Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Từ câu hỏi dành cho H’Hen Niê tại HHHV 2018 – Liệu phong trào #Metoo có đang đi quá xa?

27-12-2018

 

Tối ngày 17/12 tại Bangkok, Thái Lan, hai chữ Việt Nam vinh dự được xướng tên trong danh sách top 5 của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới. Đêm đó, chúng ta tự hào vì cô hoa hậu người Ê-đê H’Hen Niê tạo nên một kỳ tích tại đấu trường sắc đẹp quốc tế bằng chính vẻ đẹp, trái tim và tài năng của của mình. Cùng lúc đó, nhiều người cũng tỏ ra tiếc nuối khi H’Hen Niê chỉ dừng chân tại top 5 vì câu trả lời ở vòng thi ứng xử trước câu hỏi về phong trào #Metoo.

Câu hỏi H’Hen nhận được từ bạn giám khảo như sau: “The #Metoo movement has sparked a global conversation. In response, some have said the world has become too politically correct? Do you think the #Metoo movement has gone too far?”.

Tạm dịch: “Phong trào #Metoo, một phong trào chống bạo lực tình dục đã tạo nên nhiều tranh luận trên khắp thế giới trong suốt năm qua. Nhưng một số người cho rằng, phong trào này đang bị thổi phồng quá mức và đi chệch khỏi sứ mệnh ban đầu của nó. Em có nghĩ rằng phong trào này đang đi quá xa?”.

Phong trào #metoo

Hình ảnh H’hen Niê trong phần thi ứng xử tại Hoa hậu hoàn vũ 2018 – Ảnh: Miss Universe

Trong thực tế, phong trào #Metoo suốt một năm qua đã tạo ra nhiều thay đổi làm chấn động thế giới, tạo ra nhiều tiền đề tích cực cho phong trào đấu tranh vì bình đẳng giới. #Metoo là một phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ, cũng chính vì thế, tại từng thời điểm, từng quốc gia, phong trào này sẽ có những sắc thái và hình hài khác nhau. Quay trở lại câu hỏi của ban giám khảo, với một vấn đề phức tạp như thế, có lẽ chúng ta cần nhiều hơn 3 phút để trả lời.

PHONG TRÀO #METOO LÀ GÌ VÀ TẠI SAO CÓ Ý KIẾN CHO RẰNG NÓ ĐANG ĐI QUÁ XA?  

#Metoo là phong trào chống bạo lực tình dục bắt đầu tại Mỹ và lan rộng tới nhiều quốc gia khác trên thế giới. Phong trào #Metoo trở nên nổi tiếng vào tháng 10/2017 sau khi diễn viên Alyssa Milano kêu gọi trên Twitter rằng ai đã từng bị tấn công tình dục thì hãy trả lời bằng việc type #Metoo vào tweet của cô. Sau bài tweet đó, hàng loạt những cái tên nổi tiếng của Hollywood đã đứng lên để đem sự thật ra ánh sáng. Nhưng, ít ai biết phong trào Metoo đã được sáng lập từ 10 năm trước đó bởi một người phụ nữ da màu tên Tarana Burke. Cô khởi xướng phong trào này để ủng hộ những người phụ nữ là nạn nhân của xâm hại tình dục, đặc biệt là phụ nữ da màu, xuất thân nhà nghèo, thuộc tầng lớp bị phân biệt đối xử.

ELLE Việt Nam - H'hen trả lời về phong trào #Metoo 2

Tarana Burke, người sáng lập phong trào #Metoo – Ảnh: Shutterstock

Phong trào nhận được nhiều chỉ trích rằng nó đang đi lệch khỏi sứ mệnh ban đầu bởi nhiều người cho rằng người ta đang gắn cái tên #Metoo với mọi phong trào liên quan tới nữ giới. Các cuộc biểu tình về bất công tiền lương, phân biệt giới tính, lạm dụng quyền lực hay phân biệt đối xử cũng được cho rằng đang lợi dụng #Metoo để nhận được sự chú ý.

Hơn thế nữa, tại Hàn Quốc, nơi phong trào này được đón nhận vô cùng nồng nhiệt, người ta ghi nhận rằng phong trào này đã giúp phụ nữ Hàn Quốc được cởi trói khỏi sự “im lặng” ăn sâu trong lớp nền văn hóa còn khắt khe để đứng lên đấu tranh. Nhưng phong trào này cũng nhận được chỉ trích rằng nó đã “biến tướng” và bị lợi dụng. Bên cạnh nhiều cái tên đáng xấu hổ bị phanh phui ra ánh sáng, một loạt mặt trái cũng xuất hiện. Một số đối tượng lợi dụng cái tên #Metoo như một phương thức khôn khéo để bôi nhọ thanh danh, tống tiền nghệ sĩ.

Bản chất vấn đề xâm hại tình dục rất nhạy cảm và không phải lúc nào cũng trắng đen rõ ràng đã trở thành yếu điểm khiến cho phong trào này bị lợi dụng.

