Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Nhậu văn mình

10-03-2019

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh

Thực hiện lời hứa cách đây vài năm (mà chính đơn vị xuất bản sách cũng không tin nó trở thành hiện thực), cuối cùng, “2 3 Dzôôôôô”* – cuốn sách gồm 45 món nhậu của Hungazit (Nguyễn Mạnh Hùng) đã ra mắt vào tháng 8 này. Cuốn sách thứ ba của “Đầu bếp chuyên nghiệp”* được viết từ “Trái tim của chef”*, mà có lẽ gia đình nào cũng nên có trong căn bếp của mình.

(*Tên 3 cuốn sách của Hùng)

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh

(Cười). Lý do mình làm sách có lẽ là ngược lại. Gần đây mình thấy là việc ăn nhậu nó hơi bị quá đà so với mức sống thực tế. Trào lưu đi làm về rồi rủ nhau ra quán nhậu, mất rất nhiều thời gian cho việc đó và nó ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình rất là nhiều. Nghiêm trọng hơn còn gây ra nhiều hệ lụy khác nữa như tình trạng mất an toàn giao thông, tai nạn giao thông rồi rất nhiều thứ nó liên quan đến cái việc ăn nhậu đó.

Mình nghĩ, mình cần phải làm cái gì đấy tốt hơn cho cuộc sống này, mình muốn mọi người hoặc một vài người bạn đến với nhau, tự nấu ăn, cùng thưởng thức những món ăn ngon, cùng nhau chia sẻ hay có uống bia uống rượu ở nhà thì nó cũng an toàn hơn. Đó là một góc nhìn mới, một góc nhìn khác văn minh hơn, gần gũi thân thiện hơn với mọi người, mọi nhà mà mình muốn đưa ra để mọi người tham khảo.

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh
 

Mình nghĩ là không ai muốn chồng hay người yêu của mình ra quán nhậu cả tuần, không ai muốn điều đó cả.

Có rất nhiều chị em phụ nữ, các bạn gái, các bạn thích nấu ăn, các bạn thích thể hiện sự chăm sóc của mình với bạn trai, với gia đình của mình thì các bạn hoàn toàn có thể sử dụng quyển sách đó để nấu các món nhậu ngon để giữ chồng giữ bạn trai ở nhà. Mà thường là khi các bạn đưa bạn bè đến nhà và ăn nhậu như thế thì cảm thấy rất tự hào là đồ ăn này ngon do tự tay mình làm ra.

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh

Hungazit và Họa sỹ Dũng joon. (Ảnh: Nhiếp ảnh gia Bảo Khánh)

Mình thấy là ra ngoài nhà hàng đương nhiên cũng có những lúc nó phải phù hợp với hoàn cảnh, phù hợp với môi trường nhưng mà với bản thân mình mình yêu thích gia đình, yêu thích cuộc sống gia đình của mình nên mình thường xuyên tổ chức những buổi ăn uống cùng bạn bè ở nhà, nó cũng rất là vui.

Với những kỹ thuật đơn giản nhất, mình hướng dẫn cho mọi người ở trong cuốn sách đó thì mọi người hoàn toàn có thể làm được nó ở nhà, thưởng thức món ăn đó ở nhà theo cách mà những người chuyên nghiệp vẫn làm. Cách làm rất dễ mà lại tiện lợi cho cuộc sống hiện đại của mọi người, nó còn rất rẻ, nó rẻ hơn rất nhiều so với việc ra quán nhậu. Rẻ hơn nhiều mà lại an toàn, hơn nữa mình còn kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm, công thức ấy mình muốn thay đổi nó như thế nào mình đều có thể kiểm soát được nó.

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh

(Cười). Chắc vậy, mình cũng có làm một số cuốn khác với cả đại sứ quán Úc và với các nhãn hàng. Đây là một niềm vui trong công việc nấu ăn bởi vì với đầu bếp chuyên nghiệp thì việc ghi chép lại, chụp ảnh lại để làm tư liệu thì đó là một phần trong công việc của bọn mình. Kết hợp làm ra cuốn sách thì đó là một điều rất tuyệt vời. Bản thân mình cũng là người rất thích chia sẻ, mình thích chia sẻ những kiến thức và chia sẻ niềm vui của mình đối với mọi người nữa. Có lẽ đó là một phần sứ mệnh của mình, mình cần phải làm vì gần như cả Hà Nội này chưa có ai làm cả.

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh

Hungazit trong buổi ra mắt cuốn sách “2 3 Dzôôôôô”.

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh

Mình nghĩ là sự kết hợp giữa mình và Họa sỹ Dũng joon. Hai anh em nảy ra ý tưởng trong một lần cafe, muốn mang một cơn gió mới lạ trong cả lĩnh vực vẽ và ẩm thực. Số phận như sắp đặt sẵn mối duyên giữa 2 người bởi bản thân Dũng, trước khi nói chuyện với mình, đã có một phòng học nhỏ là Buffet color nơi bạn ấy nghiệm ra vẽ một bức tranh cũng giống như nấu một bữa ăn. Màu sắc và đồ vẽ như hương vị và nguyên liệu, nên sự kết hợp này quả là tâm đầu ý hợp.

