Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Phơi bày góc khuất bẩn tại các đô thị trong nước: Tư duy người Việt sao mãi chẳng chịu lớn?

01-08-2018

Nhưng đáng buồn thay, khi các tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm, đường phố khang trang hơn, cơ sở hạ tầng được thay da đổi thịt hằng ngày vậy mà tư duy của một bộ phận người Việt vẫn mãi chẳng chịu “lớn” lên cùng, cứ mãi là đứa trẻ “thấp tè” ý thức. 


Hiện trạng “Rác là bạn” tại các đô thị lớn trong nước 

Thời gian gần đây, người dân Sài Gòn nô nức, hào hứng kéo nhau đến tận nơi để chiêm ngưỡng, tham quan tòa nhà cao 81 tầng vừa được khai trương. Được biết, đây là tòa nhà cao nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, và vinh dự khi nằm trong top 10 tòa nhà cao nhất thế giới. Điều này cũng đáng để người dân tự hào lắm chứ, bởi giờ đây thế giới nhìn vào đã thấy một Việt Nam ngày càng vươn xa và vươn cao. 

Tuy nhiên, những hình ảnh đẹp chưa được lan truyền rộng rãi thì góc khuất "xấu xí" của ý thức người Việt lại nhanh chóng bị bóc trần, phơi bày. Trên mạng xã hội, có tài khoản vừa đăng tải loạt ảnh khiến cộng đồng mạng "sôi sục". Theo đó, lăn lốc trên thảm cỏ, ngập tràn dưới sân chơi chung… đều là rác thải vứt bừa bãi của những người đến tham quan tòa nhà. Dễ thấy, rất nhiều cốc trà sữa được mọi người "thản nhiên" bỏ lại sau khi đã sử dụng xong. Đáng nói hơn, dù có thùng rác được đặt ở xung quanh, nhưng một số người thiếu ý thức vẫn cố tình vứt sang bên cạnh.

phoi-bay-goc-khuat-ban-tai-cac-do-thi-trong-nuoc-tu-duy-nguoi-viet-sao-mai-chang-chiu-lon-01

phoi-bay-goc-khuat-ban-tai-cac-do-thi-trong-nuoc-tu-duy-nguoi-viet-sao-mai-chang-chiu-lon-03
Mọi người thản nhiên xả rác dù thùng rác ngay cạnh bên!
Không chỉ vậy, bộ phận người dân sinh sống gần khu vực tòa nhà đang lên tiếng kêu gào và bức xúc vì đời sống của họ bỗng chốc bị đảo lộn. Thay cho sự văn minh, tiện ích, những điều người dân quanh đây nhận về là thái độ thiếu ý thức của người đến tham quan. Được biết, nhiều nhóm tụ lại, ngồi nhậu nhẹt ăn uống la liệt và xả rác ở khắp mọi nơi. Thậm chí tình trạng mất cắp đã xảy ra ngay tại nội khu của cư dân. Đặc biệt, công viên Vinhomes Central Park sau khi mở cửa tự do đã bị phá nát bởi khách viếng thăm khi họ thản nhiên giẫm đạp lên cỏ, câu vớt cá thuỷ sinh, leo trèo lên tiểu cảnh để chụp ảnh, đi dép vào khu chơi trẻ em, bẻ hoa bứt lá, xả rác bừa bãi, đi vệ sinh không đúng nơi quy định…

phoi-bay-goc-khuat-ban-tai-cac-do-thi-trong-nuoc-tu-duy-nguoi-viet-sao-mai-chang-chiu-lon-02Những cốc trà sữa nằm la liệt trên bồn hoa.
Ngẫm lại, đây không phải lần đầu tiên tư duy, ý thức của một bộ phận người Việt bị bóc trần vô cùng xấu hổ như vậy! Vài tháng trước, khi một nhãn giày hiệu tung ra sản phẩm mới, những người thích sưu tập đồ hiệu cũng lại rồng rắn xếp hàng, cắm cọc trước tòa nhà ở trung tâm Sài Gòn để được là người sở hữu đầu tiên. 

