Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Quy hoạch đi ngược xu thế, đô thị Việt Nam “lãnh đủ”

31-08-2019

Đô thị nóng lên từng ngày

Theo thống kê của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, thời điểm năm 2016, cả nước hiện có gần 1.000 toà nhà cao tầng, văn phòng hiện đại. Thế nhưng chỉ sau hai năm, thống kê sơ bộ cho thấy, cả nước đã có khoảng 3.000 tòa nhà chung cư, tập trung chủ yếu tại thành phố Hà Nội và TP.HCM, đến mức được gọi tên là “thành phố của những toà nhà chọc trời”.

Mô hình đô thị nén với sự hình thành các tòa nhà cao tầng là xu hướng phát triển của nhiều thành phố trên thế giới nhằm khai thác hiệu quả không gian đô thị và gia tăng giá trị sử dụng đất đai. Nhất là trong bối cảnh tốc độ đô thị hoá, tốc độ gia tăng dân số cơ học ngày càng cao.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, loại hình nhà ở này đang trở thành “tội đồ” khi bị coi là tác nhân gây nên hàng loạt những vấn nạn của đô thị hiện đại như bức tử hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, gây hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm không khí, triệt tiêu không gian xanh, đồng thời kéo theo sự biến mất của hệ thống ao hồ, gia tăng nhiệt độ đô thị…

Một thống kê cho thấy năng lượng tiêu thụ cho các công trình nhà ở cao tầng từ năm 1994 đã chiếm khoảng 23-24% tổng số năng lượng tiêu dùng và không có dấu hiệu dừng lại trong những năm gần đây. 

 

 
 

 

quy hoạch đô thị Việt Nam đang đi ngược với xu hướng phát triển đô thị trên thế giới.

 

 

Bình luận về hiện trạng này, PGS.TS Nguyễn Hồng Thục, Viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư, cho rằng đô thị hóa là một trong những nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu. Không gian đô thị ngày một nóng lên, đến mức nhiệt độ thật của khí hậu là 30-40 độ C nhưng nhiệt độ do bê tông hóa, đô thị hóa thì phải cộng thêm 10-15 độ C nữa.

Lấy dẫn chứng từ Hà Nội, bà Thục đánh giá, việc cấp phép xây dựng bừa bãi và quá trình xây dựng vi phạm những quy chuẩn rất cơ bản của xây dựng đô thị là hai căn bệnh rất nặng gây nên những vấn nạn trên. 

Bà Thục cho rằng, vấn đề nóng trong đô thị có rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là ba nguyên nhân sau.

Thứ nhất là xây dựng bừa bãi những dãy nhà cao tầng chắn mặt tiền của thành phố, chắn những hướng gió chủ đạo vào thành phố vào mùa nắng nóng, chặn mất luồng gió từ thiên nhiên làm mát thành phố. 

Tại TP.HCM, các dãy nhà cao tầng xây chắn các mặt tiền của sông Sài Gòn, khiến hướng gió đông nam, gió tốt vào trong thành phố không còn nữa. Tương tự tại Hà Nội, toàn bộ phần phía đông nam của thành phố hay toàn bộ phần bê tông hóa bên bờ sông Hồng của Hà Nội, chưa kể vùng Hồ Tây cũng bị thu hẹp bởi mật độ xây nhà cao tầng rất lớn, thậm chí có những tòa nhà xây sát mặt hồ mà cao đến 70-80 tầng.

“Việc chặn tất cả các hướng gió tốt của thành phố là vấn đề nhiều thành phố lớn trên thế giới không dám làm. Nhưng chúng ta thì cho xây dựng tràn lan”, bà Thục nhấn mạnh.

Thứ hai, trong quy hoạch chung, các thành phố đều cấm sự phát triển của chung cư cao quá 25 tầng trong nội đô lịch sử (Hà Nội tính là bốn quận nội thành cũ). Trên thực tế, toàn bộ khu vực mà chúng ta nghĩ rằng giảm mật độ thì nhiệt độ lại tăng cao nhất. 

“Chúng ta nhìn thấy vùng Liễu Giai, Daewoo, mật độ rất khủng khiếp, không kém gì Hồng Kông. Sắp tới trong lòng nội đô, khu vực nhà máy rượu Lò Đúc hay Trung tâm triển lãm Giảng Võ hoặc một số khu vực nhà máy di dời trong nội thành cũ sẽ mọc lên những toà nhà cao tầng, không còn những quy chuẩn xây dựng tối thiểu nữa mà dày đặc bê tông hóa”, bà Thục cho biết.

