Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Nữ Doanh nhân Việt Nam ở vị trí nào trên bản đồ thế giới

07-04-2018

Theo báo cáo của American Express “OPEN’s 2016 State of Women-Owned Businesses Report” năm 2016 doanh nghiệp tại Mỹ đã có khoảng 11,3 triệu nữ doanh nhân là CEO trong công ty và trung bình mỗi ngày có 1,072 công ty do chính phụ nữ thành lập mới. Con số này đang tăng gấp năm lần so với mức trung bình toàn quốc, có nghĩa là nhiều phụ nữ đang dần bước vào kinh doanh hơn bao giờ hết. Người ta dự kiến rằng phụ nữ sẽ chiếm một phần ba số CEO vào năm 2040.

Phân tích của tạp chí Fortune trong bảng xếp hạng cho thấy dù chỉ có 5% là nữ giám đốc điều hành trong các công ty thuộc nhóm Fortune-1000, nhưng các công ty này đã đạt được 7% tổng doanh thu. Tuy nhiên, một số phụ nữ đã và đang dẫn đầu các công ty khổng lồ tại Hoa Kỳ, những người thường có khả năng chỉ đạo trong công ty, nhất các ngành công nghiệp – theo một hướng mới.

 

Tìm hiểu về vai trò và số lượng của nữ doanh nhân trên thế giới

Ông Calvin P. Tran, thạc sĩ Kinh tế đại học Berkeley, California Hoa Kỳ, hiện ông là chủ tịch Phòng Thương mại của người Việt tại Mỹ cho biết các nước phát triển số lượng nữ doanh nhân ngày càng gia tăng. Ông cho rằng điều này là chuyện đương nhiên trong thời thương mại kỹ thuật số toàn cầu, vì phái nữ tính toán con số có “dấu đồng” (tiền tệ – người viết) tốt và thực dụng hơn hơn phái nam. Hơn nữa sự vận động bình đẳng giới tính vừa qua cũng là cơ hội để người phụ nữ phát huy khả năng của chính mình. Tại Hoa Kỳ, những doanh nghiệp thuộc dân tộc thiểu số và phụ nữ được chính phủ hỗ trợ và ưu đãi về nhiều mặt trong kinh doanh nhất là mặt tài chánh, họ được vay dễ dàng với phân lời thật thấp hoặc bằng không – ông nói thêm. Ông cho biết thêm, hiện nay tại Thái Lan có khoảng 45% nữ giám đốc điều hành, nhiều hơn các nước trong khu vực ASEAN kể cả Trung Quốc – trong số đó có 36% nữ giám đốc cao cấp. Dưới đây là số liệu về nữ doanh nhân thành đạt của vài nước qua cái nhìn của ông Trần trong vòng vài năm trở lại đây.

  1. Bắc Mỹ: Số nữ giám đốc điều hành các công ty Mỹ đã tăng lên trong thập kỷ qua. Vào năm 2014, có 24 phụ nữ đứng đầu là giám đốc điều hành trong số các công ty Fortune 500, và 27 phụ nữ trong số Fortune 1000. Và mặc dù tiến độ có vẻ chậm, nhưng ở Hoa Kỳ nhanh hơn bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới. Một nghiên cứu mới đây cho thấy 3,2% các công ty ở Hoa Kỳ và Canada có các nhà lãnh đạo nữ, so với mức thấp nhất là 0,8% ở Nhật Bản.
  1. Trung Quốc: Thứ nhất: Phụ nữ Trung Quốc thường làm việc và đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống nghề nghiệp và gia đình. Thứ hai: Các mối quan hệ cá nhân, ở Trung Quốc gọi là Guanxi, đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống kinh doanh của Trung Quốc, hơn là ở phương Tây. Mong đợi để đáp ứng cho bữa ăn tối, cho đồ uống, hoặc thậm chí cho Karaoke. Thứ ba: Thực tiễn phổ biến là đưa người phiên dịch – nhất là nữ phiên địch vào các cuộc đàm phán kinh doanh. Thứ tư: Trong khi xuất khẩu từ Trung Quốc thường tương đối đơn giản, cũng như ở nhiều nước Châu Á khác như Việt Nam. Nhưng, doanh nghiệp thường là phải đối phó với nạm quan lieu trong thủ tục hành chính, giấy phép… Điều này có thể mất nhiều tháng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp lớn, nếu có phụ nữ trong công ty Trung Quốc thì mọi việc có thể sẽ “dễ chịu” và nhanh chóng rất nhiều.
  2. Thái Lan hôm nay, hoạt động kinh doanh giữa nam và nữ gần như bằng nhau. Có nhiều doanh nghiệp được điều hành bởi phụ nữ, và tỷ lệ doanh nhân nữ đôi khi cao hơn nam giới. Các nữ doanh nhân đang chiếm đa số trong thế giới kinh doanh trực tuyến (online). Tổng tỷ lệ hoạt động kinh doanh của phụ nữ và nam giới lần lượt là 21% và 17% theo sự nghiên cứu của GEM 2012 và Sarah J. Robbins 2013.