Sau rất nhiều nỗ lực vẽ đi vẽ lại, đau đầu tìm ý tưởng, Dũng đã tìm ra một phong cách cho cuốn sách mới. Dũng bày tỏ sự thích thú với món ăn bằng cách minh hoạ linh hoạt và sinh động, thổi hồn cho các món ăn, vẽ biếm hoạ các câu chuyện cùng món ăn đó, (thậm chí dùng cả hình ảnh Tấm Cám) khiến việc đọc sách không chỉ là thu thập thông tin mà là bước vào một thế giới ẩm thực vô cùng tự nhiên và gần gũi bằng “cuộc vui chơi của các nguyên vật liệu”.

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinhhungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh
 
 

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh 

Mình đi khá nhiều nơi, một năm mình đi khá nhiều nơi ở những nước xung quanh ta như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan xa hơn là châu Âu. Tuy nhiên, chỉ quanh quanh châu Á đây cũng đã rất là tuyệt vời rồi. Những nguồn cảm hứng đó là bất tận. Khi nào mình cảm thấy mình cạn vốn liếng thì mình lại đi nước ngoài mình lấy thêm cảm hứng về, ăn những món ăn mới, gặp những gương mặt mới, chỉ cần bạn được hít thở một luồng không khí thôi thì đã có điều gì đó mới mẻ cho cuốn sách rồi.

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh

Thực ra là nước nào cũng có nhậu, có văn hóa nhậu riêng, tuy nhiên không có nước nào có văn hóa nhậu giống như ở Việt Nam cả. Người Việt mình thường ăn nhậu xong họ thường ăn mì xào chẳng hạn thì trong cuốn sách này mình có làm món mì xào trên đường phố của Thái Lan rất là ngon. Món đó, nó cũng là một luồng gió mới thay vì bạn xào mì tôm với thịt bò hay là với dưa gì đó thì mình có thể làm món cao cấp hơn, mình sử dụng nhiều nguyên liệu đắt tiền hơn như mực, tôm rồi những loại mì đặc biệt cùng các loại sốt đặc biệt để cho vị cũng như cảm giác ăn nó khác đi, thú vị hơn mình không thể dừng mãi ở món ăn truyền thống được.

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh

Có rất nhiều đầu bếp ảnh hưởng đến mình như Anthony Bourdain, nhưng mà người ảnh hưởng nhiều nhất là người thầy và cũng là sếp cũ của mình. Chị ấy cũng là người Úc. Bên cạnh đó cũng có người khác nữa đó là Luke Nguyễn, một đầu bếp người Việt tại Úc rất là tài năng mà mình thích từ rất lâu rồi. Đấy là những người ảnh hưởng đến mình nhiều nhất qua các món ăn Việt Nam truyền thống.

 

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh

Mình học hỏi được sự chuyên nghiệp, sự đơn giản và nét văn hóa ở các món ăn của họ. Mình đọc sách của họ mình cũng cảm nhận được tinh thần và yếu tố văn hóa ở trong đó. Họ đi và quan sát Việt Nam, họ nhìn lại Việt Nam bằng con mắt của người nước ngoài nên rất khách quan. Bản thân mình là người Việt Nam có thể là mình sẽ nhìn dưới góc độ của mình và mình không thấy những góc rất là hay mà người nước ngoài họ nhìn thấy mà mình lại không thấy. Có thể là tại sống ở đây mình quá quen với những điều đó rồi nên mình không nhìn thấy những nét đẹp đó. Mình thấy rằng họ đã mở ra cho mình một cái nhìn mới, mình thích những điều đó.

Những sự đơn giản, mộc mạc thay vì những món ăn trang trí lộng lẫy, hoành tráng, chim, phượng hoa hòe hoa sói thì họ làm những món ăn Việt Nam lại rất đơn giản chẳng cần trang trí gì cả. Nấu xong thì đặt lên bàn ăn với một cái đĩa rất đẹp thế là đủ, quan trọng nhất là đồ ăn ngon thôi chứ chẳng phải là trang trí đẹp.

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh

Chắc chắn là quan điểm sống nó ảnh hưởng khá là nhiều, mình là người có quan điểm sống khá là đơn giản mình thích những sự tối giản, không thích quá cầu kỳ quá phức tạp, phóng khoáng và thích đi du lịch, thích tự do trong cả suy nghĩ, tự do trong câu nói, không thích những thứ rập khuôn giáo điều. Mình thích sự tự do, sự sáng tạo mới mẻ.

Ẩm thực chính là nơi thể hiện rõ nhất bản chất của mình. Mình đơn giản như thế nào thì trên cuốn sách của mình nó thể hiện đúng như vậy, không cần bóng bẩy gì cả chỉ cần ngon thôi.

