Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Mỹ có thể khởi tố nếu biết diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng VỢ BA

30-05-2019

Image result for PHIM VỢ BA

 

Dùng trẻ em biểu diễn tình dục là phạm pháp ở Mỹ

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Trương Hứa (ở bang California, làm việc cho một công ty luật chuyên hỗ trợ pháp lý cho người Việt) cho biết ở Mỹ, luật pháp của liên bang và tất cả các tiểu bang đều xem các hành vi để trẻ em đóng cảnh tình dục hay mô phỏng là vi phạm pháp luật hình sự.

Quy định độ tuổi trẻ em đối với các hành vi phạm tội này là dưới 18 tuổi, được chia ra thành hai nhóm: Trẻ em vị thành niên từ đủ 14 đến dưới 18 tuổi và trẻ em dưới 14 tuổi. Việc phân chia nhóm tuổi nhằm quy định mức hình phạt khác nhau đối với mỗi hành vi vi phạm.

My co the khoi to neu biet dien vien 13 tuoi dong canh nong 'Vo ba' hinh anh 1
Vợ ba của đạo diễn Nguyễn Phương Anh gây rất nhiều tranh cãi khi trình chiếu tại Việt Nam.

Tùy theo từng tiểu bang mà mức hình phạt có thể khác nhau đối với một hành vi. Ở một số tiểu bang, hành vi này có thể bị phạt tới 20 năm tù giam.

Với tiểu bang California, hành vi sử dụng trẻ em "biểu diễn tình dục" là tội phạm hình sự và được quy định tại Chương 311 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, người nào có các hành vi sản xuất, sở hữu, sao chép, in ấn, trao đổi, mua bán các ấn phẩm có trẻ em tham gia vào các cảnh "nóng" sẽ chịu hình phạt 1 năm tù cùng với mức tiền phạt 2.000 USD nếu là tội ít nghiêm trọng. Trường hợp phạm tội nghiêm trọng thì hình phạt có thể lên tới 8 năm tù cộng với phạt tiền 100.000 USD.

Những hành vi được xem là nghiêm trọng bao gồm: Vi phạm có mục đích thương mại, người vi phạm cố tình để cho người khác biết nạn nhân dưới 18 tuổi.

"Nếu căn cứ vào các quy định của luật hình sự ở Mỹ thì bộ phim Vợ 3đã có dấu hiệu cấu thành hành vi sử dụng trẻ em biểu diễn tình dục để 'truyền bá khiêu dâm trẻ em' ở mức độ nghiêm trọng. Những người có thể chịu trách nhiệm hình sự bao gồm nhà sản xuất, đạo diễn, những cá nhân tổ chức đã đưa bộ phim trình chiếu trước công chúng", luật sư Hứa nhận định.

Bên cạnh đó, người giám hộ của trẻ em cũng sẽ chịu trách nhiệm hình sự. Bởi vì việc đồng ý để cho trẻ em tham gia đóng phim đã gián tiếp tham gia vào hành vi phạm tội. Mức hình phạt với người giám hộ cũng tương tự như người vi phạm chính, đồng thời sẽ áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền giám hộ vĩnh viễn.

Sẽ khởi tố nếu biết diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng

Theo luật sư, cách thức các Tòa án Mỹ đánh giá mức độ của một hành vi có tính chất tình dục hay không là từ nhận thức của một người bình thường về hành vi đó.

Tuy nhiên, nếu người được sử dụng để thực hiện hành vi tình dục dưới 14 tuổi thì Tòa án Mỹ không cần phải xem xét qua việc dựa vào nhận thức nữa, mà có thể khẳng định hình ảnh đó là vi phạm pháp luật. 

My co the khoi to neu biet dien vien 13 tuoi dong canh nong 'Vo ba' hinh anh 2
Cảnh nhạy cảm của Trà My và bạn diễn nam. 

