Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Những bí ẩn về ngôi biệt thự “trấn yểm” bằng cây đèn đá của mẹ vợ Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

18-05-2019

 

 0
 
 

 

Những ai từng là chủ nhân ngôi biệt thự?

Có một thời gian dài, địa chỉ 81 Trần Quốc Thảo (Q.3, Sài Gòn) từng là quán nhậu thân quen của giới văn nghệ sĩ trong mỗi dịp tụ họp. Ít ai nghĩ, nơi đây từng là trụ sở của Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật, lại càng không ngờ nơi này từng là biệt thự của mẹ vợ Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

Ngôi biệt thự 2 tầng, xây dựng theo lối kiến trúc của Pháp vào những năm đầu thế kỷ 20. Bốn mặt của biệt thự đều có sảnh rộng mái che, cổng chính nằm trên đường Trần Quốc Thảo, cổng phụ hướng ra đường Tú Xương. Nhiều người đoán trên nóc sân thượng của tòa biệt thự dùng làm bãi đỗ trực thăng. Toàn bộ nội thất bên trong được làm bằng gỗ.

 

Ngôi biệt thự là nơi sinh sống, vừa làm trụ sở Công ty Hải Long Sa – Công ty kinh doanh tổng hợp do mẹ vợ Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu làm chủ, trong đó mặt hàng chủ lực là hải sản. Năm 1975, trong quá trình tiếp quản ngôi biệt thự người ta thấy trong kho còn rất nhiều thạch đôn bằng gốm sứ hình con voi cùng rất nhiều tài liệu, sổ sách ghi chép những đơn hàng xuất sang nhiều nước thuộc khu vực Châu Á và các nước phương Tây.

Nguồn gốc của ngôi “biệt thự 81” trước khi được mẹ vợ của tổng thống Đệ nhị Cộng hòa sở hữu, ngay cả Trung tâm lưu trữ thông tin nhà đất hiện nay cũng không thấy đề cập. Nhưng theo một số văn nghệ sĩ từng tham gia tiếp quản, sinh sống và làm việc ở Sài Gòn trước năm 1975, thì, trong khoảng thập niên 1930, cố quốc Vương Campuchia Norodom Sihanouk lúc ấy đang theo học tại trường Trung học Chasseloup Laubat đã sống nhiều năm trong ngôi biệt thự này.

 

Song, ngôi biệt thự có từng thuộc sở hữu của cố quốc Vương N. Sihanouk hay không thì không ai dám khẳng định. Và, cho đến nay cũng không thấy có tài liệu thành văn nào đề cập đến chuyện này. Cả chuyện sau này ngài Sihanouk rời Sài Gòn về nước và qua Pháp du học cho đến khi lên làm quốc Vương Campuchia vào năm 1941, chủ nhân tiếp theo của ngôi biệt thự này là ai thì cũng không thấy tài liệu nào nhắc đến.

Có giả thuyết, sau khi lên làm Tổng thống, Nguyễn Văn Thiệu đã ra lệnh thiêu hủy tất cả tài liệu, giấy tờ liên quan đến ngôi biệt thự 81(?). Có người cho rằng vào thời Đệ nhất Cộng hòa, ngôi “biệt thự 81” được cho là của tỷ phú Nguyễn Tấn Đời, một nhà tài phiệt nổi danh với hệ thống ngân hàng tư nhân, mà đứng đầu là Tín Nghĩa ngân hàng của miền Nam trước 1975.

 

Vài người am hiểu thời cuộc lúc bấy giờ cho biết ông Thiệu đã dùng quyền uy của mình để chèn ép nhà tài phiệt này, rồi chiếm đoạt “biệt thự 81” cho mẹ vợ ở đến những ngày cuối tháng 4 năm 1975.

Ngôi biệt thự bị trấn yểm?

Nhà văn L., một trong những người tham gia tiếp quản ngôi biệt thự này ngay sau ngày 30/4/1975 và gắn bó cho đến nay, kể: năm 1975, “biệt thự 81” được chính quyền thành phố tiếp quản trong tình trạng vắng chủ nhưng cửa nẻo, nội thất còn nguyên vẹn. Sau đó được Ban quân quản bàn giao cho Hội Văn nghệ (nay là Liên Hiệp các hội Văn học – Nghệ thuật) quản lý, sử dụng.

Người ta thấy trước cổng chính của biệt thự nằm trên đường Trần Quốc Thảo còn có một lô cốt bằng gỗ dùng cho lính gác, hơn nữa nhà của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nằm trên đường Tú Xương nên từ đây có thể suy đoán ông Thiệu hay lui tới ngôi biệt thự này.

