Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

TÔI LẠC VÀO EM

11-03-2019

Truyện ngắn của Vo Hong Thu
 

 

Đi chợ là một cách để làm vơi đi một số thứ trong lòng.

Tôi lẩn mẩn đi lại trong cái chợ quê. Mùa này trám, bưởi ê hề. Rồi khế. Khế chua bây giờ khó mua hơn khế ngọt, chỉ chợ quê mới có. Nhìn khế chua, tôi nhớ ra gói moi còn cất kỹ trong tủ lạnh từ năm trước. Món moi xào khế mới nghĩ đã thấy ứa thèm. Chợ quê nhìn đâu cũng ra món quê. Lặc lày mùa này cũng sẵn. Thịt giắt mỡ băm ra, nhào cùng mộc nhĩ nấm hương rồi nước mắm ngon hạt tiêu nhồi vào lặc lày. Món này người vùng núi thái thêm ít húng vịt trộn cùng với thịt. Vị giác sẽ có cảm giác … man rợ hơn, mà cũng kích thích hơn. Chỉ hấp cách thủy, đơn giản vậy mà cũng ra một món lạ. Và ngon.

Nhưng lòng vẫn không vợi được bao nhiêu những chất chứa.

*******


Gặp em lần đầu ở quán cà phê, tôi không thể rời mắt. Em là bạn cùng học ngày xưa của người con gái tôi đang định chốt, đánh dấu cuộc đời đã sắp sang đầu bốn. Em xuất thân thấp hơn cô ấy nhiều. Là cô ấy ý nhị cho tôi biết thế, chắc là từ sau khi đọc thấy những dấu hiệu đáng lo ngại từ tôi. Em là con gái nhà nghèo, không được học hành gì nhiều ngoài mấy chiêu dụ đàn ông. Cũng là cô ấy cho tôi biết thế.

 

Lần đầu tôi chở hai người con gái trên xe. Cửa xe đóng lại, mùi hương lạ tỏa lên từ ghế sau. Tôi đã quen với sự pha trộn hương cà phê trong xe với mùi hương cam nức lên từ cô ấy nên hiểu ngay rằng hương lạ là từ đâu. Tuy chưa định hình được đó là hương gì nhưng không khí trong xe rõ ràng ấm lên trong một ngày lạnh dưới 8 độ. Tôi hy vọng điều đó không chỉ nằm trong trí tưởng tượng của tôi, dù tôi im lìm giữ riêng cho mình. Mà thật ra, tôi cũng không thể chia sẻ. Suốt cả chặng đường, mùi hương bí ẩn từ em vẫn băng qua “cánh đồng cam” kia và quấn lấy tâm trí tôi. Không hiểu sao tôi cứ có cảm giác con đường mình đang điều khiển vô lăng như thể đang xuyên qua một cánh đồng sương khói âm u trầm buồn điểm những thạch nhũ lấp lánh. Ngày lạc vào đêm, bất giác tôi gọi tên được cảm xúc của mình rất rõ.

Tôi lạc vào em. Chỉ còn là vấn đề thời gian.

*******


Tôi thực tế, là công tử con nhà giàu nhưng học hành tử tế và tự kiếm bộn tiền, quanh tôi không thiếu gì các bóng hồng. Một thời gian dài quả là tôi đã sử dụng đàn bà, tự cho phép thế. Tôi luôn không biết đàn bà đến với tôi vì chính con người tôi hay vì cái ví da nâu lúc nào cũng căng phồng. Tôi không quá hoài nghi đâu, cuộc đời đã cho tôi nhiều kinh nghiệm. Nhưng mùi hương sương khói đã làm nhòe đi sự nghi ngại của tôi. Chia tay với cánh đồng cam, có hơi áy náy nhìn cô ấy vật vã nhưng tôi không thể ngăn mình dừng bước. Tôi cần trả lời câu hỏi thạch nhũ lấp lánh trong cung trầm kia là hoa gì.

 

Related image

 

Ngay hôm đầu tiên theo tôi về căn hộ sang trọng, khi nghe tôi hỏi muốn được tặng món quà kỷ niệm gì cho buổi đầu yêu nhau em đã thỏ thẻ xin tôi cho đi học. Tôi nghĩ mình đã tìm thấy viên ngọc trai trong bùn cát.

