Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Lý Chiêu Hoàng - Cánh hoa trôi giữa hoàng triều

02-04-2019

"Chấm dứt một vương triều

Lại có vương triều mới

Chỉ có một tình yêu

Nối liền hai triều đại"

Chẳng có gì trong sáng và thánh thiện bằng tình yêu, nhưng trớ trêu thay lại bị lợi dụng trong trò mưu đồ bá vương nơi cung đấu. Người phải chịu số phận bi thương, cuộc đời long đong như cánh hoa trôi giữa hoàng triều không ai khác chính là Lý Chiêu Hoàng - nữ hoàng đầu tiên và duy nhất trong Lịch sử Việt Nam.

Không một nhân vật lịch sử nào có thể khiến người ta ám ảnh lâu đến thế. Không một nhân vật lịch sử nào có cuộc đời lại sóng gió đến vậy: Từ hoàng đế trở thành hoàng hậu. Từ hoàng hậu trở thành công chúa. Có lẽ đây là một trong những trường hợp hiếm có trong lịch sử Á Đông.

 

nguồn ảnh: Cometwithouse

Lý Chiêu Hoàng trước tên huý là Phật Kim, sau đổi là Thiên Hinh, con gái thứ của Lý Huệ Tông. Huệ Tông không có con trai nối, lập làm hoàng thái tử để truyền ngôi, ở ngôi được 2 năm. Lên 7 tuổi, Chiêu Hoàng trở thành quân cờ chính trị trong tay Trần Thủ Độ, mở ra cuộc đời sóng gió đầy bi thương và những chuỗi bất hạnh về sau.

Tháng 2/1225, năm Thiên Chương Hữu Đạo thứ 2, sau gần một năm lên ngôi, đất nước bấy giờ rơi vào tình cảnh lầm than, bá tánh đói khổ, hạn hán lũ lụt diễn ra triền miên. Vị vua 8 tuổi này không thể một tay chèo chống đất nước. Mọi quyền hành đều rơi vào tay Trần Thủ Độ. Sở dĩ Thủ Độ chưa lật đổ nhà Lý chỉ vì lo sợ các thể lực đang cát cứ tại ở các địa phương như Đoàn Thượng ở Hải Dương, Nguyễn Nộn ở Kinh Bắc đem quân về đánh.

Mỗi ngày ngồi trên ngai vàng như một con rối, không biết và cũng chẳng thể làm gì khác. Không thể vui chơi vô lo vô nghĩ như bao đứa trẻ khác. Bao nhiêu nỗi bực dọc và khó chịu đó chỉ biết trút lên đầu những người trong hậu cung. Chỉ có trong hậu cung này, Lý Chiêu Hoàng mới có thể thích làm gì thì làm. Mỗi lần như vậy vị đế vương nhỏ tuổi này lại phá phách nghịch ngợm khiến cho cả hậu cung được phen gà bay chó sủa. Từ đó mà vị đế vương nhỏ tuổi kia đã có tiếng là ngang bướng, khó tính, khó chiều.

Năm ấy, Cảnh lên 8 tuổi, mới được tuyển vào các sắc dịch trong nội. Một hôm đến phiên Cảnh bưng nước rửa chân lên cho Chiêu Hoàng. Vị đế vương nhỏ tuổi này ban đầu giận dữ lắm, nhìn thấy Cảnh, Chiêu Hoàng lấy làm ưa lắm. Đôi mắt e thẹn nhìn Cảnh và nụ cười đó đã làm vị nữ vương bé nhỏ nhưng vị nữ vương ấy đâu biết rằng đây sẽ làm thay đổi cả một vương triều.

Ảnh lấy từ comic Cánh hoa trôi giữa hoàng triều

Một lần trốn ra điện chơi đêm cùng Cảnh, thấy Cảnh trốn trong chỗ tối thì ra trêu chọc, nắm tóc hoặc là dẫm chân lên bóng. Có một hôm, Cảnh bưng chậu nước hầu, Chiêu Hoàng rửa mặt lấy tay vốc nước té ướt cả mặt Cảnh rồi cười trêu, đến khi Cảnh bưng khăn trầu thì lấy khăn ném cho Cảnh. Cảnh không dám nói gì, về nói ngầm với Thủ Độ. Thủ Độ nói: "Nếu thực có thế thì họ làm vua chăng? Cả họ cùng chết chăng?"