ELLE Việt Nam - H'hen trả lời về phong trào #Metoo 3

Phong trào #Metoo tại Hàn Quốc – Ảnh: KoreaBizwire

Ngay bản thân Burke, người sáng lập phong trào này cũng cho rằng nó đang đi quá xa và chưa thực sự thực hiện đúng mục tiêu của nó. Trong bài một bài phỏng vấn cho tạp chí The Cut, Burke đã nói rằng các cuộc đối thoại về #Metoo giờ đây không còn bó hẹp trong phạm vi xâm hại tình dục mà đang trở thành cuộc chiến về giới tính, một làn sóng “anti đàn ông”. Và rằng nó đang biến thành cuộc đấu tranh chỉ dành cho phụ nữ da trắng, cuộc đấu tranh chỉ vì lợi ích cho một nhóm người nhất định. Theo Burke, #Metoo nên quay trở về mục tiêu ban đầu của nó là giúp những nạn nhân lên tiếng và trở thành chỗ dựa tinh thần cho họ.

#METOO ĐANG ĐI QUÁ XA HAY #METOO CHỈ MỚI BẮT ĐẦU?

Nếu cho rằng phong trào #Metoo đã đi chệch khỏi mục tiêu ban đầu là đấu tranh chống xâm hại tình dục và đánh mất trọng tâm thì có vẻ không công bằng.

Xâm hại tình dục đối với phụ nữ là vấn đề liên quan tới sự thiếu tôn trọng dành cho nữ giới và bất bình đẳng giới. Phụ nữ bị rơi vào thế yếu, thiếu sự bảo vệ của pháp luật, rồi trở thành nạn nhân của những câu chuyện đáng buồn. Nếu ngay từ ban đầu, phụ nữ đã nhận được sự tôn trọng và bảo vệ cần thiết thì liệu chúng ta có phải đấu tranh để giành lấy quyền con người gần như là căn bản như hiện nay hay không?

Những phong trào xung quanh #Metoo như đấu tranh bình đẳng tiền lương, đấu tranh chống lạm dụng quyền lực, phân biệt giới tính cho LGBT… đều có liên quan tới nhau. Tất cả nằm trong một tổng thể phức tạp hơn của sự bất công trong xã hội – bất bình đẳng giới. Chừng nào phụ nữ chưa giành được sự bảo vệ cần thiết (hay được quyền tự bảo vệ chính mình), chừng nào phụ nữ chưa giành được quyền bình đẳng, quyền được tôn trọng, thì #Metoo vẫn sẽ phải tiếp tục đi xa hơn nữa, miễn là đừng đi sai.

ELLE Việt Nam - H'hen trả lời về phong trào #Metoo 4

Người ủng hộ #Metoo giương khẩu ngữ trước toà nhà Trump – Ảnh: REUTERS/Brendan

Chúng ta không thể phủ nhận những gì #Metoo đã giúp phụ nữ trong cuộc chiến bình đẳng giới vẫn còn dai dẳng này. Sự thức tỉnh của dư luận về vấn đề này, sự lan toả của phong trào, sự chú ý của truyền thông và rất nhiều điều khác nữa mà #Metoo đã có công khởi xướng. Nếu không có #Metoo, liệu những kết quả này, hay có thể gọi là thành tựu về bình đẳng giới này có đạt được hay không?

Quay trở lại bối cảnh Việt Nam sau khi phong trào #Metoo lan rộng. Trong năm qua, chúng ta đã được nhìn thấy những hastag #toasoansach, #ngungimlang và cả #Metoo phủ sóng khắp mạng xã hội với ý nghĩa hưởng ứng cuộc đấu tranh xâm hại tình dục trên thế giới. Chúng ta nhìn thấy xã hội bắt đầu đề cập nhiều hơn về vấn đề này, phá vỡ sự im lặng truyền thống và mặc cảm cá nhân để đứng lên đấu tranh vì quyền con người. Các con số báo cáo về vấn đề này bắt đầu được quan tâm và tìm kiếm. Tuy nhiên, số liệu chúng ta có thể tìm thấy trên internet chỉ từ 2014. Theo báo cáo từ tổ chức NGO Action Aid, 87% phụ nữ và bé gái tại Việt nam từng là nạn nhân của xâm hại tình dục nơi công cộng. Như vậy, trong bối cảnh Việt Nam, #Metoo dường như chỉ mới bắt đầu.

Trong lịch sử đấu tranh về quyền con người, có một luật bất thành văn mà chúng ta có thể thấy đó chính là: Không một cuộc đấu tranh nào mà không gặp phải sự phản kháng. Khi một hệ thống bị thách thức và lợi ích cá nhân của những thành viên trong hệ thống đó bị đụng chạm thì tất yếu, họ sẽ tìm cách để nhấm chìm những thay đổi đó, đem mọi thứ về trật tự ban đầu.

Việc #Metoo vướng phải những ồn ào kể trên là những “phản kháng” hay thách thức cần thiết trên hành trình tìm kiếm sự công bằng và tiến bộ. Việc chúng ta cần làm là xem xét thật cẩn trọng về những “phong trào xung quanh #Metoo”. Các phong trào đó đang có đóng góp như thế nào cho đại cuộc – sự đấu tranh vì bình đẳng giới. Đối với những biến tướng của #Metoo hay những cá nhân đang lợi dụng #Metoo cho mục đích cá nhân, có lẽ chúng ta cần xác định rõ bản chất của những sự việc đó thay vì vội vàng kết tội #Metoo.