 

Tôi vung tiền sắm sanh cho người yêu đủ thứ váy áo đẹp, những xiêm y mà từ bé đến giờ chắc còn không có trong trí tưởng tượng của em. Nhưng khi em đi học, tôi quy định mặc áo trắng quần bò giản dị thôi. Em răm rắp làm theo mọi chỉ dẫn. Tôi được thể soạn một bản cam kết bao gồm 40 điều không được làm dành cho em. Trong đó có cả những điều khoản như không được cười với đàn ông, không được kết giao với bạn gái khi chưa có ý kiến của tôi. Còn những cấm đoán nho nhỏ thì nhiều vô kể. Chẳng hạn như em có sở thích ăn cà pháo trong mỗi bữa cơm tôi cũng cấm bởi theo anh cà rất có hại cho sức khỏe. Tôi cho rằng mình có quyền dẫn dắt toàn bộ bởi chỉ có như thế tôi mới khống chế được mùi hương bí ẩn mà cho đến tận khi ôm em hàng ngàn lần, làm tình với em cả trăm lần, tôi vẫn cảm thấy mình không sao chạm đến được.

 

Đổi lại, tôi chăm chút em mỗi ngày, thậm chí là cho em ăn - theo nghĩa đen. Thỉnh thoảng, tôi đánh thức em dậy khi đã chuẩn bị xong bữa sáng đúng kiểu tình nhân. Tôi dùng một cái lược to, chải mái tóc đen dài của em cho thật óng mượt và sau đó, cuộn lại bằng một cái trâm to. Ngay cả một việc nho nhỏ này tôi cũng ép em theo ý tôi. Trong lúc em muốn thả tóc, cho tóc nghỉ thì tôi cột tóc em lại. Để anh hôn gáy em cho dễ. Lý do của tôi nói với em là thế.

 

Em chiều theo mọi yêu cầu của tôi. Kể cả yêu cầu quái gở nhất là khi chúng tôi chở nhau trên xe máy, em không được quay mặt nhìn ra bên ngoài mà phải úp mặt vào lưng tôi.

 

Thế nhưng tôi không thật yên tâm lắm khi về sau phát hiện ra em hay ngồi ghi chép gì đó. Hỏi thì em bảo ghi nhật ký nhưng kiên quyết không cho tôi xem. Đó là sự việc duy nhất mà em chống lệnh vị chúa tể của mình, chỉ với độc một lời giải thích : Đó là quyền riêng tư của em. Tôi than thầm trong bụng, tại vì cho em đi học nên đầu óc mở mang mới có cái khái niệm “quyền riêng tư” ấy. Lẽ ra tôi đã cho qua nếu như một ngày kia không tình cờ đọc được những dòng này :

 

Có lúc người đàn bà phải nói những điều đang diễn ra trong tâm trí nàng 
Mặc dù nàng biết rằng điều ấy sẽ đau đớn biết bao 
Trước khi em nói điều ấy, hãy để em nói với anh rằng, em yêu anh
Hãy để em ôm anh thật chặt và nói những lời này dịu dàng nhất có thể 
Có một người đàn ông khác em cần và em cũng đã yêu 
Nhưng điều ấy không có nghĩa là em yêu anh ít đi 
Và anh ấy cũng biết là không thể sở hữu em và cũng biết là không bao giờ có thể 
Chỉ có điều có một khoảng trống bên trong em và chỉ anh ấy mới có thể điền đầy 
Bị giằng xé giữa hai người tình, cảm thấy như một kẻ ngốc 
Yêu hai người, điều ấy đang phá đi mọi luật lệ 
Bị giằng xé giữa hai người tình, cảm thấy như một kẻ ngốc 
Anh không được nghĩ là đã làm em thất vọng 
Chỉ bởi có một người khác mà thôi 
Anh là tình yêu đầu thực sự em có được 
Và tất cả những điều em từng nói 
Em thề rằng vẫn là sự thật 
Không ai khác có thể có những phần trong em đã trao cho anh 
Em không thể trách anh được nếu anh quay mặt và bước đi 
Nhưng với tất cả những gì em cảm thấy trong mình, em xin anh hãy ở lại.