Lại một hôm, Chiêu Hoàng lại lấy khăn trầu ném cho Cảnh, Cảnh lạy rồi nói: “Bệ hạ có tha tội cho thần không? Thần xin vâng mệnh”. Chiêu Hoàng cười và nói: “Tha tội cho ngươi. Nay ngươi đã biết nói khôn đó”. Cảnh lại về nói với Thủ Độ. Thủ độ sợ việc tiết lộ thì bị giết cả, bấy giờ mới tự đem gia thuộc thân thích vào trong cung cấm.

Ra lệnh đóng cửa thành và các cửa cung, sai người coi giữ, các quan vào chầu không được vào. Thủ Độ loan báo rằng: “Bệ hạ đã có chồng rồi”

Năm 1225, Trần Cảnh lên ngôi hoàng đế, hiệu là Thái Tông (太宗). Giang sơn Đại Việt chính thức sang tên đổi chủ. Chính thức chấm dứt 216 năm nhà Lý cai trị. Từ đây mở sang lịch sử nhà Trần - một triều đại có nhiều chiến công vang dội 3 lần đẩy lùi vó ngựa Nguyên Mông khó có triều đại nào sánh kịp.

Chiêu Hoàng được phong làm Hoàng hậu, hiệu là Chiêu Thánh.

Ảnh lấy từ comic Cánh hoa trôi giữa hoàng triều

Lại nói về tình cảm của 2 vị quân vương kia, có hay chăng chuyện tình cảm ở đây? Hay chỉ là quân cờ trong tay Trần Thủ Độ? Lợi dụng 2 đứa trẻ mà dựng nên đế nghiệp nhà Trần một cách khôn khéo và bài bản? Cái đó thì chỉ có Trần Thủ Độ mới biết được, bản thân người viết cũng không thể biết được.

Sau khi Chiêu Thánh nhường lại giang sơn cho Cảnh, tưởng từ đây cuộc sống đã an phận nhưng sóng gió không ngừng ập tới với vị Hoàng hậu trẻ tuổi này. Năm lên 14, sau khi sinh được con trai là thái tử Trịnh, nhưng thái tử đã chết yểu. Cũng phải thôi, Chiêu Thánh khi ấy mới có 14 tuổi, cơ thể đang ở tuổi dậy thì, phát triển chưa hết thì thai nhi chết yểu là rất cao còn chưa kể để lại nhiều hậu quả xấu đối với người mẹ.

Từ đó, Chiêu Thánh đau ốm liên miên suốt 5 năm giời mà vẫn không thấy có con. Lúc này Trần Thủ Độ và Thiên Cực công chúa Trần thị - mẹ ruột của Chiêu Thánh sốt ruột bàn kế ép Trần Thái Tông lấy Thuận Thiên công chúa - chị ruột của Chiêu Thánh, vợ của Trần Liễu - anh trai Trần Thái Tông đang mang thai ba tháng. Giáng Chiêu Thánh xuống làm công chúa, lập Thuận Thiên làm Hoàng hậu.

Đến hổ dữ còn không ăn thịt con mà con người lại đang tâm dồn con gái mình vào sóng gió. Thật chẳng đáng làm mẹ. Nhưng theo ta nghĩ, bà ấy cũng chỉ vì lợi ích và cơ nghiệp của gia tộc Trần thị thôi. Đã sinh ra trong nhà đế vương thì không có quyền làm theo ý mình đâu. Đạo diễn của màn này là Trần Thủ Độ, dù bị mang tiếng ác thì cũng phải đoạt thiên hạ cho nhà Trần.

Bất bình với mưu kế của Trần Thủ Độ, Trần Thái Tông bỏ lên núi Yên Tử. Ngày hôm sau, Thủ Độ đem các quan đến đón vua về, nài nỉ không được cho bảo người cắm nêu trên núi, xây thành ngay giữa Yên Tử, Phù Vân quốc sư tâu thì Cảnh mới chịu về Kinh.