Một dẫn chứng khác là bán đảo Linh Đàm, một miếng đất rất nhỏ, nhưng chất lên đó cả 12 tòa chung cư của Mường Thanh, với dân số lên 30.000 người. 

“Chúng ta đã bê tông hóa những khu đất vốn đã chật chội hoặc là những lá phổi xanh của thành phố”, bà Thục cho hay.

Thứ ba, trong quy chuẩn xây, các khu chung cư đều nêu rất rõ là các đầu hồi phải cách nhau ít nhất 17 mét hoặc cách 1,5 lần chiều cao tòa nhà để tránh bóng đổ vào nhau và tránh chuyện lây lan hỏa hoạn nếu xảy ra. Việc tuân thủ các nguyên tắc này cũng giúp các chung cư lấy đủ ánh sáng và  gió.

Ngoài ra, một số quy tắc tối thiểu khác là khi xây dựng các tòa cao ốc phải tránh xa những cấu trúc tự nhiên, hoặc ít nhất phải lùi cách tự nhiên (ví dụ như bờ sông) ít nhất 1,5 lần chiều cao của tòa nhà để tránh bóng đổ vào các cấu trúc đó. 

Thứ nữa phải dành ra các khoảng đất công cộng để người dân thành phố tiếp cận các không gian thiên nhiên. Tuy nhiên, chúng ta dường như chưa làm được, tất cả những tiêu chuẩn này chúng ta đều vi phạm.

 

Quy hoạch ngược 

Một trong những nguyên lý phát triển đô thị được Singapore ứng dụng là đưa thiên nhiên gần gũi với con người. Theo đó, cần phải tôn trọng thiên nhiên, hòa quyện thiên nhiên vào đô thị để giúp đô thị được “mềm hóa” các khía cạnh “thô cứng” của một khung cảnh đầy rẫy hàng loạt cao ốc. 

 

Quy hoạch đi ngược xu thế, đô thị Việt Nam “lãnh đủ”

Điểm chung của rất nhiều các thành phố trên thế giới là đều quy hoạch các con sông lớn vào trong lòng đô thị. Ảnh minh hoạ.

 

Trên thế giới, những thành phố có dòng sông chảy qua, có hồ hiện hữu đều cấm xây các nhà biệt thự hay nhà dân sát các không gian thiên nhiên mà phải để ít nhất một khoảng lùi cỡ 100 mét trở lên dành cho công cộng.

Năm 1960, thành phố Tokyo phát triển bên bờ sông Arakawa đạt ngưỡng 10 triệu dân và trở thành siêu đô thị thứ hai trên thế giới. Sau đó, các siêu đô thị khác lần lượt được hình thành như Moscow, Paris- Ile-de-France, Delhi, Istanbul, Osaka, Thượng Hải, Cairo… Chúng có một đặc điểm chung là đều quy hoạch các con sông lớn vào trong lòng của đô thị.

Trong khi đó, Việt Nam lại lấy mặt tiền sông, mặt tiền bờ hồ để xây dựng. Chúng ta quây thành dãy, bịt kín các bờ sông, bờ hồ. 

Bà Thục cho biết, người Pháp khi xây dựng có nguyên tắc ứng xử với tự nhiên là giữ lại “cấu trúc nước”. Trước đây, con kênh của sông Tô Lịch dẫn từ chợ Đồng Xuân ra Hồ Tây, người Pháp lấp con kênh nhưng không biến thành đất ở mà biến thành đường, vỉa hè và trồng hai hàng cây ở hai bên bờ.

Hay cấu trúc vỉa hè của con phố Phan Đình Phùng hiện nay là nhắc lại cấu trúc tự nhiên của con kênh, mang lại không khí tự nhiên, trong lành. Đây là những ví dụ của sự tôn trọng và hiểu được giá trị của không khí, giá trị của cảnh quan và hiểu được vẻ đẹp, chức năng tối ưu cho một thành phố.

Thế nhưng, trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị, chúng ta lấp đi đến 95% các mặt nước và cấu trúc tự nhiên của Hà Nội. Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm từng đạt mật độ cây xanh là 5-6 m2/người, hiện chỉ còn 0,4 m2/người. Hà Nội trước kia cũng từng giữ được mật độ cây xanh vào khoảng 3-4m2/người, bây giờ chỉ còn 0,8m2/người.

“Chúng ta đã vi phạm những quy chuẩn rất cơ bản của xây dựng đô thị”, bà Thục nói.

