Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Trào lưu mới của giới trẻ thế giới: Chán tình dục vì ngại... rủi ro

03-05-2019

 

 

 

" ( Ở Hà Lan, quốc gia nổi tiếng với những khu đèn đỏ, độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu đã tăng từ 17,1 tuổi năm 2012 lên 18,6 tuổi năm 2017. Thậm chí những hành động như ôm hôn cũng đang giảm mạnh trong giới trẻ nước này. Trớ trêu thay, Hà Lan lại là 1 trong những nước có tỷ lệ thanh thiếu niên hạnh phúc cao nhất thế giới.

 

 
Trào lưu mới của giới trẻ thế giới: Chán tình dục vì ngại... rủi ro
 

Xét theo nhiều khía cạnh, đây đáng lẽ là thời điểm bùng nổ tình dục tại Mỹ khi người dân ngày càng cởi mở hơn với chuyện "ăn cơm trước kẻng". Tỷ lệ lây nhiễm HIV cũng được kiểm soát xuống mức thấp kỷ lục trong lịch sử, các biện pháp tránh thai cũng ngày 1 nhiều và hiệu quả hơn. Hàng loạt ứng dụng, công nghệ được phát minh cho hẹn hò và kiếm bạn tình.

Trớ trêu thay, Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới lại đang lâm vào cuộc đại khủng hoảng tình dục, một sự suy thoái nặng nề về vấn đề "nhân giống" trong giới trẻ.

Tình dục chỉ là chuyện nhỏ, thủ dâm mới là chuyện lớn

Số liệu của Trung tâm kiểm soát, phòng chống dịch bệnh giới trẻ (CDCPYRB) trong khoảng 1991-2017 cho thấy tỷ lệ quan hệ tình dục tại các trường cấp 3 của Mỹ đã giảm từ 50% xuống chỉ còn 40%. Nói cách khác, quan hệ tình dục từ 1 điều phổ biến trong học sinh cấp 3 ở Mỹ thì nay lại đang mất dần vị thế của mình.

Trong khi đó, tỷ lệ thiếu nữ vị thành niên mang thai tại Mỹ đã giảm xuống chỉ bằng 1/3 so với thời kỳ đỉnh cao thập niên 1990.

Đồng quan điểm, Giáo sư Jean M. Twenge của trường đại học San Diego State cho biết giới trẻ Mỹ ngày nay quan hệ tình dục ít hơn 2 thế hệ trước. Thậm chí có đến 15% số thanh niên Mỹ cho biết họ chưa từng quan hệ tình dục kể từ khi thành niên.

Trào lưu mới của giới trẻ thế giới: Chán tình dục vì ngại... rủi ro - Ảnh 1.

 

Theo khảo sát của General Social Survey trong khoảng từ cuối thập niên 1990 đến 2014, số lượng quan hệ tình dục bình quân tại thanh thiếu niên Mỹ đã giảm từ 62 lần/năm xuống chỉ còn 54 lần/năm.

Tương tự, tỷ lệ kết hôn tại Mỹ cũng giảm mạnh. Ban đầu mọi người chỉ nghĩ là do những khó khăn về kinh tế, nhưng rồi tình trạng kết hôn giảm quá mạnh khiến nhiều chuyên gia phải nhìn nhận lại vấn đề. Khoảng 60% số người dưới 35 tuổi tại Mỹ hiện nay sống độc thân, khoảng 34% số người lớn dưới 35 tuổi vẫn sống cùng bố mẹ.

Không riêng gì Mỹ, hàng loạt người thành niên ở các nước Phương Tây cũng chẳng còn thích thú gì với việc "nhân giống". Tại Anh, tỷ lệ quan hệ tình dục của người trong độ tuổi 16-44 đã giảm từ bình quân hơn 6 lần/tháng năm 2011 xuống chưa đến 5 lần/tháng năm 2012.

Tại Australia, tỷ lệ quan hệ tình dục giảm từ bình quân 1,8 lần/tuần xuống 1,4 lần trong cùng kỳ. Phần Lan cũng nối gót khi tỷ lệ "nhân giống" suy giảm mạnh trong khi tỷ lệ thủ dâm lại đi lên.