Về việc Vợ ba đã công chiếu ở Mỹ nhưng chưa bị xử lý, luật sư Hứa cho biết theo quy định của luật pháp nước này, các ấn phẩm giải trí như âm nhạc, phim ảnh không bị kiểm duyệt trước khi công chiếu.

Tuy nhiên, cá nhân, tổ chức sản xuất, lưu hành và phân phối sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với nội dung của ấn phẩm. Bởi vậy, đối với những bộ phim từ nước ngoài như Vợ ba, khi có khán giả hoặc ai đó phát hiện và làm đơn khiếu nại gửi đến cơ quan có thẩm quyền của Mỹ, lúc đó chính quyền sẽ vào cuộc xử lý.

"Bộ phim này đã được công chiếu tại Mỹ, trong trường hợp cơ quan chức năng Mỹ biết thông tin diễn viên đóng cảnh nóng chỉ mới 13 tuổi thì họ có thể sẽ khởi tố hình sự những cá nhân, tổ chức liên quan", vị luật sư nói với Zing.vn.

Luật sư Hứa cho biết thêm hiện tổ chức Bảo vệ Quyền trẻ em ở tiểu bang California đang quan tâm vụ việc xoay quanh bộ phim Vợ ba và đã có khiếu nại đến các công ty đưa bộ phim ra trình chiếu. Đơn cử, một rạp phim tại miền Nam tiểu bang California đã ngừng chiếu phim này và rút quảng cáo ra khỏi website của họ, 2 rạp chiếu phim ở miền Bắc dự định chiếu bộ phim này cũng có hành động tương tự.

 

Image result for PHIM VỢ BA

Việt Nam đã ký kết không để trẻ em đóng phim nhạy cảm

Vào năm 2000, Việt Nam đã ký Nghị định thư không bắt buộc, bổ sung Công ước về Quyền trẻ em, chống buôn bán trẻ em, mại dâm trẻ em và văn hóa khiêu dâm trẻ em.

Nghị định thư này được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua và mở cho các nước ký, phê chuẩn, gia nhập theo Nghị quyết A/RES/54/263 (25/5/2000). Ngày 20/11/2001, Việt Nam chính thức tham gia Nghị định thư này.

Trong Nghị định thư có định nghĩa về "Văn hóa phẩm khiêu dâm trẻ em" là bất kỳ sự trình bày nào, bằng bất kỳ phương tiện gì để trẻ em tham gia vào các hoạt động tình dục một cách thực sự hoặc mô phỏng; hay bất cứ sự trình bày nào về các cơ quan sinh dục của trẻ em, mà chủ yếu là nhằm mục đích tình dục.

Tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định thư quy định: Mỗi quốc gia thành viên phải coi những hành vi bóc lột trẻ em về tình dục; sản xuất, phân phối, phổ biến, nhập khẩu, xuất khẩu, buôn bán hay sở hữu văn hóa phẩm khiêu dâm trẻ em là tội phạm trong Luật Hình sự nước mình, cho dù các hành vi được thực hiện ở trong nước hay ở nước ngoài, mang tính chất cá nhân hay tổ chức.

My co the khoi to neu biet dien vien 13 tuoi dong canh nong 'Vo ba' hinh anh 3
Trà My thực hiện nhiều cảnh quay nhạy cảm như lần đầu ân ái, mang thai, sinh nở.

Với những định nghĩa trên thì không cần thiết phải chiếu rõ cảnh quan hệ tình dục thì mới gọi là phim khiêu dâm trẻ em, mà bất cứ hành vi tình dục nào của trẻ em đều bị cấm.

Nghị định thư này không có điều khoản bảo lưu, tức không cho phép bất kỳ ngoại lệ nào kể cả vì mục đích nghệ thuật.

