Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Văn hóa thuê nhà ở Nhật: quay cuồng khi đến, đau đầu khi đi - rắc rối nhưng cũng ối điều thú vị

27-01-2019

 
 
 

Là một quốc gia xem trọng tính kỷ luật và nguyên tắc, chuyện thuê nhà tại Nhật Bản cũng đầy rắc rối. Người mới đến cư trú tại Nhật vì thế cần thực sự tỉnh táo, tránh tiền mất, tật mang.

Nhật Bản là một quốc gia có nét văn hóa hết sức đặc trưng, khiến ai cũng muốn trải nghiệm. Nhưng bên cạnh đó, quốc gia này cũng nổi tiếng với nhiều nghịch lý và tương đối nguyên tắc về mặt văn hóa. Thế nên, nhiều người nước ngoài khi sang Nhật có thể gặp một số rắc rối nhất định.

Đơn cử là trong chuyện thuê nhà. Trong văn hóa của người Nhật, họ đặc biệt coi trọng ngôi nhà của mình, đặc biệt là với những căn nhà theo kiểu truyền thống (washitsu). Những người muốn cư trú ở Nhật vì thế mà không phải dễ dàng mà tìm được cho mình điểm thuê nhà phù hợp cả về nhu cầu, lẫn thoải mái về mặt văn hóa. 

Ngoài ra, câu chuyện về chi phí cũng khiến rất nhiều người đau đầu, vì quả thực là nó lớn hơn dự định rất nhiều.

Đầu tiên, có tiền chưa chắc đã có nhà

Sự thật là Nhật Bản không phải là quốc gia chỉ toàn màu hồng. Con người nơi đây có thể nghiêm túc, kỷ luật thật, nhưng xã hội Nhật lại tồn tại một vấn nạn thực sự: tình trạng phân biệt đối xử với người nước ngoài.

Nhiều người Nhật không thích người nước ngoài, và họ trả lời thẳng thừng là không cho người nước ngoài thuê nhà. Theo khảo sát từ Hiệp hội quản lý bất động sản Nhật (JPMA), lý do nằm ở bất đồng ngôn ngữ. Việc không thể giao tiếp suôn sẻ sẽ tạo ra rất nhiều xung đột, và họ không thích điều đó.

Văn hóa thuê nhà ở Nhật: quay cuồng khi đến, đau đầu khi đi - rắc rối nhưng cũng ối điều thú vị - Ảnh 1.

Nhiều căn nhà cho thuê tại Nhật từ chối thẳng thừng người nước ngoài

Ngoài ra, người Nhật vốn có tính nghiêm khắc cao, và họ muốn mọi thứ phải theo quy định. Khổ nỗi, người nước ngoài - kể cả từ các quốc gia như Mỹ hoặc châu Âu - thì không như vậy, do họ không hiểu hết về các quy định tại Nhật. Vậy mới nói, có tiền cũng chưa chắc tìm được nhà ở Nhật là vì vậy.

Tìm được nhà rồi, hãy chuẩn bị tinh thần "sốc" vì chi phí

Thông thường, rất hiếm khi một người nước ngoài có thể tìm được nhà mà không thông qua các công ty bất động sản (Fudousan). Hơn nữa, chủ nhà cũng không bao giờ tự đăng, mà nhờ đến công ty trung gian. 

Văn hóa thuê nhà ở Nhật: quay cuồng khi đến, đau đầu khi đi - rắc rối nhưng cũng ối điều thú vị - Ảnh 2.

Nhà phải tìm qua môi giới, và chịu chi phí cố định.

Hệ quả tất yếu, bạn phải trả một khoản môi giới như một chi phí bắt buộc. Cũng không sao, vì ngay cả khi thuê nhà ở Việt Nam cũng vậy mà.

Kế tiếp là tiền đặt cọc - thường là 2 tháng tiền nhà. Cũng chẳng sao hết, đâu chả vậy, đúng không?

Vấn đề nằm ở chỗ, trong văn hóa thuê nhà ở Nhật còn có một khoản chi phí gọi là Reikin (礼金 - hay tiền lễ), rơi vào khoảng 1-2 tháng tiền nhà. Reikin có nguồn gốc từ sau Thế chiến II, khi Tokyo vẫn còn là một đống đổ nát sau chiến tranh. Khi ấy, khách muốn thuê nhà cần gửi một ít tiền cho chủ nhà, như một hình thức tỏ lòng biết ơn gia chủ đã mở cửa cho tá túc.

