Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Văn hóa thuê nhà ở Nhật: quay cuồng khi đến, đau đầu khi đi - rắc rối nhưng cũng ối điều thú vị

27-01-2019

 
 
 

Là một quốc gia xem trọng tính kỷ luật và nguyên tắc, chuyện thuê nhà tại Nhật Bản cũng đầy rắc rối. Người mới đến cư trú tại Nhật vì thế cần thực sự tỉnh táo, tránh tiền mất, tật mang.

Nhật Bản là một quốc gia có nét văn hóa hết sức đặc trưng, khiến ai cũng muốn trải nghiệm. Nhưng bên cạnh đó, quốc gia này cũng nổi tiếng với nhiều nghịch lý và tương đối nguyên tắc về mặt văn hóa. Thế nên, nhiều người nước ngoài khi sang Nhật có thể gặp một số rắc rối nhất định.

Đơn cử là trong chuyện thuê nhà. Trong văn hóa của người Nhật, họ đặc biệt coi trọng ngôi nhà của mình, đặc biệt là với những căn nhà theo kiểu truyền thống (washitsu). Những người muốn cư trú ở Nhật vì thế mà không phải dễ dàng mà tìm được cho mình điểm thuê nhà phù hợp cả về nhu cầu, lẫn thoải mái về mặt văn hóa. 

Ngoài ra, câu chuyện về chi phí cũng khiến rất nhiều người đau đầu, vì quả thực là nó lớn hơn dự định rất nhiều.

Đầu tiên, có tiền chưa chắc đã có nhà

Sự thật là Nhật Bản không phải là quốc gia chỉ toàn màu hồng. Con người nơi đây có thể nghiêm túc, kỷ luật thật, nhưng xã hội Nhật lại tồn tại một vấn nạn thực sự: tình trạng phân biệt đối xử với người nước ngoài.

Nhiều người Nhật không thích người nước ngoài, và họ trả lời thẳng thừng là không cho người nước ngoài thuê nhà. Theo khảo sát từ Hiệp hội quản lý bất động sản Nhật (JPMA), lý do nằm ở bất đồng ngôn ngữ. Việc không thể giao tiếp suôn sẻ sẽ tạo ra rất nhiều xung đột, và họ không thích điều đó.

Văn hóa thuê nhà ở Nhật: quay cuồng khi đến, đau đầu khi đi - rắc rối nhưng cũng ối điều thú vị - Ảnh 1.

Nhiều căn nhà cho thuê tại Nhật từ chối thẳng thừng người nước ngoài

Ngoài ra, người Nhật vốn có tính nghiêm khắc cao, và họ muốn mọi thứ phải theo quy định. Khổ nỗi, người nước ngoài - kể cả từ các quốc gia như Mỹ hoặc châu Âu - thì không như vậy, do họ không hiểu hết về các quy định tại Nhật. Vậy mới nói, có tiền cũng chưa chắc tìm được nhà ở Nhật là vì vậy.

Tìm được nhà rồi, hãy chuẩn bị tinh thần "sốc" vì chi phí

Thông thường, rất hiếm khi một người nước ngoài có thể tìm được nhà mà không thông qua các công ty bất động sản (Fudousan). Hơn nữa, chủ nhà cũng không bao giờ tự đăng, mà nhờ đến công ty trung gian. 

Văn hóa thuê nhà ở Nhật: quay cuồng khi đến, đau đầu khi đi - rắc rối nhưng cũng ối điều thú vị - Ảnh 2.

Nhà phải tìm qua môi giới, và chịu chi phí cố định.

Hệ quả tất yếu, bạn phải trả một khoản môi giới như một chi phí bắt buộc. Cũng không sao, vì ngay cả khi thuê nhà ở Việt Nam cũng vậy mà.

Kế tiếp là tiền đặt cọc - thường là 2 tháng tiền nhà. Cũng chẳng sao hết, đâu chả vậy, đúng không?

Vấn đề nằm ở chỗ, trong văn hóa thuê nhà ở Nhật còn có một khoản chi phí gọi là Reikin (礼金 - hay tiền lễ), rơi vào khoảng 1-2 tháng tiền nhà. Reikin có nguồn gốc từ sau Thế chiến II, khi Tokyo vẫn còn là một đống đổ nát sau chiến tranh. Khi ấy, khách muốn thuê nhà cần gửi một ít tiền cho chủ nhà, như một hình thức tỏ lòng biết ơn gia chủ đã mở cửa cho tá túc.