Sau 21 năm sống cuộc đời cô độc và buồn thảm từ khi bị truất xuống làm công chúa Chiêu Thánh, bị giam lỏng vào lãnh cung, sống nương nhờ cửa Phật. Khâm định Việt sử thông giám cương mục chép: "Tháng giêng, mùa xuân (1258). Đem Hoàng hậu cũ là Lý Thị gả cho Ngự sử Đại phu Lê Phụ Trần. Quân Mông Cổ đã rút lui, trăm họ lại yên nghiệp làm ăn như trước, sáng ngày mồng một tết, nhà vua ngự triều ở chính điện, định công đánh giặc để ban thưởng, phong cho Lê Phụ Trần chức Ngự sử đại phu, lại gả Chiêu Thánh công chúa cho. Nhà vua bảo Lê Phụ Trần rằng: "Nếu trẫm không có nhà ngươi giúp sức, thì làm gì được có ngày nay, nhà ngươi nên cố gắng để cùng làm tròn sự nghiệp sau này".

"Trách người quân tử bạc tình

Chơi hoa rồi lại bẻ cành bán rao!”.

Nhưng đó cũng là niềm an ủi, niềm hạnh phúc những năm tháng cuối cùng đối với Chiêu Thánh. Trần Thái Tông làm vậy cũng vì quá yêu Chiêu Thánh mà thôi, không nỡ để người con gái ấy chết mòn trong lãnh cung, để người con gái ấy có được hạnh phúc thực sự. Trần Thái Tông đã bất chấp thế gian dị nghị chê trách để cho Chiêu Thánh được 20 năm được hưởng cuộc sống đáng mơ ước thay vì tiếp tục cô quạnh một mình trong phần cuối cuộc đời.

Trần Thái Tông chấp nhận để Chiêu Thánh rời khỏi kinh thành, chấp nhận thôi truy sát vương tôn triều Lý, chấp nhận lập đền miếu cho các công thần triều Lý, có lẽ là mong muốn nàng có thể bình bình an an, thanh thanh thản thản sống đến bạc đầu, thứ chàng không thể cho nàng vậy thì để người khác tốt hơn cho nàng.

Năm 1277, Thượng hoàng Thái Tông qua đời, Chiêu Thánh mang tâm bệnh rồi một năm sau trầm mình tự vẫn, thọ 61 tuổi. Chiêu Thánh mất đi nhưng những thành kiến khắc nghiệt của các sử thần Nho giáo vẫn không chịu buông tha. Việt Sử Tiêu Án viết: Hiện nay ở tỉnh Bắc Giang có đầm Minh Châu, giữa đầm có phiến đá to, người ta truyền lại rằng: Bà Chiêu Thánh cắp hòn đá nhảy xuống đầm mà chết, trên đầm có miếu Chiêu Hoàng, đó là thổ dân nơi đó bênh vực hồi mộ cho bà Chiêu Thánh mà đặt ra thuyết ấy. Bà Chiêu Hoàng nhất sinh là người dâm, cuồng, lấy chồng không vừa lứa đôi, đâu còn trinh tiết như lời người ta truyền lại. 

Đời nữ vương thật lãnh bạc, sinh ra trong thời cuộc phân tranh, lên ngôi khi bản thân chưa đủ mạnh mẽ, có tình cảm với người ở phe hủy diệt triều đại của mình, tin tưởng rồi bèo bọt kiếp hai chồng, mang tai tiếng với vạn kiếp sau. Cuộc đời Chiêu Thánh vừa bi thảm vừa đầy sóng gió tựa như cánh hóa trôi giữa hoàng triều.

Ảnh lấy từ comic Cánh hoa trôi giữa hoàng triều

 

LÝ CHIÊU HOÀNG – VIẾT CHO HAI CHỮ “HẠNH PHÚC” BỊ LÃNG QUÊN

 

Lê Thành Khôi từng viết: Nối tiếp các nhà cai trị khôn ngoan là những ông hoàng yếu kém. Nhà Lý đến thời vua Huệ Tông, nền quân chủ đã trở nên suy đồi, họ Trần ra sức thao túng quyền lực. Trần Thủ Độ ép Huệ Tông nhường ngôi cho con gái Chiêu Thánh khi ấy mới chỉ 7 tuổi, dàn xếp cuộc hôn nhân của Chiêu Thánh với cháu mình là Trần Cảnh rồi ép nàng trao quyền trị quốc cho chồng. Trần Thủ Độ mưu sâu kế rộng, chỉ với cuộc hôn sự mà chuyển giao êm đẹp cơ nghiệp nhà Lý, tránh cảnh đổ máu, loạn sứ quân nhưng cũng chính ông khởi đầu mối lương duyên kì lạ, nhiều phần bi giữa nữ hoàng đế tiền triều Chiêu Hoàng và Trần Thái Tông, vị tiên đế của triều đại tiếp theo.

