Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Phơi bày góc khuất bẩn tại các đô thị trong nước: Tư duy người Việt sao mãi chẳng chịu lớn?

01-08-2018

Nhưng đáng buồn thay, khi các tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm, đường phố khang trang hơn, cơ sở hạ tầng được thay da đổi thịt hằng ngày vậy mà tư duy của một bộ phận người Việt vẫn mãi chẳng chịu “lớn” lên cùng, cứ mãi là đứa trẻ “thấp tè” ý thức. 


Hiện trạng “Rác là bạn” tại các đô thị lớn trong nước 

Thời gian gần đây, người dân Sài Gòn nô nức, hào hứng kéo nhau đến tận nơi để chiêm ngưỡng, tham quan tòa nhà cao 81 tầng vừa được khai trương. Được biết, đây là tòa nhà cao nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, và vinh dự khi nằm trong top 10 tòa nhà cao nhất thế giới. Điều này cũng đáng để người dân tự hào lắm chứ, bởi giờ đây thế giới nhìn vào đã thấy một Việt Nam ngày càng vươn xa và vươn cao. 

Tuy nhiên, những hình ảnh đẹp chưa được lan truyền rộng rãi thì góc khuất "xấu xí" của ý thức người Việt lại nhanh chóng bị bóc trần, phơi bày. Trên mạng xã hội, có tài khoản vừa đăng tải loạt ảnh khiến cộng đồng mạng "sôi sục". Theo đó, lăn lốc trên thảm cỏ, ngập tràn dưới sân chơi chung… đều là rác thải vứt bừa bãi của những người đến tham quan tòa nhà. Dễ thấy, rất nhiều cốc trà sữa được mọi người "thản nhiên" bỏ lại sau khi đã sử dụng xong. Đáng nói hơn, dù có thùng rác được đặt ở xung quanh, nhưng một số người thiếu ý thức vẫn cố tình vứt sang bên cạnh.

phoi-bay-goc-khuat-ban-tai-cac-do-thi-trong-nuoc-tu-duy-nguoi-viet-sao-mai-chang-chiu-lon-01

phoi-bay-goc-khuat-ban-tai-cac-do-thi-trong-nuoc-tu-duy-nguoi-viet-sao-mai-chang-chiu-lon-03
Mọi người thản nhiên xả rác dù thùng rác ngay cạnh bên!
Không chỉ vậy, bộ phận người dân sinh sống gần khu vực tòa nhà đang lên tiếng kêu gào và bức xúc vì đời sống của họ bỗng chốc bị đảo lộn. Thay cho sự văn minh, tiện ích, những điều người dân quanh đây nhận về là thái độ thiếu ý thức của người đến tham quan. Được biết, nhiều nhóm tụ lại, ngồi nhậu nhẹt ăn uống la liệt và xả rác ở khắp mọi nơi. Thậm chí tình trạng mất cắp đã xảy ra ngay tại nội khu của cư dân. Đặc biệt, công viên Vinhomes Central Park sau khi mở cửa tự do đã bị phá nát bởi khách viếng thăm khi họ thản nhiên giẫm đạp lên cỏ, câu vớt cá thuỷ sinh, leo trèo lên tiểu cảnh để chụp ảnh, đi dép vào khu chơi trẻ em, bẻ hoa bứt lá, xả rác bừa bãi, đi vệ sinh không đúng nơi quy định…

phoi-bay-goc-khuat-ban-tai-cac-do-thi-trong-nuoc-tu-duy-nguoi-viet-sao-mai-chang-chiu-lon-02Những cốc trà sữa nằm la liệt trên bồn hoa.
Ngẫm lại, đây không phải lần đầu tiên tư duy, ý thức của một bộ phận người Việt bị bóc trần vô cùng xấu hổ như vậy! Vài tháng trước, khi một nhãn giày hiệu tung ra sản phẩm mới, những người thích sưu tập đồ hiệu cũng lại rồng rắn xếp hàng, cắm cọc trước tòa nhà ở trung tâm Sài Gòn để được là người sở hữu đầu tiên. 

Trong thời gian xếp hàng chờ đợi, một số người cũng không quên mua theo đồ ăn, nước uống. Tuy nhiên, đến sáng 14/4, sau trận càn quét để mua được giày hiệu giá gốc với số lượng giới hạn, mọi người đã tản đi hết và để lộ hàng loạt "bãi rác" trắng xóa trước khu vực toà nhà. Từ bốn phía, nhìn đâu đâu cũng thấy rác vương vãi, từ hộp giấy, bao ni lông đến những vỏ chai đồ uống.