 

Tôi không rõ đây có phải là thơ không. Tôi cũng không biết đây là sản phẩm từ đầu óc của em hay là như thế nào. Nhưng cho dù có là thơ chép thì em ít nhất vẫn có sự đồng cảm. Tôi căng thẳng phân tích những câu chữ rành rành một sự thật nào đó. Tại sao lại là : Bị giằng xé giữa hai người tình, cảm thấy như một kẻ ngốc / Yêu hai người, điều ấy đang phá đi mọi luật lệ … Tôi điên ruột. Cái cảm giác dù đã cho em tất cả những gì mình có mà vẫn không thể chạm vào phần hồn thật sự của em khiến tôi cảm thấy máu dồn nóng rực mặt. Liệu có sự thật nào ẩn sau những câu chữ đó ? Tôi cảm thấy mình như một quan tòa hung hăng đi lại giữa những hàng chữ để tìm bằng chứng kết tội, mà không thể.

Tôi thuê thám tử. Mọi bằng chứng đều khiến tôi chết điếng.

 

Hóa ra, thơ không nói dối.

Ngay lúc biết tin, tôi cảm giác không thể đối mặt với em, à, cô ta được. Thật may, tôi đang ở công ty. Tôi khóa béng cửa phòng, tắt hết đèn cho tối om, rồi lần trong bóng tối lấy một chai Whisky. Tôi ngồi thu lu một góc, xé trang giấy chép bài thơ tội lỗi kia thành những mảnh dài, đưa lên miệng nhấm nháp như kiểu người ta nhai mực nướng. Tôi trệu trạo nhai nuốt, cảm giác như thanh toán xong tờ giấy đó là mọi chuyện lại như xưa. Em lại là em của riêng tôi ngày xưa. Tôi đã vớt em từ dưới bùn lên thì tôi cũng có thể nhấn chìm em lại trong bùn được lắm chứ. Chắc tôi điên mất. Em đang ở đâu nhỉ ? Sao em để tôi độc ẩm thế này ? Chỉ có điều mực càng nhai càng mềm càng ngọt, còn tôi chỉ cảm thấy càng lúc mồm miệng càng đắng ngắt. Tôi nghẹn. Nhưng tôi vẫn ngồi nuốt cho bằng hết. Nước mắt tôi ứa ra, cổ họng thắt lại, đau xé.

Chả lẽ, mãi mãi tôi chỉ là kẻ đi lạc vào em ?

 

Phân tích của nhà tâm lý

Đây là một câu chuyện đã được gửi đến tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình. Loại bỏ lý do cô gái là người phụ nữ dễ dãi, chuyên gia tâm lý cho rằng có lý do cơ bản nhất khiến cô ấy sa ngã với một người đàn ông khác. Đó là khi sống cùng với anh ta, cô ấy bị áp lực nặng nề của việc phải mang ơn anh. Trong quan hệ với cô ấy, anh cũng không thiết lập sự bình đẳng, mà đó chính là ô- xy của mọi mối quan hệ. Chính vì thế cô ấy luôn phải căng thẳng sống theo ý anh, sợ anh phật lòng. Lâu dần sẽ khiến cô ấy cảm thấy ngột ngạt trong mối quan hệ này. Việc cô ấy ngả về một bờ vai khác đúng là xúc phạm không những tình yêu mà cả lòng tốt của anh ta nhưng nhiều khả năng mang đến cho cô ấy sự nhẹ nhõm trong tâm hồn. Kiểu như cảm giác khoan khoái được xỏ chân vào đôi dép lê sau cả một ngày lê trong giày cao gót vậy.

Chuyên gia tâm lý hỏi anh có bao giờ nghe đến khái niệm Nạn nhân của yêu thương. Trong chuyện này, dù không bênh cô gái ấy nhưng có vẻ như anh ấy đã vô thức đẩy người mình yêu vào vai nạn nhân vậy đó.

