Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

HÌNH TƯỢNG LOÀI BÒ TRONG VĂN HÓA CỦA ẤN ĐỘ

10-08-2019

 

 

Bị đánh đến chết vì chở bò

Ấn Độ là một quốc gia sùng bái tín ngưỡng, với họ bò là thần, người Ấn Độ không ăn thịt bò song có thể sử dụng sữa bò. Có rất nhiều người bị đánh đập, de dọa vì trót phạm thượng đối với những con bò, kể cả du khách hay người bản địa đều rất dễ gặp tai họa nếu liên quan đến bò.

Hãng tin AP cho biết ông Pehlu Khan qua đời 1 ngày trước do chấn thương nặng. Nạn nhân và 14 người khác bị một đám đông đánh đập dã man hôm 1-4 ở bang Rajasthan.

Tôn thờ bò ở ấn độ

Hình: Sự sùng bái quá mức dẫn đến những sự việc đau lòng

 

Những người này mua bò sữa tại một hội chợ gia súc, sau đó chở về nhà ở bang Haryana lân cận. Họ bị đám đông dừng xe trên đường và bị đánh tới tấp dẫn đến phải nhập viện.

Truyền hình Ấn Độ phát cảnh nhóm đàn ông bị đánh bằng gậy và thanh sắt. Một trong những tài xế xe tải – theo đạo Hindu – được thả với điều kiện không chở gia súc thêm một lần nào nữa.

Image result for thần bò ấn độ

 

Thần bò – vị thần trong đạo giáo của người Ấn Độ

Bò là linh vật ở Ấn Độ, nhất là với cộng đồng theo đạo Hindu. Những tín đồ Bàlamôn giáo thờ con bò, người theo đạo Bàlamôn tôn thờ con bò như đấng thiêng liêng của mình, người Ấn Độ không ăn thịt bò, thậm chí còn ví vẻ đẹp đôi mắt của thiếu nữ như mắt bò cái. Điều đó chứng tỏ ở đây xa xưa cộng đồng người ở đây đã lấy con bò làm tổ tiên của mình. 

Người Hindu coi bò là linh vật, nhưng trâu thì không Nhiều tín đồ Hindu coi bò là biểu tượng sống của tín ngưỡng mà họ tôn thờ. Các tổ chức từ thiện của người Hindu điều hành các "gaushala" (trung tâm bảo vệ bò) ở nhiều thành phố. Họ đưa những con bò lang thang tới gaushala để chăm sóc.

Với nhiều tín đồ Hindu, cho bò ăn là một cách để lấy lòng thánh thần và biến ước nguyện thành sự thật, người ta nắm đuôi con bò rồi để nó chạm vào đầu, Đó là cách để cầu thánh thần ban phúc.

Sự thần thánh của bò bắt nguồn từ việc bò là vật cưỡi của thần Shiva. Đây là con bò mộng Nandi. Bò thần Nandin hay còn gọi là Nandi, Nandil, còn có tên khác là Kapin (hoặc Kapil) được người ta cho rằng là hai mắt tròn, bò Nandin còn có con mắt thứ ba. Con mắt này gọi là thiên nhãn phát ra những phép thuật nhiệm mầu và là mối liên kết giữa con người và thần linh.

Đối với người Chăm thì Nandin biến thành bò thần Kapin và trở thành nhân vật trong truyện cổ dân gian Chăm theo đó con bò này được thờ như là một vị thần có nhiều quyền năng.

 

Tôn thờ bò ở ấn độ

Hình: Khu đền thờ thần bò tại Ấn Độ

Để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra khi tới Ấn Độ du lịch, các bạn hãy bỏ túi những kinh nghiệm như sau nhé:

 • Tuyệt đối không được mang bất cứ sản phẩm gì từ bò vào Ấn Độ. Đặc biệt là thịt bò khô, các loại quần áo, túi xách giày dép làm từ da bò.
 • Không ăn thịt bò tại Ấn Độ.
 • Khi gặp bò đi lại trên đường hãy tránh xa và đừng nên xua đuổi, hoặc đánh đập.
 • Nên mang các sản phẩm từ thịt heo để ăn.

  Nước tiểu từ bò cái Ấn Độ được cộng đồng đạo Hindu, một tôn giáo chính tại quốc gia này cho là linh thiêng và hiện đang được tiêu thụ vô cùng tốt.

  Tuy nhiên, ngoài lý do tín ngưỡng thì những chính sách của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhằm bảo vệ các loài động vật ngành sản xuất sữa như bò cái và những ngành sản xuất sản phẩm từ động vật dê, bò đã kích thích loại hàng hóa đặc biệt trên.

