Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Tình yêu kiểu "bao bọc" thường tạo ra những con người "vô ơn": Cách thương yêu đúng đắn nhất là nên

10-02-2019

Cha mẹ luôn là những người yêu thương con cái, luôn cố gắng đùm bọc con cái nhiều nhất có thể, dù chúng đã đủ lông đủ cánh để rời xa bố mẹ, làm kinh tế riêng, xây dựng sự nghiệp. Trong mắt bố mẹ, con cái có lớn thế nào, trưởng thành ra sao thì vẫn mãi chỉ là những đứa con bé bỏng.

Một người có thành đạt hay không đều do sự giáo dục từ bé của bố mẹ. Yêu thương con là cách tốt nhất để một đứa trẻ trở nên có ích với xã hội, nhưng giáo dục kiểu bao bọc, che chắn lại không phải cách yêu thương con đúng đắn. Bởi lẽ, những con chim ấy là những con chim yếu ớt nhất, không bao giờ dám bay…

Cậu con trai đích tôn, sự nuông chiều và trái đắng...

Tình yêu kiểu bao bọc thường tạo ra những con người vô ơn: Cách thương yêu đúng đắn nhất là nên bớt yêu đi - Ảnh 1.

 

Con trai ông bà hàng xóm gần nhà tôi tên X., 35 tuổi, không có vợ con, cũng không có nghề nghiệp. Bố mẹ X. có 3 người con, trước X. là 2 chị gái. Vì đẻ cố được thằng con trai nên từ khi sinh ra, X. được nuông chiều như hoàng tử. Bố mẹ cũng chẳng giàu có gì nhưng vì có cậu con trai đích tôn nên chiều hết mực, không cần học giỏi học chăm, chỉ cần con vui là được. Còn hai chị gái X. phải làm mọi việc nhà, phải làm theo như lời bố mẹ dặn là không được để em động chân động tay vào bất cứ việc gì, em muốn gì thì phải chiều theo em. 

Cấp 2, rồi đến cấp 3, cuộc đời X. được bố mẹ trải toàn bằng hoa hồng, thi không đỗ, bố mẹ tìm mọi cách chạy trọt để con được ngồi vào trường chuyên lớp chọn. Biết con trai cũng chẳng thi đỗ đại học nên bố mẹ X. đã tính đến bước xin cho con làm tiếp viên hàng không để con được sống sung sướng cả đời, để con bằng bạn bằng bè. Nhưng bánh xe đi mãi cũng mòn, ngựa đi mãi cũng mỏi. Quen cái thói ăn chơi trác táng, không biết nghĩ về gia đình, lại quen thói hống hách với bố mẹ, nên X. sa vào con đường nghiện ngập. 

Bố mẹ hết lời khuyên can, chạy chữa, nhưng không dám để con vào trại cai nghiện, đưa vào rồi lại xót con xin cho về nhà. Lại vì sợ ánh mắt của những người xung quanh nên đành bán nhà, chuyển ra một tỉnh lẻ sống ở miền Bắc. Cậu con trai quý tử ngày nào giờ trở thành tên trộm cướp, vay lãi, đánh đập bố mẹ để có tiền ăn chơi, thõa mãn thói đời. Ngày nào, bố mẹ X. cũng phải đối mặt với những kẻ cầm dao dọa giết con trai đứng bên ngoài đập cửa ầm ầm.

Sự đùm bọc thắt chặt của bố mẹ đối với cô con gái ngây ngô 

Tình yêu kiểu bao bọc thường tạo ra những con người vô ơn: Cách thương yêu đúng đắn nhất là nên bớt yêu đi - Ảnh 2.

 

Ngọc M., người em họ hàng với gia đình tôi, đã 24 tuổi, tốt nghiệp đại học được 2 năm nhưng vẫn ở nhà không chịu tìm việc. Cô gái này học hành cũng thuộc loại khá, khuôn mặt cũng ưa nhìn. Nhưng vì là con một trong gia đình hiếm muộn nên bố mẹ hết sức bảo vệ con, không muốn con khổ. Chỗ nào yêu cầu con gái làm việc thêm sáng thứ 7 là bố mẹ không đồng ý, chỗ nào nhiều đồng nghiệp nam là bố mẹ cũng không muốn con đi làm vì sợ những "tình huống xấu". 

 

M. được bố mẹ chăm sóc từ nhỏ giống như công chúa trong truyện cổ tích nên 24 tuổi rồi nhưng cô vẫn còn rất ngờ nghệch những chuyện ngoài xã hội. Đến khi gặp được một anh chàng lí tưởng, M. đã dốc toàn tâm toàn ý, kể cả tiền bạc vào tình yêu của mình. Nhưng chính vì sự ngờ nghệch, cả tin của mình mà cô đã đồng ý mang cả sổ đỏ cho anh chàng cao chạy xa bay khiến bố mẹ thêm khốn đốn. 

"Những em bé lớn xác" - chuyện không mới 

Tình yêu kiểu bao bọc thường tạo ra những con người vô ơn: Cách thương yêu đúng đắn nhất là nên bớt yêu đi - Ảnh 3.