“Hãy tỏ ra nữ tính và đúng mực. Tìm một người chồng tốt, để chồng nâng niu như một đoá hoa. Hãy dành thời gian thêu hình bướm, dành cả đời để thêu những cái cây thật đẹp. Như vậy không được sao?”- đây là lời ông nội đã nói với tiểu thư Ae-shin khi nàng muốn tham gia cách mạng bảo vệ Joseon (trích từ phim Mr.Sunshine), có lẽ với phận nữ nhi đương thời, tại gia tòng phụ - xuất giá tòng phu – phu tử tòng tử, quan trọng hơn cả vẫn là chữ “an” (安, vốn được ghép từ hai bộ thủ, Miên 宀 (mái nhà) ở bên trên bộ Nữ 女 (đàn bà, phụ nữ), ngụ ý người phụ nữ ở nhà, được người đàn ông che chở là an toàn nhất). Những năm là Hoàng hậu nhà Trần, Lý Chiêu Hoàng sống đúng với chữ “an” này, bởi theo sách sử thì nàng “được Thái Tông yêu thương và kính trọng”.

Nhưng sau 12 năm lấy chồng và một lần sinh con chết yểu, Chiêu Hoàng vẫn không có con khiến hoàng thất lo lắng việc nối dõi. Họ Trần vừa đoạt cơ nghiệp từ họ Lý nên nhạy cảm với việc ngoại thích chiếm ngôi, cuối cùng, Trần Thủ Độ và mẹ ruột của Chiêu Hoàng - bà Trần Thị Dung (nay đã tái giá với quan Thái sư) buộc Thái Tông bỏ Chiêu Hoàng, thành thân với Thuận Thiên công chúa, vốn là chị gái ruột của vợ.

Khi nhà Trần mới đăng cơ, Thủ Độ nhìn thấy Lý Huệ Tông aaaanhổ cỏ trong chùa bèn nói “Khi nhổ cỏ phải nhổ tận rễ cái”, bức Huệ Tông tự sát trước khi được triệu vào triều, rồi bày mưu làm sụp nền nhà, trôn sống tôn thất nhà Lý. Nhưng với Lý Chiêu Hoàng, hẳn ông nhìn thấu rằng nàng với cơ nghiệp nhà Trần không có tâm cơ, càng không có mưu đồ, đổi cho nàng cuộc sống ở hậu cung bình yên, vô sự. Nhưng khi Thái Tông chấp nhận phế Chiêu Hoàng, giáng nàng từ hoàng hậu xuống công chúa, ngài đã làm Chiêu Hoàng chết tâm rồi. Nối dõi là việc trọng với đại nghiệp, là lẽ nước. Đến cuối cùng, làm sao chữ “tình” giữa phu-thê thắng được lẽ nước, sau này cũng khó dung nhau bằng chữ “nghĩa” giữa quân - thần. Trong phim “Như Ý truyện” khi vua Càn Long phế hoàng hậu Như Ý, nàng đã nói : Hai chữ thanh bạch thần thiếp đã nói đến mệt nhoài rồi, không cần Hoàng thượng phế thần thiếp, thần thiếp làm hoàng hậu đã mệt mỏi rã rời rồi. Chiêu Thánh, nàng có thoát được cái “mệt mỏi rã rời” này?

Thái Tông vì muốn từ chối cuộc nội hôn sắp đặt kia, đã rời Thăng Long đến ngôi chùa trên núi Yên Tử trú ẩn, quan Thái sư Trần Thủ Độ cứng rắn: “Hoàng thượng ở đâu, triều đình ở đó”, và chuẩn bị xây dựng kinh đô mới khiến Thái Tông đành chịu thua. Ít lâu sau, Chiêu Hoàng vì chán nản cảnh giường không gối chiếc, biệt đãi nơi hậu cung cũng đệ chiếu, lên chùa xuất gia. Nhưng khác với Thái Tông, lần này nàng ra đi, ngoảnh lại, cả giang sơn đã quay lưng với nàng, đến nam nhân tưởng như tri kỉ, nàng cũng chẳng còn nhìn thấu. Nhưng như lời vị sư từng nói với Thái Tông: “Trong núi vốn không có Phật, Phật chỉ có trong tâm”, nàng nương cửa Phật, nhưng tâm có tịnh?