Theo bà Thục, không gian đô thị phải chồng khít với không gian kinh tế thì người dân mới an cư được. Lúc này, các khu dân cư cần phải được tổ chức lại. Giải pháp thích hợp vẫn phát triển nhà cao tầng nhưng với các không gian mở và dải cây xanh cần thiết. Trong đó, Singapore và Hồng Kông là những ví dụ tốt nhất của xu hướng này.

Giới chuyên gia thì cho rằng, một đô thị có mật độ dân số cao thường không có nhiều sự lựa chọn cho một quy hoạch hoàn hảo. Nhưng cũng chính vì thế mà các nhà quy hoạch cần phải tính toán kỹ lưỡng sao cho sử dụng hiệu quả cao nhất của từng tấc đất khan hiếm. Đó chính là sự kết hợp của quy hoạch dài hạn, chính sách đất đai phù hợp, có sự kiểm soát trong phát triển và thiết kế thông minh.

 

cafeland.vn

Facebook

523533014000867441106266734740094311202816n-3063.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

madeinchina1-1055.jpg

Báo Trung Quốc viết về hàng Tàu đội lốt hàng Việt Nam

Niềm tin của người tiêu dùng Việt đang chịu những sự đả kích lớn sau khi các thương hiệu nổi tiếng bị nghi ngờ bán hàng Trung Quốc đội lốt "made in Vietnam".

n2-5433.jpg

Singapore cấm người dưới 21 tuổi xem phim ẩm thực Việt của HBO

Bộ phim dài 52 phút của đạo diễn Phan Đăng Di bị dán mác 21+ trên trang dịch vụ chiếu phim có bản quyền Toggle của Singapore.

thingseverywomanshouldknowaboutmen-3638.jpg

Chuyên gia cho biết: Phụ nữ không kết hôn và không sinh con chính là những người hạnh phúc nhất

Các khảo sát đã được tiến hành và kết quả thật bất ngờ: Hầu hết những người phụ nữ đã lập gia đình và đã có con đều cảm thấy mệt mỏi, không có đủ thời gian dành cho bản thân và ít hạnh phúc hơn những người phụ nữ độc thân.

photo11573308762728537227959-7340.jpg

Trang Hạ bóc phốt truyện cổ tích: Chẳng có vụ nằm ngửa chờ đàn ông tới rước thì sẽ có hạnh phúc đâu!

Nhà văn Trang Hạ viết: "Những người phụ nữ dù lương thiện nhưng bản tính gặp chăng hay chớ như Bạch Tuyết, những người không có kế hoạch và mục đích cho đời mình như Lọ Lem, hẳn cuộc sống gia đình chẳng suôn sẻ gì".

mylandauduaanhmotphunudamaulentotien20usdtrpc-8841.jpeg

Chỉ có các tổng thống mới được in hình lên tờ tiền dollar của Mỹ? Không, sai rồi!

Năm 2020, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ dự định cho lưu hành tờ 20 đô Mỹ có chân dung của một phụ nữ người Mỹ gốc Phi, bà Harriet Tubman thay thế hình ảnh tổng thống thứ 7 của Hoa Kỳ là ông Andrew Jackson.

ducphatcattoc1323-6212.jpg

Đức Phật có để tóc hay không, tướng nhục kế là gì?

Tại sao trong các chùa tượng và hình ảnh của các đức Phật thì có để tóc xoắn, đang khi các tu sĩ phải cạo đầu trọc, xin thầy giải thích giúp con hiểu rõ.

729914985031877069034791291052308590755840n157162490058512454561271572490379151675776134-5058.png

Phật cũng bó tay

Một hôm Thần rừng leo lên chánh điện ngôi chùa mới xây trên đỉnh núi. Chánh điện cao đẹp như một tòa tháp với 9 tầng, trên đỉnh là đài hoa sen, trong nội điện tôn trí tượng Đức Phật.

525352764fd27643886-7639.jpg

Tại sao Trang sức có biểu tượng khác nhau?

Trang sức bao gồm các dòng: vòng cổ, khuyên tai, nhẫn, mặt dây chuyền, lắc, kiềng….. Ý nghĩa của các biểu tượng trang sức sẽ khác nhau với các nền văn hóa khác nhau và các tôn giáo trên toàn thế giới. Đồ trang sức biểu tượng của bạn có thể có một ý nghĩa khác tùy theo kiểu cách điêu khắc, loại đá quý của trang sức và hình dạng của nó. Mỗi lọai trang sức đều có rất nhiều kiểu dáng và ngôn ngữ biểu tượng riêng, không chỉ giúp người đeo lưu giữ những kỷ niệm mà còn trở thành một món thời trang hoàn hảo.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png