 

Những người như X. và Ngọc M. trong tâm lí học được gọi là "những em bé lớn xác". Đặc điểm chủ yếu của những em bé lớn xác là tuổi sinh lý đã đạt được tiêu chuẩn của người trưởng thành, nhưng tâm hồn và trí tuệ lại chỉ như những đứa trẻ.

Nhân cách của "những em bé" này chủ yếu bắt nguồn từ hai phương diện: một là giáo dục gia đình, hai là môi trường xã hội. Vì bố mẹ sợ con vấp ngã, sợ con phải chịu khổ nên luôn muốn làm chỗ dựa cho con. Nhiều bố mẹ luôn cho rằng người lớn đi trước, có nhiều kinh nghiệm hơn nên biết đường nào sướng, đường nào khổ, vả lại, bố mẹ đã mất cả đời để xây dựng sự nghiệp, chịu vất vả rồi thì con cái phải là người được hưởng.

Trên thực tế, trong một mối quan hệ, những người được người khác quan tâm, chăm sóc "kĩ lưỡng" dễ hình thành một lối tư duy dựa dẫm, ỷ lại. Họ cho rằng những người khác có nhiệm vụ phải giải quyết những phiền phức của họ. Vì thế, họ không ngờ rằng đấy lại chính là cách tự hủy hoại mình, họ không hề được trao cơ hội để trưởng thành, nói cách khác là bị tước đoạt quyền-được-làm-người-lớn.

"Những em bé lớn xác" luôn được người thân chăm chút từng chút một, khi ngã sẽ có người nâng, khi khóc sẽ có người dỗ dành. Chính vì thế mà đôi khi họ cũng cảm thấy bị bức bối, khó chịu và không được lắng nghe ý kiến riêng. Sự quan tâm quá mức của người thân lại trở thành sự khống chế, tình yêu lại trở thành sự tổn thương.

Họ sẽ dần mất đi khả năng tự phán đoán và sức chịu đựng rất mong manh. Họ không có cơ hội tự mình đối diện với cuộc sống và tiếp xúc trực tiếp với xã hội. Vậy nên họ không thể nhìn thấy những khiếm khuyết cần hoàn thiện và những kỹ năng cần học hỏi. Tình yêu tốt nhất giữa những người thân nên là: Hãy buông tay cho họ tự do bay lượn bằng đôi cánh của chính mình.

Tình yêu nào cũng có giới hạn, kể cả tình yêu giữa bố mẹ và con cái

Tình yêu kiểu bao bọc thường tạo ra những con người vô ơn: Cách thương yêu đúng đắn nhất là nên bớt yêu đi - Ảnh 4.

 

Dù con cái là người bố mẹ yêu thương nhất trong cuộc đời thì điều tốt nhất bố mẹ nên vì con mà làm chính là buông tay. Cách chung sống tốt nhất giữa người với người là: "Cuộc sống của bạn tôi chỉ chúc phúc chứ không can thiệp, quyết định của bạn tôi chỉ tôn trọng chứ không ép buộc." Nếu con cái muốn sống tự lập thì bố mẹ nên ủng hộ quyết định trưởng thành này, không nên ngăn cản, ra điều cấm kị.

Trong những gia đình mà ít có cảm giác về giới hạn hợp lý, đa phần đều tồn tại những vấn đề nghiêm trọng như: cha mẹ con cái không hòa hợp, con cái chẳng thành tài. Còn trong những gia đình có thể buông tay một cách phù hợp, đa số cuộc sống đều rất hạnh phúc, hai thế hệ yêu thương và kính trọng lẫn nhau. Mối quan hệ giữa các thành viên vô cùng hòa hợp.

Trên đời này, tình mẹ tốt nhất chính là sự rút lui một cách phù hợp. Tình thân vĩ đại nhất là biết buông tay đúng lúc. Tình yêu chân chính hóa ra lại là bớt yêu đi một chút. Hãy để con cái được là chính mình, sống thực với những gì mình mong muốn. Đó mới là lời chúc phúc tốt đẹp nhất mà bố mẹ nên dành cho con. Cứ để con vấp ngã, rồi con sẽ lớn hơn!

 

cafebiz.vn

Facebook

523533014000867441106266734740094311202816n-3063.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

nutyphuxinhdepnhathanquocnangcongchuacuasamsungvacuochonnhanbathanh31548929063189width640height480-5386.jpg

Nữ tỷ phú xinh đẹp nhất Hàn Quốc: Nàng công chúa của Samsung và cuộc hôn nhân bất hạnh

Xinh đẹp, tài giỏi và giàu có nhưng cuộc đời của ái nữ nhà Samsung lại mang nhiều bất hạnh. Là người thừa kế tập đoàn lừng lẫy nhưng cuộc sống của cô không trải toàn hoa hồng.

khichatbatphamcuatieucongchuatapdoansamsung15tuoiphaidiluimoitoivachdich41563671156400width640height513-3808.jpg

Khí chất bất phàm của tiểu công chúa tập đoàn Samsung: 15 tuổi phải đi lùi mới tới vạch đích

Đó là điều đầu tiên người ta biết đến khi nhắc tới tiểu công chúa Lee Won Ju của tập đoàn Samsung. Cô bé chính là con gái của Thái tử Sam Sung Lee Jae Yong cùng với người vợ cũ - ái nữ tập đoàn Daesang Im Se Ryung. Gia thế khủng này định sẵn ngay từ khi sinh ra, Lee Won Ju đã ngậm thìa vàng trưởng thành.