Trong thời gian xếp hàng chờ đợi, một số người cũng không quên mua theo đồ ăn, nước uống. Tuy nhiên, đến sáng 14/4, sau trận càn quét để mua được giày hiệu giá gốc với số lượng giới hạn, mọi người đã tản đi hết và để lộ hàng loạt "bãi rác" trắng xóa trước khu vực toà nhà. Từ bốn phía, nhìn đâu đâu cũng thấy rác vương vãi, từ hộp giấy, bao ni lông đến những vỏ chai đồ uống.

phoi-bay-goc-khuat-ban-tai-cac-do-thi-trong-nuoc-tu-duy-nguoi-viet-sao-mai-chang-chiu-lon-04Rác thải phủ ngập sau trận càn quét "săn" giày hiệu.
Đâu chỉ riêng đô thị Sài Gòn, mới đây, sau cơn bão đi qua, người dân ngoại thành Hà Nội cũng chung tình trạng sống “bầu bạn” với rác. Người dân huyện Chương Mỹ (Hà Nội) không chỉ chật vật với cảnh ngập lũ mà họ còn ám ảnh bởi rác thải theo dòng nước trôi vào nhà, bốc mùi hôi thối trong vài ngày qua. Theo phản ánh, trước ngày mưa lũ tràn về, rác thải không được công ty môi trường thu dọn kịp nên khi lũ lên, rác từ bãi tập kết theo dòng nước trôi hết về khu vực nhà dân. Cứ thế, xác chết động vật, túi ni lông nổi trôi bềnh bồng trong làn nước, thỏa thuê bốc mùi tanh hôi gây ô nhiễm môi trường đáng báo động.

phoi-bay-goc-khuat-ban-tai-cac-do-thi-trong-nuoc-tu-duy-nguoi-viet-sao-mai-chang-chiu-lon-05

“Khổ quá! Cá chết, chuột chết, lợn con chết, rác thải nổi lều phều. Ăn ở trên bãi rác thế này rồi bệnh tật chúng tôi không biết làm sao”, người dân sống tại khu vực than phiền. 


Tư duy người Việt sao mãi chẳng chịu lớn?

Tình trạng bị phủ ngập bởi rác thải đã không còn là điều xa lạ với người Việt Nam, nhất là tại các đô thị lớn nơi tập trung nhiều người sinh sống đôi khi rác thải còn nhiều hơn cả hoa! Đây cũng không phải câu chuyện mới để bàn cãi bởi hàng trăm bài báo, phóng sự đã phơi bày góc khuất “bẩn” của một bộ phận người Việt. Nhưng vẫn chứng nào tật nấy, dù nhiều phen bị phản ánh vậy mà đâu vẫn vào đấy, câu chuyện rác thải cứ vô tư tồn tại chễm chệ trong xã hội, chẳng khác nào thứ “ôn dịch” đánh mãi chẳng chịu đi!

Tôi gọi đây chính là tư duy “mãi chẳng chịu lớn” của một bộ phận người Việt, thân xác cứ cao nhồng lớn bổng nhưng ý thức cá nhân cứ mãi thấp tè lùn tịt. Thật chẳng khác nào một quy luật bất thành văn đã ăn sâu vào gốc rễ tư duy của người Việt: hễ có đám đông tụ tập là có xả rác. Sau khi sử dụng xong các vật dụng, nhiều người cứ tiện tay đâu là vứt đấy dù đôi khi thùng rác đặt cạnh bên.

phoi-bay-goc-khuat-ban-tai-cac-do-thi-trong-nuoc-tu-duy-nguoi-viet-sao-mai-chang-chiu-lon-06
Rác là bạn!
Nhiều phụ huynh chở con trên đường, ăn xong phần ăn là thẳng tay vứt ngay xuống đường. Nhiều xe ô tô chạy bon bon, bỗng kéo cửa sổ xuống là y rằng rác thải được ném vèo ra đường theo sau. Đặc biệt, trà sữa đang là món uống được mọi người ưa chuộng trong thời gian gần đây nên la liệt trên đường, vỉa hè là những cốc, những bịch, những ống hút nhựa. Thật không ngoa khi nói rằng, một bộ phận người Việt đang thản nhiên “tô điểm” cho thành phố bằng rác thải, thay vì hoa cảnh cây xanh. 

