Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Những xu hướng công nghệ nổi bật trong năm 2018

18-01-2018

Từ đám mây đến đám mây

 

Điện toán đám mây vẫn đang đóng vai trò quan trọng trong hạ tầng công nghệ thông tin, thể hiện qua việc có ngày càng nhiều “đám mây” được sử dụng trên toàn cầu. Khi số lượng công ty cung cấp dịch vụ dựa trên đám mây gia tăng, hệ sinh thái đám mây sẽ trở thành điểm hội nhập được ưa thích, thay vì các hệ thống truyền thống được cài đặt trên máy tính doanh nghiệp.

 

 

 

 

Một trong những lợi ích của việc tích hợp các đám mây là sự lược giản đáng kể nhu cầu về dịch vụ công nghệ thông tin tại doanh nghiệp. Hơn nữa, các dịch vụ hỗn hợp tiên tiến từ nhiều nhà cung cấp sẽ được tạo ra và triển khai thông qua các API (giao diện lập trình ứng dụng) hỗ trợ nhiều dịch vụ, như phân tích dữ liệu, quản lý nội dung và lưu trữ. Điều này giúp rút ngắn thời gian “thai nghén” và tung sản phẩm ra thị trường. Bất kỳ doanh nghiệp nào cung cấp dịch vụ dựa trên đám mây cũng được khuyên là cần tìm hiểu các cơ hội tích hợp vào những dịch vụ có liên quan để tăng thêm giá trị cho khách hàng và đối tác.

 

 

Học sâu và học máy

 

Người ta bắt đầu nhận ra một cách đầy đủ các lợi ích của các công nghệ học sâu (deep learning) và học máy (machine learning). Nhờ sức mạnh xử lý và thuật toán phức tạp, chúng ta giờ đây có thể phân tích nhiều dữ liệu trong các khung thời gian hợp lý. Sự hữu hiệu của những công nghệ này được thể hiện rõ và ấn tượng nhất trong những tính năng như nhận biết hình ảnh, giọng nói và hỗ trợ việc ra quyết định.

 

Trong thời gian tới, chúng còn sẽ phát huy tiềm năng trong lĩnh vực bảo mật và an ninh, như cải thiện chất lượng của việc “đọc” những sự chuyển động trong video, khuôn mặt, theo dõi cá nhân và nâng cao khả năng ngăn chặn các lời báo động giả. Nó sẽ hỗ trợ trong hoạt động thiết kế hệ thống, thiết lập cấu hình, tối ưu hóa và quản lý thiết bị. Ngoài ra, khi ứng dụng ngày càng được hoàn thiện, có nhiều cơ hội sử dụng công nghệ phân tích dự đoán để giúp ngăn ngừa những chuyện không hay, như khủng bố, tai nạn, nạn ăn cắp trong cửa hàng…

 

 

Dịch vụ cá nhân hóa cao

 

Một trong những ứng dụng tiềm năng của công nghệ học sâu (deep learning) là cung cấp dịch vụ cá nhân hóa cao. Chẳng hạn như khi một khách hàng đặt chân vào cửa hàng, khuôn mặt của họ được nhận biết ngay lập tức. Sau đó, thông tin khuyến mãi – dựa trên những lần mua hàng trước đó, sở thích hoặc thậm chí lịch sử duyệt web gần đây – được gửi đến thiết bị di động của họ.

 

 

 

Code Eight, một công ty con của nhà bán lẻ Walmart (Mỹ), gần đây đã thử nghiệm một dịch vụ mua sắm cá nhân dành cho “những người mẹ bận rộn” ở thành phố New York. Mục đích của dịch vụ là giúp người sử dụng nhận được những sự gợi ý về sản phẩm và mua sắm thông qua tin nhắn. Tuy nhiên, những dịch vụ loại này cũng nêu bật nỗi lo ngày càng tăng về vấn đề riêng tư và cách các doanh nghiệp sử dụng dữ liệu cá nhân của khách hàng.