  Chính phủ Ấn Độ đã tiêu tốn 5,8 tỷ Rupee (87 triệu USD) cho chương trình bảo vệ bò cái cũng như tăng cường các quy định cấm ăn thịt bò. Đồng thời Ấn Độ cũng thắt chặt quản lý việc buôn bán bất hợp pháp gia súc từ nước láng giềng Bangladesh nhằm bảo vệ các nông trại trong nước.

  Đại chiến thần bò tại Ấn Độ: Khi nước tiểu bò đắt giá hơn cả sữa - Ảnh 1.

  Cô Susheela Kumari thu thập nước tiểu bò

  Ngoài ra theo tổ chức nghiên cứu Go-Vigyan Anusandhan Kendra, khoảng 30 loại thuốc có thể được làm ra từ nguyên liệu nước tiểu bò cái và đây cũng là một yếu tố góp phần làm tăng nhu cầu sử dụng loại sản phẩm đặc biệt này.

  Tuy vậy, việc thu thập nước tiểu bò không hề dễ dàng. Phần lớn các nhân viên nông trại sử dụng kinh nghiệm của riêng mình nhằm xác định khi nào con bò sẽ đi tiểu và thu thập chúng. Điều này đòi hỏi sự kiên trì chờ đợi cũng như nắm vững những tập tính của từng đàn bò.

  Sau khi nhân viên thu thập nước tiểu thô từ bò cái, chúng sẽ được tinh chế để loại bỏ tạp chất và chưng cất, chế biến thành dạng bột hoặc dạng lỏng cô đặc nhằm cung cấp cho các thị trường thuốc truyền thống, dược thảo hay những người theo đạo Hindu.

  Sự linh thiêng của loài bò

  Những con bò có vai trò vô cùng lớn trong xã hội Ấn Độ. Ngoài việc cung cấp sữa và các sản phẩm như nước tiểu, bò cái được người dân Ấn Độ, đặc biệt là những người theo đạo Hindu tôn thờ. Việc tiêu thụ thịt bò bị cấm hoặc không được chào đón tại nhiều vùng Ấn Độ, cũng tương tự như đạo Hồi không ăn thịt lợn.

  Một điều khá thú vị là thương hiệu địa phương Patanjali Ayurveda thường xuyên sử dụng nước tiểu bò làm nguyên liệu sản xuất các loại sản phẩm tiêu dùng, từ xà phòng cho tới thuốc nam lại đang trở thành một đế chế mới trong ngành tiêu dùng Ấn Độ, thách thức những thương hiệu quốc tế như Colgate-Palmolive, Unilever và Nestle.

  Một trong những mặt hàng bán chạy nhất của Patanjali là nước lau nhà làm từ nước tiểu bò-Gaunyle. Theo hãng, mỗi ngày công ty bán được khoảng 20 tấn Gaunyle nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường.

  Đại chiến thần bò tại Ấn Độ: Khi nước tiểu bò đắt giá hơn cả sữa - Ảnh 2.

  Sản phẩm nước tiểu bò chưng cất

  Cộng đồng những người tập Yoga, những người theo đạo Hindu và nhiều chuyên gia y học cổ truyền Ấn Độ đều cho rằng nước tiểu bò cái (Gomutra) có đặc tính trị bệnh cao cũng như có lợi cho sức khỏe. Nhận định này đã in sâu vào tâm trí người Ấn Độ với hệ thống chữa bệnh cổ truyền đã được phát triển hàng nghìn năm trước.

  Với vị thế như trên, nhiều chuyên gia Ấn Độ cảm thấy không hài lòng với các chính sách bảo vệ loài bò hiện nay của chính phủ.

  Chính trị gia Subramanian Swamy của Đảng Bharatiya Janata, một Đảng trong liên minh những người theo đạo Hindu đang cầm quyền của Thủ tướng Modi cho rằng những nỗ lực hiện nay của chính phủ là chưa đủ.

  Hiện Ấn Độ tiêu thụ các loại thịt trâu, dê thay cho thịt bò và lợn vốn là điều cấm kỵ đối với cộng đồng người Hindu và Hồi giáo chủ yếu ở đây. Ấn Độ cũng là quốc gia xuất khẩu thịt trâu nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, tình trạng giết bò và giả làm thịt trâu đang lan tràn tại Ấn Độ và khiến nhiều chuyên gia cũng như chính trị gia không hài lòng.