Trả lời Zing.vn, anh Đình Phước (thạc sĩ Luật Quốc tế ở New Zealand, đang nghiên cứu về phim khiêu dâm được tạo bởi máy tính - Deepfakes và quyền con người) cho biết Nghị định thư này có giá trị pháp lý ràng buộc tại Việt Nam. Tức là Việt Nam cần phải tuân theo điều khoản của Nghị định thư này.

Tuy nhiên, để truy cứu trách nhiệm hình sự một tội danh cụ thể thì bắt buộc phải nằm trong quy định của Bộ luật Hình sự. "Theo luật Hình sự, hành vi này có thể khép vào Điều 147: Sử dụng trẻ em dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm. Do đó, hướng dẫn áp dụng từ Nghị định thư là có cơ sở để xử lý", anh Phước nêu quan điểm.

Luật sư Trương Hứa cũng nhìn nhận Việt Nam đã ký kết Nghị định thư nêu trên; do đó, cả đoàn làm phim Vợ ba và cả đơn vị đưa bộ phim trình chiếu ra công chúng đều vi phạm quy định của Nghị định thư này.

"Từ câu chuyện Vợ ba, hy vọng nhà làm luật sớm ban hành các hướng dẫn và quy định pháp luật cụ thể để xử phạt nghiêm khắc những hành vi phạm tội trong lĩnh vực điện ảnh, nhất là những người lợi dụng trẻ em vào các mục đích gắn mác nghệ thuật", luật sư Hứa đề xuất.

Phim Vợ ba xoay quanh câu chuyện cuộc đời nhân vật Mây (Nguyễn Phương Trà My đóng) khi được gả vào làm vợ ba một gia đình giàu có.

Thể hiện nhân vật 14 tuổi bị ép tảo hôn, Trà My thực hiện nhiều cảnh quay nhạy cảm như lần đầu ân ái, tự thỏa mãn nhục dục, mang thai, sinh nở... Trong những thước phim của đạo diễn Ash Mayfair, Trà My lộ gần hết phần trên của cơ thể.

Sau tiếng vang ở Liên hoan phim quốc tế Toronto 2018, Vợ ba bán được bản quyền chiếu thương mại tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày 15/5 phim này được công chiếu ở Mỹ.

Hai ngày sau (17/5), Vợ ba ra mắt ở Việt Nam và vấp phải sự phản đối của dư luận khi phát hiện diễn viên chính trong phim đóng cảnh "nóng" khi mới 13 tuổi. Ngày 20/5, bộ phim bị ngưng chiếu ở Việt Nam từ 18h và không được cấp phép công chiếu lại.

Đến 24/5, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết đã quyết định xử phạt 50 triệu đồng đối với nhà sản xuất phim Vợ ba vì đã vi phạm quy định “thêm/bớt làm sai nội dung phim đã được phép phổ biến”. Tuy nhiên, quyết định xử phạt này cũng vấp phải nhiều sự tranh cãi khi chưa nhắc đến trách nhiệm của nhà sản xuất, đạo diễn và cả người giám hộ đã cho trẻ 13 tuổi đóng cảnh nóng.

Facebook

523533014000867441106266734740094311202816n-3063.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

minhtu-5907.png

Minh Tú háo hức nhặt đồ sida trong chuyến đi Thái Lan

Trái ngược với những người đẹp thích đập hộp đồ hiệu, Minh Tú cùng nhiều người đẹp khác như H Hen Niê, Hồ Ngọc Hà, Chi Pu, Bích Phương, Ngọc Hân lại có niềm đam mê mãnh liệt với đồ seconhand (đồ hàng thùng)

photo215606543740491032843848-4108.jpg

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

anhchupmanhinh20-5349.png

CEO Nhật chê shipper Việt "bẩn": Cộng đồng mạng Nhật Bản bức xúc

Một CEO người Nhật vừa có bài đăng trên Twitter cho rằng sự xuất hiện của shipper Việt làm quán cà phê mất đi sự sang trọng. Bài viết này ngay lập tức vấp phải sự phản đối, lên án từ cộng đồng mạng (CĐM) Nhật Bản.