 

 

An ninh mạng

 

Việc tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh mạng Internet, hệ thống mạng doanh nghiệp luôn là nhiệm vụ không hề ngơi nghỉ vì tội phạm mạng sẽ không bao giờ thôi tìm cách khai thác lỗ hổng trong bất kỳ công nghệ mới nào. Với số lượng thiết bị có thể kết nối Internet gia tăng theo cấp số nhân, những lỗi tiềm ẩn cũng gia tăng với tốc độ tương tự. Nếu không được vá lỗi kịp thời, những lỗ hổng này sẽ bị tội phạm mạng khai thác để tiến hành các vụ tấn công gây nhiều thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp.

 

Năm 2018 chắc chắn sẽ chứng kiến nhiều cuộc tấn công và lỗ hổng hơn nữa, đòi hỏi sự chủ động và một quy trình hệ thống để bảo đảm các bản vá lỗi được thực hiện ngay khi chúng có sẵn.

 

 

Nền tảng IoT

 

Nền tảng Internet kết nối mọi thứ IoT cho phép các thiết bị của các nhà cung cấp khác nhau cùng tồn tại và dễ dàng trao đổi thông tin để hình thành những hệ thống thông minh sử dụng cơ sở hạ tầng mạng có sẵn. Không ít doanh nghiệp, gồm những tên tuổi thành danh và cả những công ty mới, cho phép các nền tảng hỗ trợ nhiều thiết bị IoT khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần có những tiêu chuẩn quốc tế mới để cho phép sự tương tác giữa các nền tảng IoT khác nhau.

 

 

Thành phố thông minh

 

Khái niệm thành phố thông minh không phải là quá mới. Trong vài năm qua, có đủ loại thiết bị tích hợp các bộ cảm biến được sử dụng với số lượng ngày càng nhiều trong môi trường đô thị, giúp ích cho việc thực thi pháp luật hoặc giám sát chất lượng không khí. Xu hướng sử dụng bộ cảm biến để tạo ra nhiều môi trường sống động, bền vững và an toàn sẽ tiếp tục tăng trong tương lai, nhất là khi ngày càng có nhiều người sống tại thành phố.

 

Không dừng lại ở đó, một thành phố thông minh thực sự sẽ kết hợp thông tin, dữ liệu, thông tin liên lạc và xu hướng Internet kết nối mọi thứ IoT theo một cách an toàn để quản lý những “tài sản” của thành phố, như hệ thống thông tin dữ liệu của chính quyền, trường học, thư viện, hệ thống giao thông, bệnh viện, nhà máy điện, mạng lưới cấp nước, quy trình quản lý rác thải, việc thực thi pháp luật, những dịch vụ khẩn cấp và các dịch vụ cộng đồng khác.

 

Hầu hết dịch vụ này lâu nay thường hoạt động tách biệt, làm cản trở nỗ lực hiện thực hóa tầm nhìn về một thành phố thông minh. Một đô thị chỉ có thể thực sự “thông minh” khi tất cả dữ liệu của nó là mở và sử dụng được trên mọi dịch vụ. Việc đối phó với những sự thách thức ở khu đô thị đòi hỏi sự phối hợp phân tích những khối dữ liệu có sẵn để đưa ra những cách thức ứng phó phù hợp và có hiệu quả.

 

 

Trợ lý ảo

 

Với sự đón nhận của người tiêu dùng, những trợ lý ảo như Amazon Alexa, Google Assistant, Siri của Apple, Cortana của Microsoft… đều trở thành những công nghệ giúp người sử dụng quản lý cuộc sống hàng ngày. Hướng phát triển khó tránh sắp tới là những công nghệ tương tự sẽ bắt đầu tìm đường vào môi trường kinh doanh của doanh nghiệp. Lý do là nhân viên trong các tổ chức doanh nghiệp hay người sử dụng nói chung muốn có những sự hỗ trợ về công nghệ tại nơi làm việc không khác gì khi họ ở nhà.

 

 

Thực tế tăng cường

 

Là công nghệ chèn vật thể ảo vào thế giới thật quanh chúng ta, thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR) đã tồn tại trong một số lĩnh vực như quân sự và hàng không. Giờ đây, AR đang cho thấy tiềm năng to lớn của nó trong việc kinh doanh, nhất là khi công nghệ này hiện diện trên thiết bị di động và các thiết bị mang trên người (wearables). Một trong những cơ hội rõ ràng cho AR trong lĩnh vực kinh doanh là giúp đỡ công việc cài đặt và bảo trì các giải pháp công nghệ. Những hướng dẫn trực quan có thể được chồng lên tầm nhìn của chuyên gia kỹ thuật trong thế giới thực để hỗ trợ họ làm việc.