Gần hai chục năm sau, vua Trần vì cảm kích công của Ngự sử đại phu Lê Phụ Trần trong trận chiến chống Mông Nguyên lần thứ nhất mà ban hôn công chúa Chiêu Hoàng. Người đời chua chát thay cho nàng đã thảo hai câu thơ: “Trách người quân tử bạc tình/ Chơi hoa rồi lại bẻ cành bán rao!”. Nhưng hoa nở hoa tàn tự có thời. Chiêu Hoàng tái giá ở ngưỡng tứ tuần, hạ sinh một nam một nữ, và vì phép vua ban phu quân hẳn chẳng đối đãi nàng bạc nhược. Họ chung sống khoảng hai mươi năm nữa thì Chiêu Hoàng mất. Hai mươi năm chẵn bằng với khoảng thời gian nàng chịu cảnh thân cô, tài liệu nào cũng ghi nhận cuộc hôn phối này như mang lại sinh khí và tình người cho Chiêu Hoàng. Lần này, xem như chữ “nghĩa” dung dưỡng nàng trọn vẹn. Nhưng còn chữ “tình” thì không hẳn có cơ sở. Đến cuối cùng, sách sử ngàn năm cũng tiếc vài dòng cho cái hạnh phúc riêng của một người đàn bà.

Có hai thuyết đối lập về cái chết của Chiêu Hoàng. Thứ nhất: Một năm sau khi Thái thượng hoàng Trần Thái Tông băng hà (1258), Chiêu Hoàng cắp đá nhảy xuống đầm Minh Châu nay ở Bắc Ninh tự vẫn. Nếu như vậy, mối lương duyên này xem ra dài cả kiếp người, khó nói dứt là dứt. Thứ hai: Khi Chiêu Hoàng về thăm quê Cổ Pháp (Bắc Ninh) thì qua đời, tương truyền, tóc bà vẫn còn đen nhánh, môi đỏ như son, má hồng như cánh đào. Dẫu có chút thần thánh hoá, nhưng chẳng phải theo nhân tướng học: tâm sinh tướng, sau 40 tuổi tướng mạo càng lộ rõ tính cách và nhân phẩm của người đó sao? Vậy phải chăng, dù mong manh nhưng đây là cơ sở duy nhất cho thấy hai mươi mốt năm cuối đời, bà đã sống thật hạnh phúc đó sao? Tôi luôn muốn tin vào điều thứ hai, ít nhất tôi cũng biết rằng nàng Chiêu Hoàng hạnh phúc. Vậy là đủ rồi.

Viết tiếp câu thoại của bộ phim Mr.Sunshine, tiểu thư Ae-shin đã nói: “Ta luôn nghĩ về sức nặng của cái chết...Nhưng ta muốn cháy thật sáng rồi lụi tàn, như một đoá pháo hoa”. “Cháy thật sáng” là cống hiến cho sự nghiệp giành lại chủ quyền đất nước như hai chị em Trưng Trắc-Trưng Nhị, là lạt mềm buộc chặt, đổi hôn sự của mình lấy tình bang giao, mở rộng đất nước như Huyền Trân công chúa, nhưng sống thật hạnh phúc thật chân thành dẫu trong hai cái mười năm của kiếp người dài đằng đẵng như Chiêu Hoàng, với tôi, đây cũng là một kiểu “rực rỡ”.