Ở Hà Lan, quốc gia nổi tiếng với những khu đèn đỏ, độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu đã tăng từ 17,1 tuổi năm 2012 lên 18,6 tuổi năm 2017. Thậm chí những hành động như ôm hôn cũng đang giảm mạnh trong giới trẻ nước này. Trớ trêu thay, Hà Lan lại là 1 trong những nước có tỷ lệ thanh thiếu niên hạnh phúc cao nhất thế giới.

Trong khoảng 1992-2014, tỷ lệ nam giới thủ dâm hàng tuần tại Mỹ đã tăng gấp 2 lần lên mức 54%, còn ở nữ giới là tăng 3 lần lên 26%. Sự gia tăng này có đóng góp lớn của ngành phim khiêu dâm.

 

Lý thuyết đầu tư phi rủi ro

Ngày nay, các bạn trẻ sống rất khác so với thời "ông bà chúng ta". Họ không bức thiết sở hữu 1 căn nhà, họ cũng chẳng màng mua 1 chiếc xe, họ ít rượu chè hơn và nhất là không khát khao chuyện chăn gối như thời bố mẹ họ.

Rất nhiều chuyên gia kinh tế đã giải thích nguyên nhân các bạn trẻ ngày nay không hứng thú tình dục là do tỷ lệ nợ nần cao cũng như chi phí nuôi dạy con cái tốn kém.Tuy nhiên nếu xem xét theo các mô hình kinh tế thì nguyên nhân chính khiến giới trẻ ngày nay chán sex chính là yếu tố "rủi ro" (Risk).

Trào lưu mới của giới trẻ thế giới: Chán tình dục vì ngại... rủi ro - Ảnh 2.
 

Thông thường các mô hình kinh tế tài chính thường nghiên cứu về những rủi ro, phân tích chúng và đo lường xem có nên chấp nhận rủi ro để kiếm lợi hay không. Những mô hình xem xét rủi ro này thường được gọi là lý thuyết tài sản phi rủi ro (Risk Free Asset), qua đó giảm thiểu rủi ro hết mức có thể.

Ví dụ nếu nhà đầu tư muốn chắc chắn không mất nhiều tiền trong vài tháng tới thì những tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ Mỹ là nơi đáng để rót vốn.

Theo mô hình tài sản phi rủi ro này, những kênh đầu tư của chúng thường khá đắt đỏ hoặc lợi nhuận thấp do hạn chế rủi ro. Ví dụ trái phiếu chính phủ hay gửi tiết kiệm ngân hàng có lãi suất rất thấp, đổi lại nhà đầu tư sẽ cảm thấy an toàn và chắc chắn hơn với nguồn vốn của mình.

Quay trở lại câu chuyện chán tình dục của giới trẻ, họ là những người ngại rủi ro, hoặc theo chủ nghĩa đầu tư phi rủi ro. Một mối quan hệ lâu bền thường dẫn đến cãi vã, tổn thương đau lòng, hoặc thậm chí khiến họ phải thay đổi nhiều thói quen và tạo nên sự không thoải mái. Như một hệ quả tất yếu, dù ngày nay có rất nhiều ứng dụng giúp giới trẻ hẹn hò nhưng họ lại hẹn hò ít hơn, cưới muộn hơn và ít có hứng thú với những cuộc tình lâu dài.

Thậm chí tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, giới trẻ còn hình thành nên tầng lớp "ăn cỏ", nghĩa là chẳng hề có hứng thú nào với tình dục hay chuyện có người yêu.

Năm 2005, khoảng 1/3 số người trong độ tuổi 18-34 tại Nhật Bản chưa quan hệ tình dục lần nào. Tỷ lệ này tăng lên đến 43% vào năm 2015 và cùng với đó là số người không muốn kết hôn. Thậm chí 47% số cặp vợ chồng Nhật cho biết họ chưa làm tình với bạn đời của mình trong vòng ít nhất 1 tháng qua.