 

 

Nữ Doanh nhân Việt Nam đang nằm nơi đâu trên bản đồ thế giới?

Ông Calvin P. Tran tự đặt câu hỏi và tự trả lời là không thấy có. Hãy thử tìm kiếm trên Google cụm từ “Nữ Doanh nhân Việt Nam”, không có, tìm bằng tiếng Anh “Vietnam Business Women” không luôn! Tìm “Vietnam Women Entrepreneurs” có, chỉ có một Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc VCCI. Nhưng bạn đã có dịp sinh hoạt với VCCI lần nào chưa? Hội đoàn này không dành cho bạn, cho các nữ doanh nhân bình thường trong xã hội.

Tại các nước phát triển những câu lạc bộ, các hội đoàn, nhất là hội đoàn thuộc nữ doanh nhân rất được sự hỗ trợ của nhiều phía từ xã hội đến chính phủ, vì thế nữ doanh nhân thuận lợi phát triển về nhiều mặt. Họ có nhiều cơ hội và dễ thăng tiến trong việc kinh doanh. Một cách khác, họ được chính phủ đãi ngộ và hưởng nhiều quy chế về tài chính, thuế vụ, v.v.

Vì sao nữ doanh nghiệp cần phải ngồi lại với nhau?

Chỉ riêng ở Đông Nam Á đã có 61 triệu doanh nhân nữ, nhiều hơn ở châu Âu và Mỹ kết hợp lại. Đặc biệt tại Thái Lan một hội nghị nữ doanh nhân quốc tế đã tổ chức tại Băng Cốc ba ngày từ 3-5/04/2017 rất quy mô với sự tham dự từ 14 quốc gia. Sự hỗ trợ của các học giả những chính khách tầm vóc quốc tế quan tâm và thúc đẩy về các lãnh vực kinh doanh, văn hóa, giáo dục và xã hội phong phú của phụ nữ như; Tiến sĩ Atchaka Sibunruang, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Kamonwan Wipulakorn, Chủ tịch Tập đoàn Erawan, Giáo sư Friederike Welter. Ngoài ra có nhiều tài trợ như Hội đồng Anh, Quỹ Newton, Văn phòng Chính sách Công nghệ Khoa học và Đổi mới Quốc gia (STI)…

Vài điều dẫn chứng trên đủ để cho thấy nữ doanh nhân cần phải ngồi lại với nhau – phải tự giúp đỡ cho chính mình. Xa hơn, sau khi có CLB Nữ Doanh nhân hay Hội đồng Nữ Doanh nhân chúng ta sẽ có nhiều điều kiện để kết nối với các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước. Chúng ta có thể tổ chức những cuộc giao lưu và vinh danh cho nhau. Dưới đây là vài hội đoàn thuộc nữ doanh nghiệp (hoặc nữ doanh nhân các quốc gia cận kề Việt Nam):

 

Hoạt động kinh doanh của phụ nữ đã được xác định là một đóng góp ngày càng quan trọng cho sự tăng trưởng kinh tế chính trong nước và thế giới. Đối với các quốc gia đã và đang tiếp tục phát triển như Thái Lan là một trường hợp đặc biệt thú vị vì nó là nước duy nhất trên thế giới, nơi mà cả hai chủ doanh nghiệp nữ mới thành lập đều lớn hơn so với nam giới (theo GEM 2015 – GEM Global Entrepreneurship Monitor).