Bởi dẫu nàng có trải qua bảy lần đổi danh hiệu, là công chúa nhà Lý, là nữ Hoàng đế duy nhất trong lịch sử Việt Nam, là Hoàng hậu đầu tiên của nhà Trần,.. nhưng vẫn là phận đàn bà. Đến cuối cùng, vẫn là một người phụ nữ.

ereka.vn

Facebook

523533014000867441106266734740094311202816n-3063.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

maxresdefault11570372823635240044321-9267.jpg

Hóa ra Người Dơi từng xuất hiện trong truyền thuyết của người Maya cổ 2500 năm trước, được thờ phụng

Vào 2500 năm trước công nguyên, trước cả khi DC Comics sáng tạo ra Batman, người Maya cổ đã thờ phụng Người Dơi Camazotz (Dơi tử thần), một vị thần dơi có thân người với cái đầu dơi cùng đôi tai nhọn hoắt.

suthatvetamthambay31571146955136744500794-321.jpg

Đi tìm nguồn gốc sự thật về tấm thảm bay kỳ diệu trong truyện cổ tích phương Đông

Thảm bay là một trong những báu vật nổi tiếng nhất trong kho tàng cổ tích phương Đông. Loại kỳ vật này có mối liên kết lớn với những câu chuyện huyền ảo tại khu vực Trung Đông nhưng cũng được đề cập trong một số huyền thoại thuộc nhiều nền văn minh khác nhau trong lịch sử.

lamdepvoiphunuphap-2915.jpg

Như thế nào là một người phụ nữ đẹp? Quan điểm của người Pháp khác xa chúng ta

Rốt cuộc thì quan điểm đối với phụ nữ và vấn đề tuổi tác trong xã hội Pháp như thế nào? Nếu trò chuyện với Ngọc Mai, bà chủ một tiệm cà phê tại Pháp về cuộc sống tại Paris thì bạn sẽ hiểu được phần nào về những con người nơi đây.

698816391499489628914126955426872342171751n11-7457.jpg

Thư giãn trong bồn tắm đầy hoa ở đảo du lịch Bali

Các nữ du khách thích mê trải nghiệm tắm hoa ở Bali (Indonesia). Bên cạnh việc giúp cơ thể thư giãn, bồn tắm hoa cũng là bối cảnh tuyệt vời cho những bức hình khoe đường cong.

5da317d0c7c5c-8207.jpg

Câu xin lỗi và tranh cãi về sự tử tế rập khuôn của người Canada

Người Canada nổi tiếng lịch sự khi luôn chủ động xin lỗi trong mọi tình huống. Tuy nhiên, cách nói có phần rập khuôn này đã nhận không ít ý kiến trái chiều.

7013448824888070413485102951730649431539712n1202-4360.jpg

Những biểu hiện của người nội tâm có tu tập

Người tu đúng là tiền của, cái ăn, cái mặc tuy không giàu như người đời nhưng lúc nào cũng có đủ, người ấy không tham, không hưởng thụ, và lấy đời sống đơn giản và thanh bạch làm nguồn vui.

5da88d03045a310ab36d51b8-2819.jpg

Sân bay duy nhất trên thế giới có 2 ngôi mộ nằm giữa đường băng

Sân bay cho biết đây là những ngôi mộ duy nhất trên thế giới được đúc vào cùng với đường băng dài 2,8 km. Tất nhiên, cũng có những câu chuyện ma quái liên quan đến 2 ngôi mộ.

photo15714628566321571462856965crop1571462882692810706776-8484.jpg

Nhà tuyển dụng hỏi: Thấy 5 triệu rớt trong bồn cầu nhà vệ sinh, bạn sẽ nhặt hay không nhặt?

Nơi làm việc giống như một chiến trường, mà phỏng vấn chính là thử thách khảo nghiệm tinh thần và năng lực sống còn của người chiến sĩ trước khi ra chiến trường. Bởi vì phỏng vấn không chỉ là một bài kiểm tra về kĩ năng chuyên môn và kinh nghiệm tích lũy của nhân viên, mà còn là bài kiểm tra tâm lý, thông qua đó để đánh giá tố chất của ứng viên.

198935707589051imagem2715714163991141571470674527432382077-4623.jpg

Vị tỷ phú giàu nhất hành tinh thà bỏ ra 36 tỷ đô để mua lấy tự do, hóa ra gu lựa chọn phụ nữ của đàn

Theo Daily Mail, tỷ phú Jeff Bezos đã dẫn bạn gái cùng con trai bà đến dùng bữa sáng ở Coras Coffee Shoppe, một quán ăn bình dân với mức giá khá rẻ. Thay vì xuất hiện quyến rũ với những bộ váy nóng bỏng như lần trước, trong lần xuất hiện mới nhất này, bạn gái của tỷ phú Amazon đã khiến nhiều người thất vọng.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png