Trớ trêu thay, Nhật Bản lại là nước có ngành công nghiệp phim khiêu dâm phát triển nhất thế giới và dường như giới trẻ ưa thích xem phim và "tự sướng" hơn là kiếm bạn tình.

Rất nhiều chuyên gia kinh tế đã cố gắng phân tích đặc tính ngại chấp nhận rủi ro của giới trẻ này. Theo họ, giới trẻ ngày nay được hưởng lợi nhiều hơn từ việc ngồi lỳ trong nhà và chính điều đó khiến nhu cầu tìm kiếm người yêu giảm sút.

Nếu những trò giải trí trong nhà như tivi hay chơi game trở nên không thú vị, giới trẻ sẽ phải ra ngoài đường tìm kiếm niềm vui cũng như gia tăng giao lưu. Trớ trêu thay, sự phát triển của công nghệ đã khiến truyền hình, trò chơi điện tử cùng nhiều ứng dụng khác trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Chúng có thể đem lại cảm giác thoải mái cho giới trẻ khi ngồi nhà, điều mà những cuộc gặp xã giao ngoài đời chưa chắc đã làm được.

 

Trào lưu mới của giới trẻ thế giới: Chán tình dục vì ngại... rủi ro - Ảnh 3.

 

Đối với nhiều cặp vợ chồng trẻ, họ giờ đây thích ngồi nhà xem phim tự chọn với gia đình hơn là đi ra ngoài dã ngoại. Những thanh thiếu niên thì thà tốn cả buổi chiều chơi game hoặc xem livestream hơn là đi hẹn hò hoặc xã giao ngoài đường. Việc tự giải trí tại gia đối với giới trẻ là 1 hình thức phi rủi ro hoàn hảo bất kể bạn độc thân hay không, và chúng khiến nhu cầu tình dục của các bạn trẻ ngày nay suy giảm.

Thậm chí nhiều nghiên cứu còn cho thấy nam giới trẻ còn có hiện tượng giảm sút năng suất do tốn nhiều thời gian chơi game hơn, một cuộc đánh đổi giữa tiền bạc, tình yêu, thời gian để lấy sự thoải mái.

Đây là 1 tín hiệu cực kỳ nguy hiểm bởi chúng khiến giới trẻ ngày càng trì độn hơn và không có ý chí tiến thủ. Năm 2016, tỷ lệ sở hữu nhà của người dưới 35 tuổi tại Mỹ xuống mức thấp kỷ lục 34%. Tỷ lệ nhà khởi nghiệp dưới 34 tuổi của nền kinh tế này cũng chỉ còn khoảng 25%, thấp hơn nhiều mức 34% của 20 năm trước.

Rõ ràng, việc chán tình dục không chỉ ảnh hưởng đến cấu trúc dân số mà còn đang đe dọa đến nền kinh tế của nhiều nước.

 

Lỗi của phụ huynh?

Năm 1992, tỷ lệ vị thành niên có thai và tỷ lệ sinh tại Mỹ đạt mức cao kỷ lục trong nhiều thập niên. Độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu tại Mỹ thời kỳ đó chỉ vào mức 16,9 tuổi. Tuy vậy, câu chuyện đó chỉ còn là dĩ vãng với lịch sinh hoạt như ngày nay.

Với sự cạnh tranh ngày càng cao trong nền kinh tế, các bậc phụ huynh ngày càng kỳ vong con cái họ tập trung vào sự nghiệp hơn là yêu đương. Hệ quả là giới trẻ ngày nay chẳng có thời gian mà hẹn hò quan hệ khi hàng loạt những hoạt động ngoại khóa, buổi học thêm, học nhóm cùng nhiều áp lực khác đè nặng lên vai.

Trào lưu mới của giới trẻ thế giới: Chán tình dục vì ngại... rủi ro - Ảnh 4.

Bên cạnh những vất vả trong cuộc sống, trải nghiệm không vui về quan hệ tình dục trong quá khứ cũng khiến giới trẻ ngày nay e ngại với tình dục. Một nghiên cứu cho thấy chỉ có 31% nam giới và 11% nữ giới cảm thấy cực khoái khi quan hệ tình dục lần đầu với bạn tình mới.