37c782611ecf6b303ac94747e523eb0e-8835.jpg

Đây là tông màu đang gây nghiện loạt sao Việt, đến Hari Won Trấn Thành cũng bị hút theo

Gam màu nâu, beige theo đúng sắc độ của đất đang là xu hướng hot trên thế giới cũng như khiến nhiều nghệ sĩ Việt như Trấn Thành, Hari Won, Sơn Tùng mê mẩn.

minimagpr8115607576955101613770354-5599.png

Phụ nữ tuổi băm và cuộc chiến không khoan nhượng giữ gìn thanh xuân

Phụ nữ thời hiện đại là phải biết yêu thương chính mình. Bản thân mình phải thật trẻ, khỏe, tràn đầy sức sống thì mới có thể tính đến chăm sóc người khác thật tốt.

6343959234574b1291a6192fcc6a72731563518233218474998501crop15635182377821705728893-6168.jpeg

Lãi gấp nhiều lần kinh doanh hàng hiệu, dịch vụ sân bay mới thực sự là "con gà đẻ trứng vàng" của ôn

Được biết đến là "ông vua" kinh doanh hàng hiệu tại Việt Nam nhưng thực tế thì lợi nhuận các công ty kinh doanh thời trang, mỹ phẩm cao cấp của ông Hạnh Nguyễn lại có lợi nhuận kém xa so với Sasco. Là đơn vị cung cấp dịch vụ hàng hóa tại 2 sân bay luôn trong tình trạng quá tải công suất là sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Cam Ranh, Sasco có kết quả kinh doanh tăng trưởng đều trong giai đoạn 2013-2018 và thực sự bứt phá trong quý 2/2019.

iscoffeebeforegymgoodorbad1505133483723-1218.jpg

7 bí kíp kiểu "life hack" để mỗi ngày của bạn trở nên thực sự dễ dàng hơn

Đôi khi, chúng ta có những "con đường tắt" - giúp ta bỏ ra ít công sức mà vẫn đem lại kết quả tốt. Những con đường tắt ấy được gọi là "life hack", bí kíp để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

cenjhe20180527bianthanthecuathapdaicaotangngannamkhongphanhuy-3207.jpg

Hiện tượng “thân thể bất hoại” trong Phật giáo và Cơ Đốc giáo tiết lộ điều gì?

Người bình thường sau khi mất vài ngày thì thân thể bắt đầu mục rữa, nhưng một số vị cao tăng trong Phật giáo sau khi viên tịch hàng chục năm thậm chí hàng trăm năm thi thể vẫn còn nguyên vẹn. Nhiều vị tu sĩ Cơ Đốc giáo ở phương Tây cũng tương tự. Tại sao lại có hiện tượng kỳ lạ này? Phải chăng trong ấy ẩn chứa điều gì đó huyền diệu về thân thể người chúng ta? Người bình thường sau khi mất vài ngày thì thân thể bắt đầu mục rữa, nhưng một số vị cao tăng trong Phật giáo sau khi viên tịch hàng chục năm thậm chí hàng trăm năm thi thể vẫn còn nguyên vẹn. Nhiều vị tu sĩ Cơ Đốc giáo ở phương Tây cũng tương tự. Tại sao lại có hiện tượng kỳ lạ này? Phải chăng trong ấy ẩn chứa điều gì đó huyền diệu về thân thể người chúng ta?

108-687.jpg

Hướng dẫn đăng ký làm thẻ căn cước công dân ngay tại nhà

Thay vì phải xếp hàng và chờ đợi mệt mỏi để làm thẻ căn cước công dân, thì từ ngày 3/7, người dân ở TP.HCM đã có thể tiết kiệm thời gian và công sức hơn bằng cách đăng kí online thông tin qua điện thoại thông minh hoặc máy tính.

500fiattourflorencepanoramicsmallgrouptour-5394.jpg

7 phẩm chất thường thấy ở những người thượng đẳng

CÙNG CHỦ ĐỀ Phụ nữ có những phẩm chất này, thì bản thân chính là một vị thuốc hay Phụ nữ có những phẩm chất này, thì bản thân chính là một vị thuốc hay 14 lý do đơn giản khiến không ai muốn rời Canada Lúc đắc ý nên lưu lại chữ tình để khi thất ý mới biết đâu là chân tâm Người thông minh không phải là người trí tuệ Người quân tử khi nghe lời khó nghe thì nên thế nào? Muốn bản thân mạnh mẽ hơn, hãy học cách buông bỏ 10 thứ này… Một người là thượng đẳng hay hạ đẳng không phụ thuộc vào sự giàu có hay địa vị xã hội, mà chính là nằm ở tầm nhìn và sự tu dưỡng.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png