Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Hồng Kông đã thay đổi như thế nào sau hơn 2 thập kỷ "rồng đổi màu"?

03-05-2019

Hồng Kông đã thay đổi như thế nào sau hơn 2 thập kỷ "rồng đổi màu"?
 
 
 

Theo dòng lịch sử

Hiện tại, Hồng Kông là đặc khu hành chính của Trung Quốc. Nó có luật lệ riêng. Ngôn ngữ sử dụng chính thức là tiếng Trung và tiếng Anh.

Vùng nước hẹp tách đảo Hồng Kông và Bán đảo Cửu Long là bến cảng Victoria, một trong những hải cảng tự nhiên sâu nhất thế giới. Hai vùng đất này trong suốt hơn một thế kỷ qua được nối với nhau bằng những chiếc phà sang trọng có màu xanh lá cây cùng màu trắng nổi bật trên mặt nước.

Ngày nay, khi du lịch đến Hồng Kông, bạn sẽ nhìn thấy "một thành phố ở ngã tư đường". Những gì tạo ra sự sinh động và nhiều màu sắc ở nơi đây dường như đang bị ngắt quãng, gặp mâu thuẫn. Đối với một số người, sự thử nghiệm về một chế độ chính trị khác biệt đang đem lại nhiều điều cần phải suy nghĩ.

Trở lại năm 1997, khi Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc, Trung Quốc đã đồng ý duy trì hệ thống chính phủ do Anh thực hiện trong 50 năm. Luật cơ bản Hồng Kông đảm bảo các quyền tự do của người dân, như quyền phản kháng, quyền báo chí tự do, tự do ngôn luận, v.v. Trên thực tế, có một số yêu cầu và chính sách từ Trung Quốc cũng đã làm xáo trộn và tạo ra ý kiến từ người dân Hồng Kông.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn: Hồng Kông đã có nhiều thay đổi đáng kể sau mốc 1997 quan trọng đó.

Với dân số hơn 6,5 triệu người, sự giàu có và tài nguyên ngày càng tăng, nó đã được coi là một thành phố đang phát triển trở lại.

 

Image result for hongkong

 

Giờ đây, GDP của Hồng Kông đã tăng gấp đôi kể từ năm 1997. Những tòa nhà chọc trời tại Hồng Kông là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy họ thích nghi nhanh như thế nào, đặc biệt là với sự phát triển của các quận phía đông đảo Hồng Kông. Hồng Kông hiện có nhiều tòa nhà chọc trời hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Tuy nhiên, chỉ có 24% đất ở đây được phát triển, trong đó chỉ có 7% được sử dụng làm nhà ở. Phần lớn bất động sản cao cấp cuối cùng nằm trong tay những người giàu có, có nghĩa là nhiều cư dân Hồng Kông sống trong những không gian chật chội đến kinh ngạc. Bất động sản ở đây có giá thị trường được coi là đắt nhất thế giới.

Tại khu phố The Peak, một trong những khu phố đắt đỏ nhất của Hồng Kông, một ngôi nhà bốn phòng ngủ, rộng khoảng 573m2, giá năm 2018 được niêm yết là khoảng 446 triệu USD. Nằm ở độ cao khoảng 400 mét so với mực nước biển, The Peak cũng là một trong những địa danh thu hút số lượng khách du lịch lớn ở Hồng Kông. Mỗi năm, khoảng 7 triệu người ngồi trên xe điện của The Peak, một trong những tuyến đường cao tốc dốc nhất thế giới, để chứng kiến cảnh quan ngoạn mục của thành phố bên dưới.

"Trước đây, chỉ những người Anh rất giàu có và nổi tiếng mới được phép sống ở đây", Binoche Chan, Giám đốc điều hành tại Sothotti của Hồng Kông giải thích. "Người Trung Quốc bắt đầu có tài sản ở đây, nhưng đó là một cuộc chiến lớn."