Dù thời kỳ chiến tranh đã qua lâu, nhưng Reikin vẫn còn tồn tại. Dù hiện tại để đẩy nhanh thị trường bất động sản, một số chủ thuê cũng tìm cách bỏ khoản tiền này đi, nhưng vẫn còn rất nhiều nơi đòi hỏi Reikin như một nét văn hóa bắt buộc.

Và cuối cùng là tiền bảo hiểm nhà. Về mặt nguyên tắc, người thuê nhà tại Nhật cần có người bảo lãnh, nhưng người nước ngoài thì lấy đâu ra chứ? Thế nên, các công ty sẽ thu thêm một khoản, mặc định là để thanh toán cho hỏa hoạn, thiên tai... nếu có.

Văn hóa thuê nhà ở Nhật: quay cuồng khi đến, đau đầu khi đi - rắc rối nhưng cũng ối điều thú vị - Ảnh 3.

Trước khi ký hợp đồng là vô vàn các chi phí không tên...

Các chi phí có thể được thương lượng giảm xuống, nhưng thông thường với người mới đến thuê nhà tại Nhật, chi phí tháng đầu tiên có thể gấp từ 4 - 10 lần tiền thuê hàng tháng. Và nếu đó là một căn nhà tại Tokyo và ở vị trí thuận lợi, mỗi tháng bạn có thể mất cả trăm ngàn yên (hơn 20 triệu đồng). Nếu nhân lên, số tiền cho tháng đầu tiên thực sự có thể gây nhức đầu.

Đó là chưa tính đến chuyện chi phí khi dọn vào ở. Ở Nhật, gần như chẳng bao giờ có chuyện bạn tìm được căn nhà đầy đủ nội thất cả. Tất cả nhà cho thuê đều trống trơn, và bạn phải mất tiền sắm sửa lại từ đầu. Tất nhiên, nhiều người có thể lựa chọn mua đồ cũ để giảm chi phí,  nhưng dù ít thì vẫn là tiền, và mất đi thì ai cũng xót cả.

Và "nhiêu khê" rắc rối khi trả nhà

Có một lý do khiến cho bạn chẳng bao giờ tìm được một căn nhà có nội thất, ấy là vì văn hóa của người Nhật. Theo đó, căn nhà cho thuê như thế nào phải được trả lại nguyên vẹn khi rời đi - nghĩa là dọn dẹp sạch sẽ hết, bao gồm cả đồ nội thất được mang đến trong quá trình sử dụng. Có tặng lại chủ nhà cũng chẳng nhận.

Văn hóa thuê nhà ở Nhật: quay cuồng khi đến, đau đầu khi đi - rắc rối nhưng cũng ối điều thú vị - Ảnh 4.

Mọi thứ phải được dọn sạch sẽ

Thế nên mới có chuyện người thuê nhà phải tính đường vứt đi (hoặc bán lại với giá cực rẻ) cả TV, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng... tất cả đều còn tốt và sử dụng được. Cho cũng ít người lấy, vì ai cũng có rồi, lấy về chỉ chật nhà mà thôi.

Ngoài ra, cụm từ "nguyên vẹn" cũng áp dụng với chất lượng nhà - từng viên gạch, bồn cầu, giấy dán cửa chớp... cũng cần hoàn chỉnh, không hư hại. Đặc biệt, các căn nhà Nhật thường có phòng với chiếu nghỉ Tatami - vốn đại diện cho văn hóa nghỉ ngơi của người bản xứ. Loại sàn này có giá khá đắt đỏ, nhưng lại dễ hư hỏng nếu để nội thất nặng đè lên. Khách thuê vì thế có thể mất nguyên tiền cọc nếu bất cẩn gây hư hại cho căn nhà của gia chủ.

Văn hóa thuê nhà ở Nhật: quay cuồng khi đến, đau đầu khi đi - rắc rối nhưng cũng ối điều thú vị - Ảnh 5.

Chiếu nghỉ Tatami tương đối đắt đỏ tại Nhật

Nội chuyện thuê nhà thôi cũng đủ để nhiều người chùn bước khi đến Nhật. Tuy nhiên đừng lo, khi mọi chuyện đã ổn, bạn sẽ thấy Nhật Bản là một quốc gia xứng đáng để trải nghiệm vì màu sắc văn hóa đa dạng và đặc trưng của họ.