Tường Linh viết riêng cho Thời báo ASEAN

Facebook

473561175030084568472572879723242086465536n-1-2533.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

dscf091215507199269451552640944-962.jpg

Di sản của Sài Gòn xưa cần giữ lại trước khi nó biến mất

Phải xác định những công trình, không gian nào là di sản của Sài Gòn xưa cần giữ lại trước khi nó biến mất trong dòng xoáy phát triển hiện đại của TP.HCM.

nhathothuthiem1stmc-6627.jpg

Tiếc đứt ruột cho TP.HCM khi so với Thượng Hải

Nếu TP.HCM có sông Sài Gòn thì Thượng Hải có sông Hoàng Phố. Tương ứng với khu trung tâm của TP.HCM là khu phố Tây của Thượng Hải (phía tây sông Hoàng Phố) vốn là khu phố cũ của người Anh với các tòa nhà tráng lệ trở thành di sản kiến trúc quý giá. Còn khu phố Đông của Thượng Hải (phía đông sông Hoàng Phố) tương ứng với Thủ Thiêm.

hope155262445262789870879515529889845071257968610-5762.jpg

Bức ảnh 3 tỉ đồng: Hóa ra nhiếp ảnh ‘mua nước mắt’ vẫn thắng thế

Tác giả bức ảnh thắng giải thưởng gần 3 tỉ đồng vừa bác bỏ thông tin bức ảnh của ông là dàn dựng. Nhưng câu chuyện đáng bàn là tại sao đến thời điểm này những hình ảnh mang tính ‘mua nước mắt’ như vậy vẫn được tôn vinh?

diemnhu46359-5100.jpg

Uẩn khúc quanh mồ anh em tổng thống Ngô Đình Diệm

Bia đá trên mộ Ngô Đình Diệm: Gioan Baotixita Huynh mất ngày 2-11-1963. Bia đá trên mộ Ngô Đình Nhu: Giacôbê Đệ mất ngày 2-11-1963. Sở dĩ bia không thể hiện rõ họ tên vì thân nhân của người khuất bóng đề phòng những bất trắc dễ xảy ra

51148dieukiengkikhididulichmung2thang9anhdaidien-5725.jpg

Phong thủy du lịch những ngày hè

Ai chẳng vừa vui vừa ngại khi rời nhà đi chơi xa. Vui vì được nghỉ ngơi khám phá hưởng thụ thiên nhiên môi trường mới. Ngại vì lo mọi bất trắc hành trình. Để được trọn niềm vui, quan niệm Đông Phương có gợi ý vài bí quyết nho nhỏ cầu may.

cover0-7077.jpg

Cuộc sống thời "hậu Harry Potter" của nữ văn sĩ JK Rowling

Sau tập truyện cuối cùng ấy, nhiều fan ruột của tác phẩm đã cùng lớn lên với các nhân vật phù thủy trẻ bỗng phải đối mặt với hai nghịch lý. Đó là ngấu nghiến đọc cho hết truyện để đáp ứng lòng khao khát muốn biết số phận anh chàng Harry sẽ ra sao, cũng như muốn xem phần còn lại của cộng đồng phù thủy này thay đổi thế nào. Bên cạnh đó lại là tâm trạng đọc chầm chậm nhấm nháp thưởng thức tác phẩm trong tiếc nuối, khi biết rằng có thể đây là cơ hội cuối cho những ai lần đầu đọc Harry Potter.

queencleopatraphoto1537094106341aspr1-5072.jpeg

Tiết lộ 'bí thuật' phòng the của nữ hoàng Cleopatra và "chiến tích" quyến rũ đàn ông "bách phát bách

Có những thứ mà người đời cho đến tận bây giờ vẫn không thể lý giải, đặc biệt là về bí quyết quyến rũ đàn ông của nữ hoàng Cleopatra.

hongochatungloathinhdepnhusieumautrenduongphonewyork101120-4838.jpg

Clip hiếm: Hà Hồ catwalk lạnh lùng, diễn chung cùng Phi Thanh Vân, Xuân Lan 13 năm trước

Hồ Ngọc Hà rời bỏ sàn catwalk khá lâu và chỉ trở lại trong một số ít sự kiện đặc biệt. Bởi vậy, nhiều khán giả khá tò mò về những lần catwalk của cô ngày xưa, khi còn làm người mẫu chuyên nghiệp.

diepthao3-7889.jpg

Gout thời trang hàng hiệu sang trọng và đẳng cấp của bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Là một doanh nhân có tiếng tăm trên thương trường, bà Diệp Thảo chuộng phong cách thời trang kín đáo, tinh tế, thanh lịch.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png