 

Theo CXO Today

Facebook

473561175030084568472572879723242086465536n-1-2533.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

6109737910582939310350735486867162121371648n1558758366815507466791-7488.jpg

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - "huyền thoại" màn ảnh nhỏ giúp thổi lửa bao gian bếp gia đình Việt bất ngờ xu

Còn nhớ thời ấy, khi Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân gật đầu nhận lời dẫn dắt chương trình "Khéo tay hay làm" vào năm 1993, bà gần như trở thành người phụ nữ thân thương nhất của hàng triệu khán giả Việt Nam, nhất là chị em phụ nữ.

rajanazirasafyaputerisultanperak1552638740702689877384-9628.jpg

Chân dung tiểu công chúa Malaysia đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội, không thua kém Charlotte củ

Dân chúng Malaysia còn phát cuồng công chúa nhỏ này đến mức họ dùng hình ảnh của Raja Nazira Safya để làm ảnh đại diện trên mạng xã hội như facebook, twitter và tất nhiên, hình ảnh của cô bé mỗi khi xuất hiện trong sự kiện mới nhất đều được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

dep515527132693271995151812crop15527132733981059191685-315.jpg

Xuất hiện lạnh lùng, không một nụ cười, quý tử nhà Trump vẫn gây sốt bởi vẻ ngoài hút hồn, nổi trội

Cậu út nhà Tổng thống Trump tiếp tục đốn tim người dùng mạng nhờ vẻ ngoài lạnh lùng, điển trai.

giaimacaysondanghotcuahavycolipstick11552385892199width640height880-6215.jpg

Hương Giang: Tôi thích mọi người nhìn tôi rồi trầm trồ "con này trẻ nhiều tiền thế"

"Người chồng nào không chấp nhận cho vợ đi thẩm mỹ thì đừng tưởng anh ta yêu mình, sợ mình đau. Anh ta chỉ đang muốn sở hữu thôi", Hương Giang chia sẻ.

photo815586034157121441672416-9000.jpg

Cuộc sống của giới thượng lưu "ngầm" ở Đài Loan

Giới siêu giàu Đài Loan có xu hướng mua sắm xa xỉ một cách kín đáo, nhưng hầu hết đều đầu tư vào bất động sản và trung bình mỗi người sở hữu 5,4 căn nhà...

photo9155848755848618931121-1802.jpg

Những sự thật nghiệt ngã ít người biết về Dubai - "thành phố dát vàng" giàu sang bậc nhất thế giới

Ai nghe đến cái tên Dubai cũng mường tượng đến một địa điểm toát lên vẻ giàu sang và vương giả bậc nhất thế giới. Đó hẳn là một thế giới toàn các tỉ phú, siêu xe, nuôi hổ báo thay chó mèo, và có những tòa nhà cao nhất thế giới.

kylatrankhungduocphongsinhlientucvelaichuaolaikhongdi-7147.jpg

Kỳ lạ trăn "khủng" được phóng sinh liên tục về lại chùa, ở lì không đi

Sợ người lạ không biết nguồn gốc con trăn, bắt ăn thịt nên sư trụ trì ngôi chùa dưới chân nùi Dài lớn đã cho người đóng chuồng nuôi giữ lại.

8aueqcf-9159.jpg

Những bí ẩn về ngôi biệt thự “trấn yểm” bằng cây đèn đá của mẹ vợ Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

Xung quanh ngôi biệt của mẹ vợ Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từng có rất nhiều đồn đoán mang màu sắc liêu trai liên quan đến bùa chú, phong thủy khiến nhiều người bủn rủn.

5ncloi2-1613.jpg

Nhớ xe đạp mini Sài Gòn xưa

Khoảng những năm 1970-1980 là thời hoàng kim của xe đạp mini và kiểu áo dài mini. Thời ấy nữ sinh thường mặc áo dài trắng, tà hẹp và ngắn khoảng ngang đầu gối, quần ống rộng và đi xe đạp mini, đó là một hình ảnh quen thuộc và rất đẹp của Sài Gòn.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png