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh

 

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh

 

Mình chỉ khuyên các bạn là nấu ăn thì không cần quá phức tạp, chỉ cần nghĩ ra những món ăn mới, thay đổi thường xuyên làm sao để cho cuộc sống của mình nó phong phú hơn. Bạn không cần thiết phải làm nó quá phức tạp cứ làm những cái càng đơn giản càng tốt. Bởi vì sự đơn giản nó thể hiện được sự thuần khiết, sự tinh tế của món ăn. Càng đơn giản lại càng khó chứ nó không phải là dễ. Đó cũng là những giá trị sống mà mình luôn theo đuổi.

hungazit-nhau-van-minh-la-cach-tan-huong-thu-vui-tao-nha-cua-nguoi-xua-ben-gia-dinh

Thiên An

 

Facebook

523533014000867441106266734740094311202816n-3063.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

anhnhaycamcuadianavakate1ngoisao-2572.png

Số nhọ như Hoàng tử William: Bị bạn bè bắt nạt vì kích thước vòng một của mẹ, đến ảnh nude của vợ lạ

Năm Hoàng tử William 14 tuổi, anh đã trải qua cơn khủng hoảng chưa từng có khi phải nhận những lời chế nhạo từ bạn bè về về kích thước vòng một của mẹ mình.

156863304230386conhotuvongsaukhiduocgiaicuukhoingoichuataithailanskynewstigermonk47752111568620002width1600height900-1258.jpg

86 con hổ tử vong sau khi được giải cứu khỏi ngôi chùa tại Thái Lan

Chùa Wat Pa Luang Ta Bua, hay còn được gọi là Chùa Hổ, nằm ở tỉnh Kanchanaburi phía tây thủ đô Bangkok, là một điểm du lịch nổi tiếng của Thái Lan, nơi du khách có thể chụp ảnh "tự sướng" với đàn hổ được nuôi trong chùa và cho các con non của chúng được bú sữa.

photo11568599708930962728696-4039.jpg

Đừng sợ nhảy việc thường xuyên gây ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp, hãy nhìn những lợi ích to lớn mà nó

Khi nhắc đến nhảy việc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đây là việc tiêu cực, sẽ chẳng đem lại lợi ích gì cho sự nghiệp cả thế nhưng bên cạnh đó nó vẫn có những ưu điểm nhất định nếu ai biết tận dụng thì chắc chắn sẽ có lợi cho bản thân.

pv0156854143535965541853crop1568541447342450594585-6282.jpg

Quản lý hỏi: "1 con heo có 4 chân, vậy 70 thì có bao nhiêu?", ai cũng tranh nhau trả lời, chỉ 1 thực

Đứng ở vị trí quản lý, mỗi câu hỏi phỏng vấn đề ra không đơn thuần kiểm tra năng lực và nghiệp vụ của ứng viên mà đó còn là các nhân tố tư duy thành công.

photo15683520687151568352068876crop15683520883022033592861-4915.jpg

Bill Gates ‘có cả thế giới’ nhưng lại không có được một phẩm chất kỳ diệu của Steve Jobs mà ông ngưỡ

Trong buổi phỏng vấn gần đây với Wall Street Journal, Gates cho biết có một đặc điểm của Jobs mà ông cảm thấy đặc biệt ghen tị.

car15685106218832156851068498761568551514-2542.png

7 sự thật về người giàu

Người giàu thường dành ít nhất 15 phút buổi sáng để suy nghĩ, tự hỏi "có thể làm gì để kiếm nhiều tiền hơn", "công việc hiện có hạnh phúc không". 1% triệu phú tự thân giàu có trước tuổi 40.

thaodonhakinh81568454746515504611351-5279.jpg

Người Đà Lạt dỡ nhà kính để trồng vườn truyền thống

Tháo dỡ toàn bộ nhà kính kiên cố đang trồng dâu tây, anh Nguyễn Thanh Tân (42 tuổi, ngụ Đà Lạt) trở thành kẻ lập dị giữa bạt ngàn nhà kính bao tứ phía.

b12wgtz1568449251854-526.jpg

Trung Quốc hạn chế quan chức nghỉ hưu sang các nước "ngũ nhãn"

Bắc Kinh đang thực hiện biện pháp hạn chế các quan chức cấp cao nghỉ hưu sang các nước thuộc nhóm “ngũ nhãn” để đoàn tụ gia đình hoặc du lịch, với lý do liên minh tình báo này đang muốn tìm cách kiềm chế Trung Quốc, báo Singapore Straitstimes đưa tin.

choncat-29.jpg

Vì sao người Tây Tạng không chôn cất mà lại cho kền kền ăn xác người chết?

Ở đa số các quốc gia, khi người thân qua đời, những thành viên trong gia đình sẽ chôn cất họ hoặc hỏa táng. Tuy nhiên, tại thảo nguyên Tây Tạng, phong tục này có phần khiến người ta rùng mình khi người chết được mai táng bằng… chim kền kền.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png