  Ông Swamy thậm chí còn đề nghị chính phủ dỡ bỏ chính sách hỗ trợ đối với ngành xuất khẩu thịt trâu nhằm hạn chế tình trạng giết bò như trên.

  Xung đột tôn giáo

  Mặc dù vậy, những chính sách bảo vệ loài bò đang gây nên một cuộc xung đột tôn giáo tại Ấn Độ.

  Kể từ năm 2004, Đảng Bharatiya Janata của người theo đạo Hindu lên nắm quyền tại Ấn Độ đã ban hành nhiều quy định có lợi cho tôn giáo này, bao gồm việc cấm giết mổ những con bò già bởi tôn giáo này có thờ thần bò. Những người giết mổ các con bò già phải giải trình với các cơ quan chức năng và bị phạt tù nếu bị buộc tội.

  Quy định này của chính phủ Ấn Độ đã khiến 120 triệu người nông dân trên cả nước gặp khó khăn khi họ không thể giết những con bò già, vốn không còn đủ sức cày bừa, lại không muốn tốn thức ăn nuôi chúng. Hệ quả là những con bò này bị thả rông và quay sang phá hoại mùa màng, ăn cây trồng vì quá đói.

  Ngoài ra, những quy định khắt khe này khiến thị trường Ấn Độ lâm vào cảnh khan hiếm khi nhu cầu thịt và da bò tăng cao. Tại Ấn Độ, ngoài đạo Hindu, những tôn giáo khác như đạo Hồi, Thiên chúa giáo…đều không cấm ăn thịt bò.

  Tháng 6/2016, hai người đàn ông Hồi giáo đã bị một tổ chức bảo vệ loài bò của người Hindu bắt ăn phân bò do phạm tội vận chuyển thịt bò. Ngay lập tức, cộng đồng Hồi giáo đã dậy sóng vì hành vi trên của người Hindu và tạo nên nhiều cuộc tranh cãi, xung đột về vai trò của loài bò trong xã hội Ấn Độ.

  Những người theo đạo Hindu tôn thờ bò nhưng không bị cấm ăn thịt lợn, trong khi cộng đồng Hồi giáo không thể ăn thịt lợn nhưng vẫn có thể tiêu thụ thịt bò.

  Mặc dù là quốc gia sản xuất sữa lớn nhất thế giới nhưng Ấn Độ vẫn đang phải vất vả đối phó với nhu cầu thực phẩm tăng cao trong nước do dân số quá lớn. Chính điều này đang khiến bộ luật cấm giết mổ bò của chính phủ gặp phải nhiều chỉ trích thời gian gần đây.

  Quyết định siết chặt giết mổ gia súc cũng khiến mảng xuất khẩu thịt và da bò của Ấn Độ, trị giá 11 tỷ USD năm 2016, bắt đầu có dấu hiệu chững lại.

  Tồi tệ hơn, những vùng nông thôn nghèo ở Ấn Độ đang gặp khó khăn hơn nữa do không thể giết mổ bò lấy nguồn cung thịt, trong khi các con bò già tiếp tục phá hoại mùa màng khiến người nông dân giận dữ.

  Đại chiến thần bò tại Ấn Độ: Khi nước tiểu bò đắt giá hơn cả sữa - Ảnh 3.

  Số bò và trâu cái trưởng thành tại Ấn Độ đang tăng nhanh (triệu con)

  Đại chiến thần bò tại Ấn Độ: Khi nước tiểu bò đắt giá hơn cả sữa - Ảnh 4.

  Lượng sữa bò được Ấn Độ sản xuất đã tăng gấp 6 lần trong 40 năm qua, vượt cả Mỹ và Trung Quốc (triệu tấn)

  Kể từ cuối thế kỷ 19, đạo luật cấm giết mổ bò đã được ban hành ở miền Bắc Ấn Độ khi các chính trị gia đạo Hindi muốn duy trì ảnh hưởng của tôn giáo này trước các tôn giáo khác. Theo đó, loài bò vốn là biểu tượng của đạo Hindu đã trở thành loài bất khả xâm phạm.

  Dần dần, quy định này lan ra các thành phố lớn và toàn Ấn Độ nhưng chưa được hợp pháp hóa cho đến khi Đảng Bharatiya Janata lên nắm quyền. Trên thực tế từ khi giành độc lập vào năm 1947, các lãnh đạo người Hindu đã cố thúc đẩy một đạo luật cấm mổ bò nhưng không được thông qua.