Một đứa trẻ sinh ra vốn không có tư duy đúng sai vào hành động chúng làm, và nhờ vào việc được giáo dục nên ý thức bản thân được hoàn thiện từng ngày. Nói thế để thấy, một bộ phận người Việt còn thua xa cả đứa trẻ con, dù được giáo dục, được tuyên truyền nhưng tư duy chẳng phát triển là bao. Tại những nước phát triển ở khu vực châu Á như Nhật Bản, Singapore, trẻ em đã được rèn luyện ý thức không vứt rác bừa bãi từ khi còn rất nhỏ. Rác thải sau khi dùng xong sẽ được vứt đúng quy định, thậm chí còn phân loại rác thải thay vì ném vèo vào thùng là xong. Ngẫm lại mới thấy xấu hổ vô cùng, tư duy của một bộ phận người dân Việt Nam còn kém xa cả đứa trẻ!

phoi-bay-goc-khuat-ban-tai-cac-do-thi-trong-nuoc-tu-duy-nguoi-viet-sao-mai-chang-chiu-lon-07
Trẻ em Nhật được giáo dục ý thức từ rất sớm.
Vứt rác bừa bãi chính là phản ánh tư duy “sống nay, biết nay” của người Việt. Họ không màng đến những tác hại, hậu quả mà mình gây ra nên cứ thẳng tay là vứt toẹt rác ra đường. Nhưng nên nhớ, những gì chúng ta thải ra tự nhiên sẽ được hoàn trả lại chẳng sót món nào, hậu quả là ngay trước mắt chẳng cần đâu xa! Rác thải lềnh bềnh sau mưa lũ, khí hậu ngày càng nóng lên, sức khỏe người dân suy giảm với nhiều căn bệnh nan y chính là “quả báo” nhãn tiền từ hành động vứt rác bừa bãi, phá hủy hệ sinh thái của môi trường. 

Thiết nghĩ, nếu đến tư duy, ý thức bảo vệ môi trường cũng không được cải thiện thì cần phải có những biện pháp chế tài mạnh mẽ, mang tính răn đe đối với trường hợp thiếu ý thức. Được biết, luật pháp Việt Nam cũng có quy định trong việc vứt rác bừa bãi nhưng cần phải áp dụng nghiêm khắc để răn đe những “đứa trẻ mãi chẳng chịu lớn” phải thay đổi. 

Tôi rất thích câu nói được lan truyền rộng rãi thời gian qua, khi đến tham quan một địa điểm, mỗi người không lấy gì đi ngoài những bức ảnh và không để lại gì ngoài dấu chân. Xã hội ngày càng văn minh, hiện đại và buộc mỗi cá thể trong đó cũng phải thay đổi để “lớn” lên cùng. Những tòa nhà đã sẵn sàng vươn cao chọc trời, ghi danh với thế giới, thế thì tại sao tư duy người Việt lại không lớn phổng theo cùng, đừng vì những thói hư tật xấu mà kéo ghì sự văn minh xuống!
 

www.webtretho.com 

Facebook

523533014000867441106266734740094311202816n-3063.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

anhchupmanhinh20190514luc1015434readonly156311479672691298802815631148242321576534612-4792.png

Góc khuất vệ sinh khách sạn: Dùng khăn tắm lau bồn cầu

Chọn hai khách sạn để khảo sát về vệ sinh, một khách sạn 3 sao thuộc hạng khá sang, một khách sạn bình dân đông khách ở TP.HCM, nhiều bí mật hé lộ, từ dùng khăn tắm lau bồn cầu tới chuyện nhìn mặt thay drap trải giường… Tuy đây không phải đại diện cho tất cả khách sạn, chưa đủ bằng chứng cho thấy chủ khách sạn yêu cầu, nhưng cũng là một minh chứng cho thấy lỗ hổng trong việc quản lý vệ sinh khách sạn.

maiphuongthuy21562981169width650height975-455.jpg

Mai Phương Thuý là người đẹp "nghiện" mặc vest, có lần bị tai tiếng

Diện suit theo phong cách menswear là item được nhiều mỹ nhân Việt đặc biệt yêu thích, kể cả style không nội y hoặc kèm nội y.