 

Trong hình ảnh có thể có: thực vật và ngoài trời

Facebook

473561175030084568472572879723242086465536n-1-2533.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

1955386019408493228559885240942638300170876n-8434.jpg

Cách thức để có bức ảnh chất lừ đạt chuẩn của trào lưu OOTD

Các bạn hãy áp dụng quy tắc tương phản. Tức là các bạn hãy chọn khung cảnh đơn giản khi khi diện trang phục cầu kỳ, bắt mắt và ngược lại. Quy tắc này sẽ giúp trang phục của bạn nổi bật hơn, cũng như làm khung cảnh trở lên sống động hơn. Vì vậy, những bức tường trơn có màu sắc trung tính hoặc càng rực rỡ càng tốt, hay tường gạch luôn là lựa chọn hàng đầu.

baodai2rvgr-1-2576.jpg

Đám tang vua Bảo Đại

Trong số 13 vị vua của Vương triều Nguyễn trị vì suốt 143 năm (1802 -1945), hai vua Hàm Nghi và Bảo Đại vẫn còn gửi lại thân xác nơi đất khách quê người. Vua Bảo Đại cuối đời khi lấy bà vợ đầm đã rửa tội theo đạo, trở thành một con chiên của Chúa với tên thánh là Jean-Robert.

fced794abafdacb0a11b2afd14edfedb-9183.jpg

Trào lưu OOTD

Hiện nay, cộng đồng mạng Instagram, facebook đang khiến giới trẻ láo loạn với bức ảnh chất lừ chạy theo trào lưu OOTD. Vậy trào lưu OOTD là gì?

dscf091215507199269451552640944-962.jpg

Di sản của Sài Gòn xưa cần giữ lại trước khi nó biến mất

Phải xác định những công trình, không gian nào là di sản của Sài Gòn xưa cần giữ lại trước khi nó biến mất trong dòng xoáy phát triển hiện đại của TP.HCM.

nhathothuthiem1stmc-6627.jpg

Tiếc đứt ruột cho TP.HCM khi so với Thượng Hải

Nếu TP.HCM có sông Sài Gòn thì Thượng Hải có sông Hoàng Phố. Tương ứng với khu trung tâm của TP.HCM là khu phố Tây của Thượng Hải (phía tây sông Hoàng Phố) vốn là khu phố cũ của người Anh với các tòa nhà tráng lệ trở thành di sản kiến trúc quý giá. Còn khu phố Đông của Thượng Hải (phía đông sông Hoàng Phố) tương ứng với Thủ Thiêm.

hope155262445262789870879515529889845071257968610-5762.jpg

Bức ảnh 3 tỉ đồng: Hóa ra nhiếp ảnh ‘mua nước mắt’ vẫn thắng thế

Tác giả bức ảnh thắng giải thưởng gần 3 tỉ đồng vừa bác bỏ thông tin bức ảnh của ông là dàn dựng. Nhưng câu chuyện đáng bàn là tại sao đến thời điểm này những hình ảnh mang tính ‘mua nước mắt’ như vậy vẫn được tôn vinh?

diemnhu46359-5100.jpg

Uẩn khúc quanh mồ anh em tổng thống Ngô Đình Diệm

Bia đá trên mộ Ngô Đình Diệm: Gioan Baotixita Huynh mất ngày 2-11-1963. Bia đá trên mộ Ngô Đình Nhu: Giacôbê Đệ mất ngày 2-11-1963. Sở dĩ bia không thể hiện rõ họ tên vì thân nhân của người khuất bóng đề phòng những bất trắc dễ xảy ra

51148dieukiengkikhididulichmung2thang9anhdaidien-5725.jpg

Phong thủy du lịch những ngày hè

Ai chẳng vừa vui vừa ngại khi rời nhà đi chơi xa. Vui vì được nghỉ ngơi khám phá hưởng thụ thiên nhiên môi trường mới. Ngại vì lo mọi bất trắc hành trình. Để được trọn niềm vui, quan niệm Đông Phương có gợi ý vài bí quyết nho nhỏ cầu may.

cover0-7077.jpg

Cuộc sống thời "hậu Harry Potter" của nữ văn sĩ JK Rowling

Sau tập truyện cuối cùng ấy, nhiều fan ruột của tác phẩm đã cùng lớn lên với các nhân vật phù thủy trẻ bỗng phải đối mặt với hai nghịch lý. Đó là ngấu nghiến đọc cho hết truyện để đáp ứng lòng khao khát muốn biết số phận anh chàng Harry sẽ ra sao, cũng như muốn xem phần còn lại của cộng đồng phù thủy này thay đổi thế nào. Bên cạnh đó lại là tâm trạng đọc chầm chậm nhấm nháp thưởng thức tác phẩm trong tiếc nuối, khi biết rằng có thể đây là cơ hội cuối cho những ai lần đầu đọc Harry Potter.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png