 

Thực ra, những suy đoán trên không phải là vô căn cứ, trong một lần anh em văn nghệ sĩ làm công tác vệ sinh phát hiện bên phải ngôi nhà còn có một hầm súng, hầu hết là súng “chiến lợi phẩm”. Cùng thời điểm, một nhóm văn nghệ sĩ dọn vệ sinh ở một nhà kho nằm phía sau biệt thự đã “lượm” được cây “gậy chỉ huy” bằng ngà voi có khắc tên Nguyễn Văn Thiệu cùng hai ngôi sao. Từ những chỉ dấu này, người trong cuộc khẳng định đây là gậy chỉ huy của Nguyễn Văn Thiệu khi ông còn là thiếu tướng, chỉ huy sư đoàn 5.

Tuy vậy, nhiều người cho rằng nếu như “biệt thự 81” không có những cây đèn đá cùng với dòng suối chảy vắt ngang mặt tiền ngôi biệt thự thì có lẽ biệt thự này chẳng có gì đặc biệt. Nhà văn L., cho biết xung quanh biệt thự có đặt 4 cây đèn đá ở 4 góc.

 

Cây đèn đá bên gốc đa

Nằm chếch bên trái mặt tiền biệt thự là cây đa cổ thụ (cây đa này hiện vẫn còn), dưới gốc đa có thêm một cây đèn đá hoa cương cao ngang đầu người, bên cạnh là dòng suối dài trên 10 mét, ngang hơn 1 mét, được xây bằng xi măng.

Sau khi tiếp quản ngôi nhà, Hội Văn nghệ không sử dụng dòng suối, đến những năm 1990, dòng suối bị che phủ bởi lá đa rụng. Bên cạnh gốc đa và cây đèn đá còn có một bát nhang lớn và được nhang khói thường xuyên.

Nhìn vào cách bố trí những cây đèn đá, bát nhang, dòng suối, cây đa trong khuôn viên “biệt thự 81” nhiều người cho rằng người nhà Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã mời thầy phong thủy về trấn yểm. Lần lại quá khứ, năm 1951, thiếu tá Nguyễn Văn Thiệu mới lấy vợ là bà Nguyễn Thị Mai Anh, theo nghi lễ miền Trung là thờ Phật và thờ ông bà.

 

Đám cưới ông Thiệu và bà Mai Anh năm 1951

 

Do bên vợ theo đạo Công giáo nên sau đó ông Thiệu cải đạo và trở thành con chiên rất ngoan đạo. Dẫu có bận việc đến mấy nhưng trong những ngày thánh lễ, ông Thiệu đều có mặt ở giáo đường của nhà thờ Đức Bà.

Có thông tin cho rằng, ông Thiệu giấu rất kỹ ngày tháng năm sinh của mình. Đến khi làm Tổng thống, ông Thiệu dùng bùa chú trấn yểm long mạch tại núi Mặt Quỷ ở quê nhà (Ninh Thuận), trấn phong thủy ở Hồ con rùa… với lời giải thích là phục vụ cho lợi ít quốc gia dân tộc.

 

Về việc trấn yểm ở “biệt thự 81”, nhà văn L. kể một câu chuyện mà ngay cả chính ông cũng không tin bởi nó mang màu sắc hoang đường, nhưng ông cũng như nhiều người cùng thời làm việc ở đây vẫn không giải thích được ở đây có phải là do một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay không.

Số là có lần, mấy anh em ở Hội văn nghệ thấy xung quanh biệt thự rất bề bộn, cây cối um tùm, đồ đạc vứt tứ tung liền rủ nhau ra làm vệ sinh. Trong lúc dọn vệ sinh, 5 người trong số họ cùng khiêng chuyển mấy cây đèn đá để có lối đi thoáng đãng và có thêm không gian để xe. Bất ngờ, một thời gian ngắn sau, ông T. người chỉ huy buổi dọn vệ sinh hôm đó đột ngột qua đời.

Không lâu sau, ông T. hiện về báo mộng cho vợ rằng những người cùng khiêng mấy cây đèn đá sẽ theo ông trong thời gian tới. Nhân ngày giỗ ông T., vợ ông đem câu chuyện mộng mị của mình ra kể lại cho những người bạn của chồng. Mặc những lời đồn đoán bán tín bán nghi, bốn người còn lại từng vào sinh ra tử chỉ xem những lời báo mộng kia là câu chuyện nhảm nhí trong lúc trò chuyện nhàn rỗi. Thế nhưng, lời điềm báo lại trở thành hiện thực, lần lượt 4 người qua đời như một ứng nghiệm rùng rợn.

Cách nay mấy năm ngôi biệt thự này đã bị đập bỏ để xây mới một tòa cao ốc 1 trệt, 7 lầu nhưng vẫn còn một cây đèn đá sống dưới gốc cây đa như là một chứng tích lịch sử. Tòa cao ốc hoàn thành vào cuối năm 2013, nơi đây được xem như ngôi nhà chung dùng để sinh hoạt của giới văn nghệ sĩ thành phố, nhưng những giai thoại về ngôi biệt thự kì lạ của mẹ vợ Tổng thống Thiệu vẫn được nhắc, kể mỗi lúc “trà dư tửu hậu”.

