Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Sự trỗi dậy của văn hóa cô độc của Hàn Quốc

27-06-2019

Trong một hình ảnh nổi bật của nhiếp ảnh gia Hàn Quốc Nina Ahn, một cô gái đứng cô độc bên cửa sổ, đèn đường nhấp nháy bao bọc xung quanh. Ở một khuôn hình khác, cô gái độ tuổi 20 đang ngồi một mình trên lan can bên cạnh đường cao tốc trống trải ở Seoul.

 

Related image

 

Một văn hóa cô độc honjok

Các bức ảnh đã ghi lại sự cô đơn của tuổi trẻ Hàn Quốc - cụ thể là một văn hóa được gọi là honjok, một chủ nghĩa cô độc kết hợp các từ "hon" (một mình) và "jok" (bộ lạc).

Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả một thế hệ bị bao trùm bởi cô độc và sống độc lập. Điều này được phản ánh thông qua số lượng hộ gia đình độc thân ngày càng tăng của đất nước và thay đổi thái độ đối với sự lãng mạn, hôn nhân và gia đình.

Đó là một cảm giác muốn từ bỏ, Ahn nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Seoul. Chúng ta sống trong một thế hệ chỉ đơn giản là làm việc chăm chỉ vì một tương lai tươi sáng nhưng không đảm bảo hạnh phúc. Vậy tại sao bạn không đầu tư vào thời gian của bản thân?

Việc những bức ảnh của tôi mang một cảm giác buồn tẻ, là khuôn mặt của thế hệ hiện tại.

Nhiếp ảnh gia Hasisi Park cũng thể hiện sự cô đơn của những người trẻ Hàn Quốc trong các tác phẩm của mình. Trong đó, những nhân vật chính đều mang biểu cảm bất lực giữa không gian rộng lớn hay xã hội rộng lớn.

 

Image result for lonely

 

Park sống ở Seoul, cho rằng, lý do của sự phát triển honjok chính là áp lực của xã hội hiện đại, cụ thể là cơ hội hạn chế để tương tác với người khác và thiếu thời gian để dành cho chính mình.

Xã hội chúng ta đang sống có thể rất bất ổn và tôi nghĩ rằng những người trẻ tuổi không muốn bị xâm phạm nữa, cô nói trong một cuộc phỏng vấn qua email.

Theo Dịch vụ Thông tin Thống kê Hàn Quốc, tính đến năm 2016, có hơn 5 triệu người sống trong hộ gia đình độc thân (chỉ có một người) ở Hàn Quốc, chiếm gần 28% tổng số hộ gia đình. Đối với Michael Breen, tác giả của cuốn sách: Người Hàn Quốc mới: Câu chuyện của một quốc gia, sự phát triển này là mâu thuẫn với truyền thống lịch sử của xã hội Hàn Quốc.

Tôi nghĩ đó là kết quả tự nhiên của dân chủ và phát triển kinh tế, ông nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Trong rất nhiều xã hội châu Á, lợi ích và quyền lợi cá nhân đã phụ thuộc vào các tổ chức gia đình hoặc nhóm. Nhưng càng sống lâu trong môi trường dân chủ, giá trị của họ sẽ trở thành cá nhân hơn tập thể.

 

Image result for lonely

 

28% dân số sống trong một hộ gia đình độc thân

Đó là con số biểu thị cho một quốc gia có cuộc sống đơn độc.

Khi lần đầu tiên tôi đến Hàn Quốc vào những năm 70, mỗi người Hàn Quốc tôi biết đều có năm hoặc sáu anh chị em và tất cả họ đều xuất thân từ những gia đình lớn, Breen nói. "Bạn thường sẽ thấy rất nhiều người thân sống cùng làng.

Nhưng một tầng lớp trung lưu đang phát triển, cùng với những nỗ lực của chính phủ nhằm thúc đẩy kế hoạch hóa gia đình, đã góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ sinh của đất nước này. Theo dữ liệu của World Bank, từ 6,1 ca sinh trên mỗi phụ nữ năm 1960 xuống chỉ còn 1,2 vào năm 2015. Phụ nữ, đặc biệt, đang rời xa các quan niệm truyền thống về gia đình và gánh nặng nhận thức về việc nuôi dạy con cái, Breen nói.

 

Image result for lonely

 

Với thêm áp lực từ luật pháp, rất nhiều phụ nữ từ chối ý tưởng kết hôn, ông nói.