Đã có rất nhiều người Trung Quốc đại lục mua tài sản ở Hồng Kông sau thời điểm năm 1997. Hồng Kông luôn là lựa chọn đầu tiên của họ trước khi họ nghĩ đến New York hoặc London để mua tài sản thứ hai, thứ ba hoặc thứ tư của họ.

Là một nền kinh tế thị trường tự do, Hồng Kông chủ yếu phụ thuộc vào thương mại và tài chính quốc tế. Trung Quốc đại lục chiếm khoảng một nửa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu. Năm 2017, Trung Quốc đại lục đã đầu tư 8,57 tỷ USD vào bất động sản Hồng Kông. Trong khi đó, năm 2016, du lịch đóng góp vào GDP của thành phố 4,7%. Hồng Kông đón 56,6 triệu du khách, nhiều người đến từ Trung Quốc đại lục.

 

Những trở ngại từ vấn đề chính trị

Tuy nhiên, những vấn đề về chính trị vẫn là một trở ngại cho sự phát triển của Hồng Kông.

Một cuộc khảo sát được tiến hành năm 2017 của Đại học Hồng Kông cho thấy, chỉ có 3,1% số thanh niên sống ở Hồng Kông là người Trung Quốc. Nhiều cư dân trẻ là người Hồng Kông bây giờ thấy mình hoàn toàn tách biệt. Căng thẳng chính trị được cho là một yếu tố góp phần.

Trong khi đó, trong một cuộc thăm dò riêng được thực hiện bởi Chương trình Ý kiến ​​công chúng của Đại học Hồng Kông, hơn 55% số người được hỏi cho biết, họ hoàn toàn không tin tưởng vào tương lai của Hồng Kông - con số thấp nhất kể từ năm 1994.

Thực hiện một chuyến thăm quan khu phố Sham Shui Po – khu phố của tầng lớp lao động, nằm tại trung tâm Cửu Long sẽ thấy cả quá trình phát triển của Hồng Kông thu nhỏ, nhìn từ quá khứ đến hiện tại. Trước đây, Sham Shui Po là trung tâm của ngành công nghiệp sản xuất hàng dệt may của Hồng Kông. Ở đây có những khu chợ nhộn nhịp, các món ăn đường phố ngon nhất cũng như các tòa nhà lịch sử như Precious Blood Convent.

Christian Yang, đầu bếp người Hồng Kong nổi tiếng, nhân vật của truyền thông chia sẻ: "Đây là biên giới cuối cùng của quá trình chỉnh trang đô thị, những điều đáng phải suy nghĩ và bản thân chúng tôi phải tiến về phía trước. Những người như tôi cần phải đến đây và nơi đây gần như là điều nhắc nhở về nơi chúng tôi sinh sống." "Khu phố này được lưu giữ theo kiểu truyền thống và mọi thứ tiếp tục được giữ như vậy, theo cách mà chúng từng được tạo ra."

Alvin Leung, được biết đến với cái tên "đầu bếp quỷ", điều hành ba nhà hàng sao Michelin Bo Innovation. Ông là người ủng hộ cho những gì thuộc về quá khứ. Được mở tại quận Wan Chai - nơi tập trung các khu phố thương mại nhộn nhịp và sầm uất vào năm 2008, nhà hàng phục vụ các món ăn lấy cảm hứng từ các sự kiện hoặc con người trong lịch sử, như huyền thoại võ thuật Bruce Lee và thậm chí cả bác sĩ Seuss.

Đối với hình ảnh trang trí nhà hàng, Leung đã làm việc với một nghệ sĩ để tạo ra một bức tranh tường ngoạn mục mô tả các sự kiện quan trọng trong lịch sử Hồng Kông, chẳng hạn như thông báo nội dung Hồng Kông về với Trung Quốc

"Nó thể hiện tinh thần của Hồng Kông," ông giải thích. "Những gì đại diện cho Hồng Kông vào thời điểm đó là rất nhiều người nhập cư. Chúng tôi đến từ một khởi đầu rất khiêm tốn, nhưng chúng tôi đã thích nghi."