 

Tham khảo: Help desk Tokyo, Akira, Japan Times
kenh14.vn

Facebook

473561175030084568472572879723242086465536n-1-2533.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

8aueqcf-9159.jpg

Những bí ẩn về ngôi biệt thự “trấn yểm” bằng cây đèn đá của mẹ vợ Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

Xung quanh ngôi biệt của mẹ vợ Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từng có rất nhiều đồn đoán mang màu sắc liêu trai liên quan đến bùa chú, phong thủy khiến nhiều người bủn rủn.

5ncloi2-1613.jpg

Nhớ xe đạp mini Sài Gòn xưa

Khoảng những năm 1970-1980 là thời hoàng kim của xe đạp mini và kiểu áo dài mini. Thời ấy nữ sinh thường mặc áo dài trắng, tà hẹp và ngắn khoảng ngang đầu gối, quần ống rộng và đi xe đạp mini, đó là một hình ảnh quen thuộc và rất đẹp của Sài Gòn.

241-4518.jpg

Ca sĩ Khánh Hà: Thế hệ chúng tôi chỉ hợp hát những gì thuộc về xưa cũ

Ca sĩ Khánh Hà tâm sự cô ít nghe nhạc trẻ ngày nay bởi thời công nghệ thông tin thì những sáng tác vội vã, thời thượng đã vơi đi ít nhiều cảm xúc.

minhduchoaitrinh700x430-7835.jpg

Minh Đức Hoài Trinh – nữ sĩ tài hoa và bài ca bất tử “Kiếp Nào Có Yêu Nhau”

Người phụ nữ xinh đẹp và ăn mặc rất có gu này là Minh Đức Hoài Trinh, tác giả bài thơ “Kiếp nào có yêu nhau” mà nhạc sĩ Phạm Duy đã phổ lên đó những nốt nhạc buồn man mác.

p061m4t1-6393.jpg

Vụ Tổng thống Thiệu chuyển 16 tấn vàng sang Mỹ : Sự thật ra sao?

16 tấn vàng - đó là khoản dự trữ nằm trong Ngân hàng quốc gia vào tháng 4.1975. Và báo chí thời đó đã đưa tin về kế hoạch tẩu tán số vàng ấy ra nước ngoài. Sự thật ra sao?

motquyensachtotlamotnguoibanhien2-5261.jpg

Bạn là ai không quan trọng, mà quan trọng là bạn ở cùng với ai

khi chúng ta đi cùng triệu phú chúng ta có thể kiếm tiền triệu, đi cùng tỷ phú chúng ta có thể kiếm tiền tỷ. Một cậy rơm rạ hoàn toàn không đáng giá một xu, nhưng nếu như nó được dùng để buộc một mớ rau cải thì nó sẽ có giá của một mớ rau cải. Nếu như nó được dùng để buộc cua biển, thì nó lại có giá đắt đỏ ngang với cua biển.

nhunglydonendidulichvaomuathapdiem1-4394.png

Những lý do nên du lịch vào mùa thấp điểm

Đa phần mọi người thường tranh thủ dịp nghỉ lễ, Tết để bắt đầu hành trình của mình. Tuy nhiên, đây cũng là lúc các điểm du lịch đều tấp nập du khách và bạn sẽ gặp không ít những phiền toái nếu du lịch vào thời điểm này.

lts5hal4wqwqfiplu4awnxdychkqw6rfwex7nrwo-2112.jpeg

Những bức ảnh 18+ khiến dân chúng "đỏ mặt" tác giả lại chính là trẻ con mầm non

Các bậc phụ huynh đã thi nhau chia sẻ những bức ảnh 18+ do chính tay con trẻ vẽ ra. Nhiều người dùng mạng đã phải ngỡ ngàng với những tác phẩm này.

dpvug3pwsaa6cpr1556773552114666977027crop1556773559347260336612-4100.jpg

Trào lưu mới của giới trẻ thế giới: Chán tình dục vì ngại... rủi ro

Ở Hà Lan, quốc gia nổi tiếng với những khu đèn đỏ, độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu đã tăng từ 17,1 tuổi năm 2012 lên 18,6 tuổi năm 2017. Thậm chí những hành động như ôm hôn cũng đang giảm mạnh trong giới trẻ nước này. Trớ trêu thay, Hà Lan lại là 1 trong những nước có tỷ lệ thanh thiếu niên hạnh phúc cao nhất thế giới.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png