1. Bạn có biết thế nào là bạn già không?

Bạn già ở đây không phải đề cập đến vợ hay chồng mà là đề cập đến người bạn đồng hành thân thiết lúc về già.

 

2. Bạn có bao nhiêu người bạn già?

Giả sử câu trả lời của bạn chỉ là một, cho thấy cuộc sống của bạn vô cùng khúm núm, kín kẽ; nếu có 10 người, rất tốt, khá đầy đủ; 20 người, xin chúc mừng, điều này sẽ đảm bảo rằng cuộc sống của bạn đầy màu sắc.

 

 

3. Bạn không thể tách rời khỏi người bạn già?

Bạn già không chỉ là một nửa kia, nếu mang tất cả những mong đợi đặt vào vợ/chồng để đi cùng nhau đến hết cuộc sống tuổi già, như vậy là đang thu hẹp cuộc sống của mình lại, và tạo áp lực cho nhau quá nặng. Nếu một nửa kia ra đi trước, nửa còn lại sẽ chịu đựng nỗi đau không thể chịu nổi.

 

4. Tại sao bạn cần 16 người “bạn già”?

Đội ngũ khoa Tâm lý học trường Đại học Michigan Mỹ đã theo dõi cuộc sống về hưu sau 4 năm của 100 người. Trong đó, nhóm người hài lòng nhất với cuộc sống lúc về hưu trung bình có 16 người bạn thân thiết, ngược lại những người có chưa đến 10 người bạn có cảm giác không hài lòng với cuộc sống.

Các chuyên gia nói rằng: Sự hỗ trợ của tình cảm tập thể là một yếu tố quan trọng quyết định việc nghỉ hưu có cảm thấy hạnh phúc hay không, mức độ tác động của nó còn tốt hơn tiền.

 

Chuyên gia nghiên cứu về người cao tuổi Khưu Tiên Trợ chỉ ra rằng cuộc sống hạnh phúc khi nghỉ hưu bao gồm ít nhất sáu khía cạnh: sức khoẻ, tình cảm, học tập, công việc, tín ngưỡng (tinh thần) và các hoạt động xã hội. Tìm được người bạn gìa tốt không chỉ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn cải thiện sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ.

 

5. Người bạn già sẽ không tự động đến

Những người lớn tuổi hãy nhớ rằng, người bạn già sẽ không bao giờ chủ động tìm đến mình, mà phải trải qua một quá trình hình thành, xây dựng tình bạn.

Chúng ta thường nghe thấy rất nhiều người nói tùy duyên, đây thực sự là một cái cớ cho sự lười biếng, bạn bè nhất định phải mất thời gian để duy trì quan hệ, nếu không mối quan hệ sẽ ngày cang bị xa lánh, đừng vì mãi mê làm việc, quên kết giao bạn tốt, chờ cho đến khi già rồi mới đi kết bạn, người khác cũng sẽ kén chọn bạn.

 

6. Danh sách “bạn già” – tổ chức lại cuộc sống

 

 

Duy trì tốt sức khỏe

Sức khỏe đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi, đặc biệt là các vấn đề về xương khớp, đừđầu gối, không có sức lực thậm chí chỉ có thể lăn và bò xuống núi.

 

Có kế hoạch sử dụng tiền bạc

Đừng lo lắng quá nhiều về tiền bạc, chỉ cần đủ dùng là được. Tất cả phụ thuộc vào cách mình chi tiêu có hợp lý hay không.

 

Phải có bảo hiểm y tế

Đột nhiên bị bệnh phải nhập viện, bảo hiểm y tế sẽ có ích rất nhiều, như vậy mới có thể không phải lo lắng về vấn đề chi phí y tế nữa.

 

Tìm kiếm bạn già

Phụ thuộc vào tất cả các mối quan hệ mà mình đã có. Bạn bè cũ, bạn học, đồng nghiệp, hàng xóm, các tổ chức xã hội … đều là những kênh thích hợp.

 

 

Theo vivovn