Dù thời kỳ chiến tranh đã qua lâu, nhưng Reikin vẫn còn tồn tại. Dù hiện tại để đẩy nhanh thị trường bất động sản, một số chủ thuê cũng tìm cách bỏ khoản tiền này đi, nhưng vẫn còn rất nhiều nơi đòi hỏi Reikin như một nét văn hóa bắt buộc.

Và cuối cùng là tiền bảo hiểm nhà. Về mặt nguyên tắc, người thuê nhà tại Nhật cần có người bảo lãnh, nhưng người nước ngoài thì lấy đâu ra chứ? Thế nên, các công ty sẽ thu thêm một khoản, mặc định là để thanh toán cho hỏa hoạn, thiên tai... nếu có.

Văn hóa thuê nhà ở Nhật: quay cuồng khi đến, đau đầu khi đi - rắc rối nhưng cũng ối điều thú vị - Ảnh 3.

Trước khi ký hợp đồng là vô vàn các chi phí không tên...

Các chi phí có thể được thương lượng giảm xuống, nhưng thông thường với người mới đến thuê nhà tại Nhật, chi phí tháng đầu tiên có thể gấp từ 4 - 10 lần tiền thuê hàng tháng. Và nếu đó là một căn nhà tại Tokyo và ở vị trí thuận lợi, mỗi tháng bạn có thể mất cả trăm ngàn yên (hơn 20 triệu đồng). Nếu nhân lên, số tiền cho tháng đầu tiên thực sự có thể gây nhức đầu.

Đó là chưa tính đến chuyện chi phí khi dọn vào ở. Ở Nhật, gần như chẳng bao giờ có chuyện bạn tìm được căn nhà đầy đủ nội thất cả. Tất cả nhà cho thuê đều trống trơn, và bạn phải mất tiền sắm sửa lại từ đầu. Tất nhiên, nhiều người có thể lựa chọn mua đồ cũ để giảm chi phí,  nhưng dù ít thì vẫn là tiền, và mất đi thì ai cũng xót cả.

Và "nhiêu khê" rắc rối khi trả nhà

Có một lý do khiến cho bạn chẳng bao giờ tìm được một căn nhà có nội thất, ấy là vì văn hóa của người Nhật. Theo đó, căn nhà cho thuê như thế nào phải được trả lại nguyên vẹn khi rời đi - nghĩa là dọn dẹp sạch sẽ hết, bao gồm cả đồ nội thất được mang đến trong quá trình sử dụng. Có tặng lại chủ nhà cũng chẳng nhận.

Văn hóa thuê nhà ở Nhật: quay cuồng khi đến, đau đầu khi đi - rắc rối nhưng cũng ối điều thú vị - Ảnh 4.

Mọi thứ phải được dọn sạch sẽ

Thế nên mới có chuyện người thuê nhà phải tính đường vứt đi (hoặc bán lại với giá cực rẻ) cả TV, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng... tất cả đều còn tốt và sử dụng được. Cho cũng ít người lấy, vì ai cũng có rồi, lấy về chỉ chật nhà mà thôi.

Ngoài ra, cụm từ "nguyên vẹn" cũng áp dụng với chất lượng nhà - từng viên gạch, bồn cầu, giấy dán cửa chớp... cũng cần hoàn chỉnh, không hư hại. Đặc biệt, các căn nhà Nhật thường có phòng với chiếu nghỉ Tatami - vốn đại diện cho văn hóa nghỉ ngơi của người bản xứ. Loại sàn này có giá khá đắt đỏ, nhưng lại dễ hư hỏng nếu để nội thất nặng đè lên. Khách thuê vì thế có thể mất nguyên tiền cọc nếu bất cẩn gây hư hại cho căn nhà của gia chủ.

Văn hóa thuê nhà ở Nhật: quay cuồng khi đến, đau đầu khi đi - rắc rối nhưng cũng ối điều thú vị - Ảnh 5.

Chiếu nghỉ Tatami tương đối đắt đỏ tại Nhật

Nội chuyện thuê nhà thôi cũng đủ để nhiều người chùn bước khi đến Nhật. Tuy nhiên đừng lo, khi mọi chuyện đã ổn, bạn sẽ thấy Nhật Bản là một quốc gia xứng đáng để trải nghiệm vì màu sắc văn hóa đa dạng và đặc trưng của họ.