sharktankhieu15605854159361380893810crop15605854232931460457905-5945.jpg

Startup Việt như cô gái đẹp đội trên đầu rổ trứng, nếu quá mơ mộng rổ trứng sẽ phình to, nhảy một cá

Làn sóng startup tại Việt Nam có thể nói bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, đi cùng với sự khuyến khích từ các cơ quan chức năng nói chung và các hiệp hội, nhà đầu tư nói riêng. Nếu giai đoạn sơ khai, ý tưởng kinh doanh được chú trọng, cảm tưởng là điểm chính làm nên sự hấp dẫn của mỗi startup, thì đến nay việc thực thi mô hình mới là yếu tố dẫn dắt sự thành công trong công cuộc kêu gọi vốn.

img043315603047934421557796528-9656.jpg

Chuyện cổ tích bé Thiện Nhân sau 13 năm phẫu thuật bộ phận sinh dục

13 năm sau ca phẫu thuật bộ phận sinh dục cho bé Thiện Nhân do bị thú hoang cắn (2006), nay Thiện Nhân chuẩn bị cho đợt phẫu thuật mới phức tạp hơn, tốn kém hơn. Nhưng trong cái rủi có cái may của tình người. 13 năm qua, không chỉ miệt mài tìm phép lạ từ tay bác sĩ cho các bệnh nhi, Quỹ "Thiện Nhân và Những người bạn" (TN&F) do người mẹ nuôi Trần Mai Anh và cộng sự lập ra đã thật sự trở thành một hành trình truyền cảm hứng.

tien015603134955221059152988crop15603135104091759835470-6773.jpg

Tại sao người giàu lại hay "keo kiệt"? Đừng chê trách nếu bạn còn dùng tư duy nghèo nàn này để đánh

Trong mắt đại đa số chúng ta, người giàu thường đi liền với "keo kiệt". Họ có thể vẫn mặc cả từng mớ rau khi đi chợ, vẫn mua hàng giảm giá trên mạng, vẫn tính toán chi li từng đồng. Thực ra, chính hành động đó thể hiện rằng, họ là những người hiểu rõ nhất về tiền bạc cũng như tầm quan trọng của việc tích lũy tài chính.

photo01552179978866536795304-1612.jpg

Muôn kiểu sao Hoa ngữ phòng thân khi quay cảnh nóng

Triệu Lệ Dĩnh được cả đoàn phim xúm vào hỗ trợ trong cảnh quay giường chiếu, Lương Triều Vỹ và Thang Duy sử dụng quần bảo hộ.

trungnguyennghian1553744111500x300-997.jpg

Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ nói về chuyện "lạy bàn thờ đạo" của cựu CEO Đỗ Hòa: Bịa đặt,

Chủ tịch Trung Nguyên cho biết, ông Đỗ Hòa được mời về làm CEO và được giao đi tìm cơ sở lý luận của cà phê, để đưa cà phê Việt Nam và cà phê Trung Nguyên đi xa hơn. Và khi ông Đỗ Hòa nói rằng, không có thứ đó, thì 2 bên đã chia tay vui vẻ. Ông Vũ cũng khẳng định, bài viết của ông Đỗ Hòa là "độc hại" và không có chuyện đồ đạo, đồ thờ, hay bắt quỳ lạy.

photo15470210402341547021040878crop15470210675581115507876-4001.jpg

Người đàn ông thoát chết trong rừng nhờ cắn lưỡi gấu

Cách đây 10 ngày, Nikolay Irgit, 30 tuổi, cùng hai người bạn vào khu bảo tồn rừng ở vùng Tuva, nam Siberia, để thu thập sừng hươu và nai rụng dù không có giấy phép. Sừng hươu và nai thường được bán với giá cao trên thị trường chợ đen để làm thuốc và đồ nội thất.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png