Sự phát triển của chủ nghĩa cá nhân có thể là một nguồn thỏa mãn, theo ông Jang Jae Young, quản lý của một trang web dành riêng cho lối sống độc thân, honjok.me .

Thế hệ của cha mẹ chúng tôi quá bận rộn để có thể đặt được bánh mì lên bàn, anh nói trong một cuộc phỏng vấn qua email. Họ đã phải hy sinh bản thân để nuôi sống gia đình và đóng góp cho nền kinh tế.

Nhưng bây giờ có một mong muốn mạnh mẽ hơn để tự thực hiện và hạnh phúc, ngay cả khi điều đó có nghĩa là một mình.

 

Related image

 

Thay đổi ưu tiên

Mặc dù những bức ảnh của Ahn miêu tả sự cô đơn có thể sờ thấy, cô tin rằng những người đương thời của cô sẵn sàng làm phong phú cuộc sống bằng nhiều trải nghiệm khác nhau như du lịch.

Trong thế hệ của cha mẹ chúng tôi, mọi người biết rằng sau khi làm việc chăm chỉ và tiết kiệm trong một số năm nhất định, họ sẽ có thể mua một ngôi nhà cho gia đình của họ, cô nói.

Nhưng chúng tôi đã nhận ra rằng chúng tôi sẽ không bao giờ có thể sở hữu bất cứ thứ gì như vậy, ngay cả khi chúng tôi làm việc cả đời.

Họ (đồng nghiệp của tôi) biết không có hạnh phúc mãi mãi, và họ đang phản ứng với cuộc sống theo cách khôn ngoan hơn. Những ưu tiên của chúng ta trong cuộc sống đã thay đổi.

Theo Park, người cũng tạo ra những bức chân dung thân mật về cuộc sống gia đình, thế hệ honjok giờ đây là một lực lượng kinh tế theo đúng nghĩa của nó. Từ căn hộ một người đến nhà hàng phục vụ cho đến những thực khách không có người thân, xã hội Hàn Quốc ngày càng hướng đến những người độc thân trẻ tuổi.

(Nó) đã đủ lớn để hình thành một nền văn hóa tạo nên sức mạnh của người tiêu dùng, cô nói.

Công ty nội thất Hàn Quốc Hansem hiện bán một chiếc bàn có thể gập lại làm đôi bàn ăn và ngăn kéo cho hộ gia đình độc thân. Trong khi đó, trang web "honjok" của Jang, bán một chân máy mini cho điện thoại thông minh với mô tả: hoàn hảo cho khách du lịch một mình để chụp ảnh tự sướng.

Tuy nhiên, Jang, người đã tạo ra trang web này, sau khi sống một mình ở Seoul trong hơn 10 năm, coi chủ nghĩa cá nhân đang phát triển như một con dao hai lưỡi.

Tôi hy vọng nó phát triển thành một nền văn hóa hạnh phúc tự hỗ trợ, nhưng Hàn Quốc đang ở tỷ lệ sinh thấp, trở thành một xã hội quá tuổi, anh nói. Tôi sẽ không nói đó là một hiện tượng tích cực.

 

Trang Trang

Theo Trí thức trẻ/CNN

Facebook

523533014000867441106266734740094311202816n-3063.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

minimagpr8115607576955101613770354-5599.png

Phụ nữ tuổi băm và cuộc chiến không khoan nhượng giữ gìn thanh xuân

Phụ nữ thời hiện đại là phải biết yêu thương chính mình. Bản thân mình phải thật trẻ, khỏe, tràn đầy sức sống thì mới có thể tính đến chăm sóc người khác thật tốt.

6343959234574b1291a6192fcc6a72731563518233218474998501crop15635182377821705728893-6168.jpeg

Lãi gấp nhiều lần kinh doanh hàng hiệu, dịch vụ sân bay mới thực sự là "con gà đẻ trứng vàng" của ôn

Được biết đến là "ông vua" kinh doanh hàng hiệu tại Việt Nam nhưng thực tế thì lợi nhuận các công ty kinh doanh thời trang, mỹ phẩm cao cấp của ông Hạnh Nguyễn lại có lợi nhuận kém xa so với Sasco. Là đơn vị cung cấp dịch vụ hàng hóa tại 2 sân bay luôn trong tình trạng quá tải công suất là sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Cam Ranh, Sasco có kết quả kinh doanh tăng trưởng đều trong giai đoạn 2013-2018 và thực sự bứt phá trong quý 2/2019.

iscoffeebeforegymgoodorbad1505133483723-1218.jpg

7 bí kíp kiểu "life hack" để mỗi ngày của bạn trở nên thực sự dễ dàng hơn

Đôi khi, chúng ta có những "con đường tắt" - giúp ta bỏ ra ít công sức mà vẫn đem lại kết quả tốt. Những con đường tắt ấy được gọi là "life hack", bí kíp để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

cenjhe20180527bianthanthecuathapdaicaotangngannamkhongphanhuy-3207.jpg

Hiện tượng “thân thể bất hoại” trong Phật giáo và Cơ Đốc giáo tiết lộ điều gì?