photo01562894417950178730022-9399.jpg

Tiết lộ thủ đoạn ngoại tình lắt léo đến khó tin của ông chồng ngang nhiên phản bội vợ mà vợ chẳng hề

Đã có bao người rơi vào cảnh gặp chồng đi với bồ trên đường mà không hiểu lý do tại sao anh ta lại phản bội. Bởi chỉ cách đấy nửa tiếng thôi, trước khi ra khỏi nhà, anh ta còn hôn trán vợ, còn thủ thỉ những lời ngọt ngào của 1 ông chồng đầy trách nhiệm. Cuộc sống đôi khi ngoằn ngoèo thế đấy phụ nữ à, và lòng dạ đàn ông chẳng thể thẳng giữa cái lối vòng ấy.

muonmacdepmaluonsangchanhhayghinho5nguyentacquantrongnay201904241721-610.jpg

Muốn mặc đẹp mà luôn sang chảnh, hãy ghi nhớ 5 nguyên tắc quan trọng này

Trong cuộc sống, chẳng ai muốn tạo ấn tượng xấu với người khác, hay rơi vào những tình huống khó xử, xấu hổ. Tuy nhiên số lượng quần áo không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng cho bạn mặc đẹp hoàn toàn, chi bằng tận dụng những gì mình đang có. Để tránh trở nên kém sang, lố bịch trong mắt người khác, hãy nhớ kỹ 5 quy tắc ăn mặc này nhé!

111-6670.jpg

Chuyện ít biết về người đàn bà dũng cảm buông bỏ cuộc hôn nhân "hết đát" và nhận về cái kết bất ngờ

Đệ nhất phu nhân nước Nga, bà Lyudmila Putin từ khi cùng chồng đảm nhiệm trọng trách lớn đến ngày tự tay cắt đứt mọi thứ với người đàn ông mình yêu thương như 1 lời khẳng định: cái sau cùng cần nhất của 1 cuộc hôn nhân vẫn là sự thanh thản khi nghĩ về nhau.

khicondoihoidungnoinhaminhngheolamhayhocongbonaydeconcothetutinkhitruongthanh2201904251050-5281.jpg

Khi con đòi hỏi, đừng nói “Nhà mình nghèo lắm”, hãy học ông bố này để con có thể tự tin khi trưởng t

Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ là những người đáng tin cậy nhất. Vì vậy, khi cứ nghe mãi bố mẹ nói câu ‘không có tiền’, ‘nhà mình nghèo’… trẻ sẽ tin đó là sự thật, từ đó dẫn đến nỗi ám ảnh về tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ, cảm thấy tự ti với bạn bè cùng lớp khi lớn lên, và rồi dần dần có thể trở thành “nô lệ” của đồng tiền.

deucomotdaigiadinhcuocsongcuacacconnhaangelinajolievadavidbeckhamkhacnhaunhuthenao1-4913.jpg

Đều có một đại gia đình, cuộc sống của các con nhà Angelina Jolie và David Beckham khác nhau như thế

Cùng làm một phép so sánh giữa 2 ông bố bà mẹ nổi tiếng thế giới này, để thấy được những điểm chung trong cách họ nuôi dạy những đứa trẻ của mình khi có nhiều con.

img05501530501367285271934330-251.jpg

Hành khách được xách hành lý 12-18kg lên máy bay thay vì 7kg

Không chỉ cạnh tranh về giá vé, đường bay, lịch bay mà các hãng hàng kh.ông còn đua nhau về chất lượng dịch vụ để gia tăng tiện ích cho khách hàng. Đã có thay đổi lớn trong quy định về hành lý.

photo15552328362771555232836577crop1555232925725787237877-579.jpg

Tôi đã đi khắp thế giới phỏng vấn 21 tỷ phú tự thân và điểm chung của họ là 6 bí quyết thành công nà

Không có một sức khỏe tốt, cuộc sống sẽ rất khốn khổ và không có thành công hay sự giàu có nào bù đắp được điều đó. Dù họ ở tuổi 40 hay 80, các tỷ phú mà tôi đã nói chuyện đều duy trì sức khỏe bằng cách tập thể dục thường xuyên.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png