phoi-bay-goc-khuat-ban-tai-cac-do-thi-trong-nuoc-tu-duy-nguoi-viet-sao-mai-chang-chiu-lon-04Rác thải phủ ngập sau trận càn quét "săn" giày hiệu.
Đâu chỉ riêng đô thị Sài Gòn, mới đây, sau cơn bão đi qua, người dân ngoại thành Hà Nội cũng chung tình trạng sống “bầu bạn” với rác. Người dân huyện Chương Mỹ (Hà Nội) không chỉ chật vật với cảnh ngập lũ mà họ còn ám ảnh bởi rác thải theo dòng nước trôi vào nhà, bốc mùi hôi thối trong vài ngày qua. Theo phản ánh, trước ngày mưa lũ tràn về, rác thải không được công ty môi trường thu dọn kịp nên khi lũ lên, rác từ bãi tập kết theo dòng nước trôi hết về khu vực nhà dân. Cứ thế, xác chết động vật, túi ni lông nổi trôi bềnh bồng trong làn nước, thỏa thuê bốc mùi tanh hôi gây ô nhiễm môi trường đáng báo động.

phoi-bay-goc-khuat-ban-tai-cac-do-thi-trong-nuoc-tu-duy-nguoi-viet-sao-mai-chang-chiu-lon-05

“Khổ quá! Cá chết, chuột chết, lợn con chết, rác thải nổi lều phều. Ăn ở trên bãi rác thế này rồi bệnh tật chúng tôi không biết làm sao”, người dân sống tại khu vực than phiền. 


Tư duy người Việt sao mãi chẳng chịu lớn?

Tình trạng bị phủ ngập bởi rác thải đã không còn là điều xa lạ với người Việt Nam, nhất là tại các đô thị lớn nơi tập trung nhiều người sinh sống đôi khi rác thải còn nhiều hơn cả hoa! Đây cũng không phải câu chuyện mới để bàn cãi bởi hàng trăm bài báo, phóng sự đã phơi bày góc khuất “bẩn” của một bộ phận người Việt. Nhưng vẫn chứng nào tật nấy, dù nhiều phen bị phản ánh vậy mà đâu vẫn vào đấy, câu chuyện rác thải cứ vô tư tồn tại chễm chệ trong xã hội, chẳng khác nào thứ “ôn dịch” đánh mãi chẳng chịu đi!

Tôi gọi đây chính là tư duy “mãi chẳng chịu lớn” của một bộ phận người Việt, thân xác cứ cao nhồng lớn bổng nhưng ý thức cá nhân cứ mãi thấp tè lùn tịt. Thật chẳng khác nào một quy luật bất thành văn đã ăn sâu vào gốc rễ tư duy của người Việt: hễ có đám đông tụ tập là có xả rác. Sau khi sử dụng xong các vật dụng, nhiều người cứ tiện tay đâu là vứt đấy dù đôi khi thùng rác đặt cạnh bên.

phoi-bay-goc-khuat-ban-tai-cac-do-thi-trong-nuoc-tu-duy-nguoi-viet-sao-mai-chang-chiu-lon-06
Rác là bạn!
Nhiều phụ huynh chở con trên đường, ăn xong phần ăn là thẳng tay vứt ngay xuống đường. Nhiều xe ô tô chạy bon bon, bỗng kéo cửa sổ xuống là y rằng rác thải được ném vèo ra đường theo sau. Đặc biệt, trà sữa đang là món uống được mọi người ưa chuộng trong thời gian gần đây nên la liệt trên đường, vỉa hè là những cốc, những bịch, những ống hút nhựa. Thật không ngoa khi nói rằng, một bộ phận người Việt đang thản nhiên “tô điểm” cho thành phố bằng rác thải, thay vì hoa cảnh cây xanh. 

Một đứa trẻ sinh ra vốn không có tư duy đúng sai vào hành động chúng làm, và nhờ vào việc được giáo dục nên ý thức bản thân được hoàn thiện từng ngày. Nói thế để thấy, một bộ phận người Việt còn thua xa cả đứa trẻ con, dù được giáo dục, được tuyên truyền nhưng tư duy chẳng phát triển là bao. Tại những nước phát triển ở khu vực châu Á như Nhật Bản, Singapore, trẻ em đã được rèn luyện ý thức không vứt rác bừa bãi từ khi còn rất nhỏ. Rác thải sau khi dùng xong sẽ được vứt đúng quy định, thậm chí còn phân loại rác thải thay vì ném vèo vào thùng là xong. Ngẫm lại mới thấy xấu hổ vô cùng, tư duy của một bộ phận người dân Việt Nam còn kém xa cả đứa trẻ!

phoi-bay-goc-khuat-ban-tai-cac-do-thi-trong-nuoc-tu-duy-nguoi-viet-sao-mai-chang-chiu-lon-07
Trẻ em Nhật được giáo dục ý thức từ rất sớm.
Vứt rác bừa bãi chính là phản ánh tư duy “sống nay, biết nay” của người Việt. Họ không màng đến những tác hại, hậu quả mà mình gây ra nên cứ thẳng tay là vứt toẹt rác ra đường. Nhưng nên nhớ, những gì chúng ta thải ra tự nhiên sẽ được hoàn trả lại chẳng sót món nào, hậu quả là ngay trước mắt chẳng cần đâu xa! Rác thải lềnh bềnh sau mưa lũ, khí hậu ngày càng nóng lên, sức khỏe người dân suy giảm với nhiều căn bệnh nan y chính là “quả báo” nhãn tiền từ hành động vứt rác bừa bãi, phá hủy hệ sinh thái của môi trường. 