 

Tham khảo: Help desk Tokyo, Akira, Japan Times
kenh14.vn

Facebook

473561175030084568472572879723242086465536n-1-2533.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

diemnhu46359-5100.jpg

Uẩn khúc quanh mồ anh em tổng thống Ngô Đình Diệm

Bia đá trên mộ Ngô Đình Diệm: Gioan Baotixita Huynh mất ngày 2-11-1963. Bia đá trên mộ Ngô Đình Nhu: Giacôbê Đệ mất ngày 2-11-1963. Sở dĩ bia không thể hiện rõ họ tên vì thân nhân của người khuất bóng đề phòng những bất trắc dễ xảy ra

51148dieukiengkikhididulichmung2thang9anhdaidien-5725.jpg

Phong thủy du lịch những ngày hè

Ai chẳng vừa vui vừa ngại khi rời nhà đi chơi xa. Vui vì được nghỉ ngơi khám phá hưởng thụ thiên nhiên môi trường mới. Ngại vì lo mọi bất trắc hành trình. Để được trọn niềm vui, quan niệm Đông Phương có gợi ý vài bí quyết nho nhỏ cầu may.

cover0-7077.jpg

Cuộc sống thời "hậu Harry Potter" của nữ văn sĩ JK Rowling

Sau tập truyện cuối cùng ấy, nhiều fan ruột của tác phẩm đã cùng lớn lên với các nhân vật phù thủy trẻ bỗng phải đối mặt với hai nghịch lý. Đó là ngấu nghiến đọc cho hết truyện để đáp ứng lòng khao khát muốn biết số phận anh chàng Harry sẽ ra sao, cũng như muốn xem phần còn lại của cộng đồng phù thủy này thay đổi thế nào. Bên cạnh đó lại là tâm trạng đọc chầm chậm nhấm nháp thưởng thức tác phẩm trong tiếc nuối, khi biết rằng có thể đây là cơ hội cuối cho những ai lần đầu đọc Harry Potter.

queencleopatraphoto1537094106341aspr1-5072.jpeg

Tiết lộ 'bí thuật' phòng the của nữ hoàng Cleopatra và "chiến tích" quyến rũ đàn ông "bách phát bách

Có những thứ mà người đời cho đến tận bây giờ vẫn không thể lý giải, đặc biệt là về bí quyết quyến rũ đàn ông của nữ hoàng Cleopatra.

hongochatungloathinhdepnhusieumautrenduongphonewyork101120-4838.jpg

Clip hiếm: Hà Hồ catwalk lạnh lùng, diễn chung cùng Phi Thanh Vân, Xuân Lan 13 năm trước

Hồ Ngọc Hà rời bỏ sàn catwalk khá lâu và chỉ trở lại trong một số ít sự kiện đặc biệt. Bởi vậy, nhiều khán giả khá tò mò về những lần catwalk của cô ngày xưa, khi còn làm người mẫu chuyên nghiệp.

diepthao3-7889.jpg

Gout thời trang hàng hiệu sang trọng và đẳng cấp của bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Là một doanh nhân có tiếng tăm trên thương trường, bà Diệp Thảo chuộng phong cách thời trang kín đáo, tinh tế, thanh lịch.

208020ad9bec72b22bfd-6792.jpg

Thành Lộc tắt thở trên tay mẹ và chuyện thần kỳ của Cát Phượng

Nếu ví cuộc đời như một cuốn sách thì đời người nghệ sĩ có những chương rất lạ, những câu chuyện để rồi bây giờ khi kể ra, ai cũng thấy như chuyện “thần kỳ”. Ấy vậy mà… chúng có thật chứ chẳng phải là một vở kịch nào đang diễn ra trên sân khấu.

lamthenaodedulichtrongkhituichangconhieutien31552365927width970height644-7761.jpg

Hầu bao chẳng rủng rỉnh vẫn du lịch "bét nhè" nhờ những mẹo này

Bạn không có nhiều tiền nhưng vẫn mơ đến những chuyến phiêu lưu với rừng rậm, sông băng và những ngôi đền cổ... Đừng từ bỏ ước mơ, có nhiều cách để bạn thực hiện được khao khát của mình cho dù không quá rủng rỉnh tiền bạc.

tai-xuong-3923.png

Mô hình kinh tế chia sẻ: Chia sẻ mọi thứ, nhưng tiền thì không!

Trong khi cả Airbnb và Uber đều hồ hởi hốt bạc thì thanh tra thuế lại lo lắng.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png