KẾT BÀI

Tất cả những thách thức mà #Metoo gặp phải trên hành trình tìm kiếm sự công bằng cho thấy rằng bình đẳng giới vẫn là một điều quá xa vời và hành trình đạt được điều này sẽ còn dài và khó khăn. Trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới vừa rồi, H’Hen Niê đã trả lời rằng “Bản thân em (cho rằng phong trào này) không nói quá. Bởi vì khi bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ (nạn nhân) lạm dụng tình dục, bảo vệ con người, bảo vệ phụ nữ, đó là một quyền rất lớn”. Có thể đáp án của cô chưa đủ trọn vẹn và có phần an toàn, nhưng đó lại chính là đáp án cho những gì đang diễn ra tại Việt Nam.

Dù sao đi chăng nữa cũng xin được chúc mừng và cám ơn H’Hen Niê đã mang nhan sắc và tài năng Việt Nam sánh ngang với thế giới.

 

Elle.vn

Facebook

473561175030084568472572879723242086465536n-1-2533.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

6109737910582939310350735486867162121371648n1558758366815507466791-7488.jpg

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - "huyền thoại" màn ảnh nhỏ giúp thổi lửa bao gian bếp gia đình Việt bất ngờ xu

Còn nhớ thời ấy, khi Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân gật đầu nhận lời dẫn dắt chương trình "Khéo tay hay làm" vào năm 1993, bà gần như trở thành người phụ nữ thân thương nhất của hàng triệu khán giả Việt Nam, nhất là chị em phụ nữ.

rajanazirasafyaputerisultanperak1552638740702689877384-9628.jpg

Chân dung tiểu công chúa Malaysia đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội, không thua kém Charlotte củ

Dân chúng Malaysia còn phát cuồng công chúa nhỏ này đến mức họ dùng hình ảnh của Raja Nazira Safya để làm ảnh đại diện trên mạng xã hội như facebook, twitter và tất nhiên, hình ảnh của cô bé mỗi khi xuất hiện trong sự kiện mới nhất đều được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

dep515527132693271995151812crop15527132733981059191685-315.jpg

Xuất hiện lạnh lùng, không một nụ cười, quý tử nhà Trump vẫn gây sốt bởi vẻ ngoài hút hồn, nổi trội

Cậu út nhà Tổng thống Trump tiếp tục đốn tim người dùng mạng nhờ vẻ ngoài lạnh lùng, điển trai.

giaimacaysondanghotcuahavycolipstick11552385892199width640height880-6215.jpg

Hương Giang: Tôi thích mọi người nhìn tôi rồi trầm trồ "con này trẻ nhiều tiền thế"

"Người chồng nào không chấp nhận cho vợ đi thẩm mỹ thì đừng tưởng anh ta yêu mình, sợ mình đau. Anh ta chỉ đang muốn sở hữu thôi", Hương Giang chia sẻ.

photo815586034157121441672416-9000.jpg

Cuộc sống của giới thượng lưu "ngầm" ở Đài Loan

Giới siêu giàu Đài Loan có xu hướng mua sắm xa xỉ một cách kín đáo, nhưng hầu hết đều đầu tư vào bất động sản và trung bình mỗi người sở hữu 5,4 căn nhà...

photo9155848755848618931121-1802.jpg

Những sự thật nghiệt ngã ít người biết về Dubai - "thành phố dát vàng" giàu sang bậc nhất thế giới

Ai nghe đến cái tên Dubai cũng mường tượng đến một địa điểm toát lên vẻ giàu sang và vương giả bậc nhất thế giới. Đó hẳn là một thế giới toàn các tỉ phú, siêu xe, nuôi hổ báo thay chó mèo, và có những tòa nhà cao nhất thế giới.

kylatrankhungduocphongsinhlientucvelaichuaolaikhongdi-7147.jpg

Kỳ lạ trăn "khủng" được phóng sinh liên tục về lại chùa, ở lì không đi

Sợ người lạ không biết nguồn gốc con trăn, bắt ăn thịt nên sư trụ trì ngôi chùa dưới chân nùi Dài lớn đã cho người đóng chuồng nuôi giữ lại.

8aueqcf-9159.jpg

Những bí ẩn về ngôi biệt thự “trấn yểm” bằng cây đèn đá của mẹ vợ Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

Xung quanh ngôi biệt của mẹ vợ Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từng có rất nhiều đồn đoán mang màu sắc liêu trai liên quan đến bùa chú, phong thủy khiến nhiều người bủn rủn.

5ncloi2-1613.jpg

Nhớ xe đạp mini Sài Gòn xưa

Khoảng những năm 1970-1980 là thời hoàng kim của xe đạp mini và kiểu áo dài mini. Thời ấy nữ sinh thường mặc áo dài trắng, tà hẹp và ngắn khoảng ngang đầu gối, quần ống rộng và đi xe đạp mini, đó là một hình ảnh quen thuộc và rất đẹp của Sài Gòn.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png