Người bình thường sau khi mất vài ngày thì thân thể bắt đầu mục rữa, nhưng một số vị cao tăng trong Phật giáo sau khi viên tịch hàng chục năm thậm chí hàng trăm năm thi thể vẫn còn nguyên vẹn. Nhiều vị tu sĩ Cơ Đốc giáo ở phương Tây cũng tương tự. Tại sao lại có hiện tượng kỳ lạ này? Phải chăng trong ấy ẩn chứa điều gì đó huyền diệu về thân thể người chúng ta? Người bình thường sau khi mất vài ngày thì thân thể bắt đầu mục rữa, nhưng một số vị cao tăng trong Phật giáo sau khi viên tịch hàng chục năm thậm chí hàng trăm năm thi thể vẫn còn nguyên vẹn. Nhiều vị tu sĩ Cơ Đốc giáo ở phương Tây cũng tương tự. Tại sao lại có hiện tượng kỳ lạ này? Phải chăng trong ấy ẩn chứa điều gì đó huyền diệu về thân thể người chúng ta?

108-687.jpg

Hướng dẫn đăng ký làm thẻ căn cước công dân ngay tại nhà

Thay vì phải xếp hàng và chờ đợi mệt mỏi để làm thẻ căn cước công dân, thì từ ngày 3/7, người dân ở TP.HCM đã có thể tiết kiệm thời gian và công sức hơn bằng cách đăng kí online thông tin qua điện thoại thông minh hoặc máy tính.

500fiattourflorencepanoramicsmallgrouptour-5394.jpg

7 phẩm chất thường thấy ở những người thượng đẳng

CÙNG CHỦ ĐỀ Phụ nữ có những phẩm chất này, thì bản thân chính là một vị thuốc hay Phụ nữ có những phẩm chất này, thì bản thân chính là một vị thuốc hay 14 lý do đơn giản khiến không ai muốn rời Canada Lúc đắc ý nên lưu lại chữ tình để khi thất ý mới biết đâu là chân tâm Người thông minh không phải là người trí tuệ Người quân tử khi nghe lời khó nghe thì nên thế nào? Muốn bản thân mạnh mẽ hơn, hãy học cách buông bỏ 10 thứ này… Một người là thượng đẳng hay hạ đẳng không phụ thuộc vào sự giàu có hay địa vị xã hội, mà chính là nằm ở tầm nhìn và sự tu dưỡng.

resizeimages20175191-1379.jpg

Thuốc trường thọ rẻ nhất thế giới không ngờ lại nằm ở hai chữ “bận rộn”

Từ xưa đến nay, khi nói đến trường thọ người ta đều cho rằng nó phụ thuộc vào yếu tố di truyền và phương thức sinh hoạt. Nhưng thuốc trường thọ rẻ nhất trên thế giới không ngờ lại rất đơn giản, nó chỉ nằm ở hai chữ “bận rộn”.

c101-2286.jpg

Phóng túng dục vọng quá độ, giới trẻ đang tự hủy hoại chính mình

Giới trẻ ngày nay dường như sống quá phóng túng, chạy theo những trào lưu sống ảo, bằng mọi cách để có thể đạt được thứ mình mong muốn, kết quả là đang tự hủy hoại chính bản thân mình.

photo315633541457192100301374-8487.jpg

Lời thú nhận nghẹn đắng của "nữ thần" Ivanka Trump: Cuộc sống cô đơn đến tù túng, nỗi sợ hãi bị bỏ r

Ivanka Trump , con gái đầu lòng và cũng là niềm tự hào của Tổng thống Donald Trump nổi tiếng là người phụ nữ có trong tay tất cả mọi thứ: xinh đẹp, tài giỏi, giàu có và nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, để có được như ngày hôm nay, Ivanka Trump cũng phải trải qua những quãng thời gian khó khăn thậm chí là ám ảnh, để mỗi khi nhắc lại người phụ nữ hoàn hảo này cũng có lúc rơm rớm nước mắt.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png