 

Theo Hùng Hà/HNPL

Facebook

523533014000867441106266734740094311202816n-3063.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

minhtu-5907.png

Minh Tú háo hức nhặt đồ sida trong chuyến đi Thái Lan

Trái ngược với những người đẹp thích đập hộp đồ hiệu, Minh Tú cùng nhiều người đẹp khác như H Hen Niê, Hồ Ngọc Hà, Chi Pu, Bích Phương, Ngọc Hân lại có niềm đam mê mãnh liệt với đồ seconhand (đồ hàng thùng)

photo215606543740491032843848-4108.jpg

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

anhchupmanhinh20-5349.png

CEO Nhật chê shipper Việt "bẩn": Cộng đồng mạng Nhật Bản bức xúc

Một CEO người Nhật vừa có bài đăng trên Twitter cho rằng sự xuất hiện của shipper Việt làm quán cà phê mất đi sự sang trọng. Bài viết này ngay lập tức vấp phải sự phản đối, lên án từ cộng đồng mạng (CĐM) Nhật Bản.

sharktankhieu15605854159361380893810crop15605854232931460457905-5945.jpg

Startup Việt như cô gái đẹp đội trên đầu rổ trứng, nếu quá mơ mộng rổ trứng sẽ phình to, nhảy một cá

Làn sóng startup tại Việt Nam có thể nói bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, đi cùng với sự khuyến khích từ các cơ quan chức năng nói chung và các hiệp hội, nhà đầu tư nói riêng. Nếu giai đoạn sơ khai, ý tưởng kinh doanh được chú trọng, cảm tưởng là điểm chính làm nên sự hấp dẫn của mỗi startup, thì đến nay việc thực thi mô hình mới là yếu tố dẫn dắt sự thành công trong công cuộc kêu gọi vốn.

img043315603047934421557796528-9656.jpg

Chuyện cổ tích bé Thiện Nhân sau 13 năm phẫu thuật bộ phận sinh dục

13 năm sau ca phẫu thuật bộ phận sinh dục cho bé Thiện Nhân do bị thú hoang cắn (2006), nay Thiện Nhân chuẩn bị cho đợt phẫu thuật mới phức tạp hơn, tốn kém hơn. Nhưng trong cái rủi có cái may của tình người. 13 năm qua, không chỉ miệt mài tìm phép lạ từ tay bác sĩ cho các bệnh nhi, Quỹ "Thiện Nhân và Những người bạn" (TN&F) do người mẹ nuôi Trần Mai Anh và cộng sự lập ra đã thật sự trở thành một hành trình truyền cảm hứng.

tien015603134955221059152988crop15603135104091759835470-6773.jpg

Tại sao người giàu lại hay "keo kiệt"? Đừng chê trách nếu bạn còn dùng tư duy nghèo nàn này để đánh

Trong mắt đại đa số chúng ta, người giàu thường đi liền với "keo kiệt". Họ có thể vẫn mặc cả từng mớ rau khi đi chợ, vẫn mua hàng giảm giá trên mạng, vẫn tính toán chi li từng đồng. Thực ra, chính hành động đó thể hiện rằng, họ là những người hiểu rõ nhất về tiền bạc cũng như tầm quan trọng của việc tích lũy tài chính.

photo01552179978866536795304-1612.jpg

Muôn kiểu sao Hoa ngữ phòng thân khi quay cảnh nóng

Triệu Lệ Dĩnh được cả đoàn phim xúm vào hỗ trợ trong cảnh quay giường chiếu, Lương Triều Vỹ và Thang Duy sử dụng quần bảo hộ.

trungnguyennghian1553744111500x300-997.jpg

Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ nói về chuyện "lạy bàn thờ đạo" của cựu CEO Đỗ Hòa: Bịa đặt,

Chủ tịch Trung Nguyên cho biết, ông Đỗ Hòa được mời về làm CEO và được giao đi tìm cơ sở lý luận của cà phê, để đưa cà phê Việt Nam và cà phê Trung Nguyên đi xa hơn. Và khi ông Đỗ Hòa nói rằng, không có thứ đó, thì 2 bên đã chia tay vui vẻ. Ông Vũ cũng khẳng định, bài viết của ông Đỗ Hòa là "độc hại" và không có chuyện đồ đạo, đồ thờ, hay bắt quỳ lạy.

photo15470210402341547021040878crop15470210675581115507876-4001.jpg

Người đàn ông thoát chết trong rừng nhờ cắn lưỡi gấu

Cách đây 10 ngày, Nikolay Irgit, 30 tuổi, cùng hai người bạn vào khu bảo tồn rừng ở vùng Tuva, nam Siberia, để thu thập sừng hươu và nai rụng dù không có giấy phép. Sừng hươu và nai thường được bán với giá cao trên thị trường chợ đen để làm thuốc và đồ nội thất.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png