Hệ quả của tình trạng này là tỷ lệ sinh của Mỹ đã xuống mức thấp kỷ lục năm thứ 2 liên tiếp vào năm 2017. Một con số trớ trêu với đà tăng trưởng của nền kinh tế số 1 thế giới.

 

cafebiz.vn

Facebook

523533014000867441106266734740094311202816n-3063.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

madeinchina1-1055.jpg

Báo Trung Quốc viết về hàng Tàu đội lốt hàng Việt Nam

Niềm tin của người tiêu dùng Việt đang chịu những sự đả kích lớn sau khi các thương hiệu nổi tiếng bị nghi ngờ bán hàng Trung Quốc đội lốt "made in Vietnam".

n2-5433.jpg

Singapore cấm người dưới 21 tuổi xem phim ẩm thực Việt của HBO

Bộ phim dài 52 phút của đạo diễn Phan Đăng Di bị dán mác 21+ trên trang dịch vụ chiếu phim có bản quyền Toggle của Singapore.

thingseverywomanshouldknowaboutmen-3638.jpg

Chuyên gia cho biết: Phụ nữ không kết hôn và không sinh con chính là những người hạnh phúc nhất

Các khảo sát đã được tiến hành và kết quả thật bất ngờ: Hầu hết những người phụ nữ đã lập gia đình và đã có con đều cảm thấy mệt mỏi, không có đủ thời gian dành cho bản thân và ít hạnh phúc hơn những người phụ nữ độc thân.

photo11573308762728537227959-7340.jpg

Trang Hạ bóc phốt truyện cổ tích: Chẳng có vụ nằm ngửa chờ đàn ông tới rước thì sẽ có hạnh phúc đâu!

Nhà văn Trang Hạ viết: "Những người phụ nữ dù lương thiện nhưng bản tính gặp chăng hay chớ như Bạch Tuyết, những người không có kế hoạch và mục đích cho đời mình như Lọ Lem, hẳn cuộc sống gia đình chẳng suôn sẻ gì".

mylandauduaanhmotphunudamaulentotien20usdtrpc-8841.jpeg

Chỉ có các tổng thống mới được in hình lên tờ tiền dollar của Mỹ? Không, sai rồi!

Năm 2020, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ dự định cho lưu hành tờ 20 đô Mỹ có chân dung của một phụ nữ người Mỹ gốc Phi, bà Harriet Tubman thay thế hình ảnh tổng thống thứ 7 của Hoa Kỳ là ông Andrew Jackson.

ducphatcattoc1323-6212.jpg

Đức Phật có để tóc hay không, tướng nhục kế là gì?

Tại sao trong các chùa tượng và hình ảnh của các đức Phật thì có để tóc xoắn, đang khi các tu sĩ phải cạo đầu trọc, xin thầy giải thích giúp con hiểu rõ.

729914985031877069034791291052308590755840n157162490058512454561271572490379151675776134-5058.png

Phật cũng bó tay

Một hôm Thần rừng leo lên chánh điện ngôi chùa mới xây trên đỉnh núi. Chánh điện cao đẹp như một tòa tháp với 9 tầng, trên đỉnh là đài hoa sen, trong nội điện tôn trí tượng Đức Phật.

525352764fd27643886-7639.jpg

Tại sao Trang sức có biểu tượng khác nhau?

Trang sức bao gồm các dòng: vòng cổ, khuyên tai, nhẫn, mặt dây chuyền, lắc, kiềng….. Ý nghĩa của các biểu tượng trang sức sẽ khác nhau với các nền văn hóa khác nhau và các tôn giáo trên toàn thế giới. Đồ trang sức biểu tượng của bạn có thể có một ý nghĩa khác tùy theo kiểu cách điêu khắc, loại đá quý của trang sức và hình dạng của nó. Mỗi lọai trang sức đều có rất nhiều kiểu dáng và ngôn ngữ biểu tượng riêng, không chỉ giúp người đeo lưu giữ những kỷ niệm mà còn trở thành một món thời trang hoàn hảo.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png