 

cafebiz.vn

Facebook

523533014000867441106266734740094311202816n-3063.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

madeinchina1-1055.jpg

Báo Trung Quốc viết về hàng Tàu đội lốt hàng Việt Nam

Niềm tin của người tiêu dùng Việt đang chịu những sự đả kích lớn sau khi các thương hiệu nổi tiếng bị nghi ngờ bán hàng Trung Quốc đội lốt "made in Vietnam".

n2-5433.jpg

Singapore cấm người dưới 21 tuổi xem phim ẩm thực Việt của HBO

Bộ phim dài 52 phút của đạo diễn Phan Đăng Di bị dán mác 21+ trên trang dịch vụ chiếu phim có bản quyền Toggle của Singapore.

thingseverywomanshouldknowaboutmen-3638.jpg

Chuyên gia cho biết: Phụ nữ không kết hôn và không sinh con chính là những người hạnh phúc nhất

Các khảo sát đã được tiến hành và kết quả thật bất ngờ: Hầu hết những người phụ nữ đã lập gia đình và đã có con đều cảm thấy mệt mỏi, không có đủ thời gian dành cho bản thân và ít hạnh phúc hơn những người phụ nữ độc thân.

photo11573308762728537227959-7340.jpg

Trang Hạ bóc phốt truyện cổ tích: Chẳng có vụ nằm ngửa chờ đàn ông tới rước thì sẽ có hạnh phúc đâu!

Nhà văn Trang Hạ viết: "Những người phụ nữ dù lương thiện nhưng bản tính gặp chăng hay chớ như Bạch Tuyết, những người không có kế hoạch và mục đích cho đời mình như Lọ Lem, hẳn cuộc sống gia đình chẳng suôn sẻ gì".

mylandauduaanhmotphunudamaulentotien20usdtrpc-8841.jpeg

Chỉ có các tổng thống mới được in hình lên tờ tiền dollar của Mỹ? Không, sai rồi!

Năm 2020, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ dự định cho lưu hành tờ 20 đô Mỹ có chân dung của một phụ nữ người Mỹ gốc Phi, bà Harriet Tubman thay thế hình ảnh tổng thống thứ 7 của Hoa Kỳ là ông Andrew Jackson.

ducphatcattoc1323-6212.jpg

Đức Phật có để tóc hay không, tướng nhục kế là gì?

Tại sao trong các chùa tượng và hình ảnh của các đức Phật thì có để tóc xoắn, đang khi các tu sĩ phải cạo đầu trọc, xin thầy giải thích giúp con hiểu rõ.

729914985031877069034791291052308590755840n157162490058512454561271572490379151675776134-5058.png

Phật cũng bó tay

Một hôm Thần rừng leo lên chánh điện ngôi chùa mới xây trên đỉnh núi. Chánh điện cao đẹp như một tòa tháp với 9 tầng, trên đỉnh là đài hoa sen, trong nội điện tôn trí tượng Đức Phật.

525352764fd27643886-7639.jpg

Tại sao Trang sức có biểu tượng khác nhau?

Trang sức bao gồm các dòng: vòng cổ, khuyên tai, nhẫn, mặt dây chuyền, lắc, kiềng….. Ý nghĩa của các biểu tượng trang sức sẽ khác nhau với các nền văn hóa khác nhau và các tôn giáo trên toàn thế giới. Đồ trang sức biểu tượng của bạn có thể có một ý nghĩa khác tùy theo kiểu cách điêu khắc, loại đá quý của trang sức và hình dạng của nó. Mỗi lọai trang sức đều có rất nhiều kiểu dáng và ngôn ngữ biểu tượng riêng, không chỉ giúp người đeo lưu giữ những kỷ niệm mà còn trở thành một món thời trang hoàn hảo.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png