Thiết nghĩ, nếu đến tư duy, ý thức bảo vệ môi trường cũng không được cải thiện thì cần phải có những biện pháp chế tài mạnh mẽ, mang tính răn đe đối với trường hợp thiếu ý thức. Được biết, luật pháp Việt Nam cũng có quy định trong việc vứt rác bừa bãi nhưng cần phải áp dụng nghiêm khắc để răn đe những “đứa trẻ mãi chẳng chịu lớn” phải thay đổi. 

Tôi rất thích câu nói được lan truyền rộng rãi thời gian qua, khi đến tham quan một địa điểm, mỗi người không lấy gì đi ngoài những bức ảnh và không để lại gì ngoài dấu chân. Xã hội ngày càng văn minh, hiện đại và buộc mỗi cá thể trong đó cũng phải thay đổi để “lớn” lên cùng. Những tòa nhà đã sẵn sàng vươn cao chọc trời, ghi danh với thế giới, thế thì tại sao tư duy người Việt lại không lớn phổng theo cùng, đừng vì những thói hư tật xấu mà kéo ghì sự văn minh xuống!
 

www.webtretho.com 

Facebook

473561175030084568472572879723242086465536n-1-2533.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

6109737910582939310350735486867162121371648n1558758366815507466791-7488.jpg

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - "huyền thoại" màn ảnh nhỏ giúp thổi lửa bao gian bếp gia đình Việt bất ngờ xu

Còn nhớ thời ấy, khi Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân gật đầu nhận lời dẫn dắt chương trình "Khéo tay hay làm" vào năm 1993, bà gần như trở thành người phụ nữ thân thương nhất của hàng triệu khán giả Việt Nam, nhất là chị em phụ nữ.

rajanazirasafyaputerisultanperak1552638740702689877384-9628.jpg

Chân dung tiểu công chúa Malaysia đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội, không thua kém Charlotte củ

Dân chúng Malaysia còn phát cuồng công chúa nhỏ này đến mức họ dùng hình ảnh của Raja Nazira Safya để làm ảnh đại diện trên mạng xã hội như facebook, twitter và tất nhiên, hình ảnh của cô bé mỗi khi xuất hiện trong sự kiện mới nhất đều được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

dep515527132693271995151812crop15527132733981059191685-315.jpg

Xuất hiện lạnh lùng, không một nụ cười, quý tử nhà Trump vẫn gây sốt bởi vẻ ngoài hút hồn, nổi trội

Cậu út nhà Tổng thống Trump tiếp tục đốn tim người dùng mạng nhờ vẻ ngoài lạnh lùng, điển trai.

giaimacaysondanghotcuahavycolipstick11552385892199width640height880-6215.jpg

Hương Giang: Tôi thích mọi người nhìn tôi rồi trầm trồ "con này trẻ nhiều tiền thế"

"Người chồng nào không chấp nhận cho vợ đi thẩm mỹ thì đừng tưởng anh ta yêu mình, sợ mình đau. Anh ta chỉ đang muốn sở hữu thôi", Hương Giang chia sẻ.

photo815586034157121441672416-9000.jpg

Cuộc sống của giới thượng lưu "ngầm" ở Đài Loan

Giới siêu giàu Đài Loan có xu hướng mua sắm xa xỉ một cách kín đáo, nhưng hầu hết đều đầu tư vào bất động sản và trung bình mỗi người sở hữu 5,4 căn nhà...

photo9155848755848618931121-1802.jpg

Những sự thật nghiệt ngã ít người biết về Dubai - "thành phố dát vàng" giàu sang bậc nhất thế giới

Ai nghe đến cái tên Dubai cũng mường tượng đến một địa điểm toát lên vẻ giàu sang và vương giả bậc nhất thế giới. Đó hẳn là một thế giới toàn các tỉ phú, siêu xe, nuôi hổ báo thay chó mèo, và có những tòa nhà cao nhất thế giới.

kylatrankhungduocphongsinhlientucvelaichuaolaikhongdi-7147.jpg

Kỳ lạ trăn "khủng" được phóng sinh liên tục về lại chùa, ở lì không đi

Sợ người lạ không biết nguồn gốc con trăn, bắt ăn thịt nên sư trụ trì ngôi chùa dưới chân nùi Dài lớn đã cho người đóng chuồng nuôi giữ lại.

8aueqcf-9159.jpg

Những bí ẩn về ngôi biệt thự “trấn yểm” bằng cây đèn đá của mẹ vợ Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

Xung quanh ngôi biệt của mẹ vợ Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từng có rất nhiều đồn đoán mang màu sắc liêu trai liên quan đến bùa chú, phong thủy khiến nhiều người bủn rủn.

5ncloi2-1613.jpg

Nhớ xe đạp mini Sài Gòn xưa

Khoảng những năm 1970-1980 là thời hoàng kim của xe đạp mini và kiểu áo dài mini. Thời ấy nữ sinh thường mặc áo dài trắng, tà hẹp và ngắn khoảng ngang đầu gối, quần ống rộng và đi xe đạp mini, đó là một hình ảnh quen thuộc và rất đẹp của Sài Gòn.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png