  Vào thập niên 1950, dù nhiều bang tại Ấn Độ cấm mổ bò nhưng hoạt động này vẫn diễn ra tấp nập. Khi sản lượng xuất khẩu sữa của Ấn Độ tăng mạnh trong 20 năm sau đó, việc giết mổ bò xuất khẩu thịt và da cũng tăng trưởng theo. Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ khiến nhu cầu trâu bò cho cày cấy giảm, qua đó thúc đẩy hơn thị trường thịt và da bò.

  Tuy nhiên, đến năm 2014, Thủ tướng Modi đã viện dẫn tốc độ tăng trưởng xuất khẩu thịt bò để siết chặt lệnh cấm mổ bò với lý do "bảo toàn nguồn sữa bò" cho đất nước. Nếu trước đây việc cấm giết bò chỉ giới hạn trong những con bò chưa già thì nay ngay cả những chú bò mất sức cũng bị các nhà chức trách bảo hộ.

  Hiện nay ở miền Bắc Ấn Độ, nhiều vụ xung đột đã xảy ra khi những người Hindu tấn công các trang trại và khu giết mổ của người đạo Hồi vì lý do đụng đến loài bò. Chính điều này đã khiến những lái buôn vô cùng lo lắng, qua đó gián đoạn việc giao thương sản phẩm liên quan đến bò.

  Trước tình hình này, những nhà máy sản xuất mặt hàng da đã phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài nhằm duy trì hoạt động, đảm bảo tiến độ hợp đồng.

  Tuy nhiên, việc cấm buôn bán, giết mổ bò lại đang khiến ngành sữa của Ấn Độ gặp nạn lớn bởi các lái buôn không muốn giao dịch vì sợ bị phạt hay bỏ tù. Tại bang Punjab, nơi hãng Nestle có nhà máy lớn nhất ở Ấn Độ, người nông dân đang khá chần chờ khi chuyển đổi sang nuôi bò lấy sữa.

  Việc chăn nuôi loài bò Holstein Friesian đã khiến Punjab sản xuất được 8% tổng sản lượng sữa toàn Ấn Độ, cao hơn nhiều so với mức 2% trước đây. Tuy nhiên, gia loài bò này không hề rẻ và người nông dân cảm thấy lo lắng khi phải mua chúng trước những lệnh cấm giết mổ ngày càng siết chặt của chính phủ.

 •  


   
  Thần bò - vị thần được tôn thờ ở Ấn Độ 1
  Thần bò trước cổng một ngôi đền thờ thần Shiva tại Ấn Độ.
   
  Việc thờ các vị thần dẫn đến việc người Ấn Độ ít ăn thịt. Thực phẩm hàng ngày của họ là đậu, rau. Món ăn có thịt là gà, trâu nhưng để tìm được những quán ăn có các món này trên phố không hề đơn thuần. Một vài nơi cũng không ăn gà, trứng gà cũng tuyệt nhiên không ăn. tất cả các món đều được nấu với cari, một hương vị không phải ai cũng ăn được với mùi nồng nàn đặc trưng. Việc ăn chay không thịt với thói quen hàng ngày của người Việt khiến nhiều người bị đói khi đi Ấn Độ. Nên trong túi xách của mỗi người mang theo khi sang Ấn thường sẽ có thêm vài gói mì tôm và ít ruốc cầm hơi.
   
  Người Ấn Độ đã xây nên rất nhiều đền thờ các vị thần của họ trên khắp đất nước. Ở đâu cũng có thể bắt gặp một ngôi đền thờ các vị thần Rắn, thần Khỉ, thần Voi và thần Bò, trên một góc đường hay trong một con ngõ nào đó. riêng biệt là những chú bò được hiên ngang đi lang thang trên mọi ngõ phố, ngóc ngách với số lượng nhiều và chạm mặt liên tục.
   
  Thần bò - vị thần được tôn thờ ở Ấn Độ 2
  Những chú bò có mặt trên mọi con phố.
   
  Đó là những chú bò từ các trang trại nuôi bò lấy sữa đã về già. Người Ấn không kiêng uống sữa bò nên vẫn có các trang trại nuôi bò để lấy sữa. Khi một con bò sữa về già, chúng được thả cho đi lang thang ở bên ngoài trang trại bởi nơi đây không tồn tại thị trường thịt bò. Nếu tiếp tục nuôi dưỡng chúng cho đến khi chết già, người chủ trang trại sẽ phải chi một khoản phí quá lớn. vì thế, số lượng “bò đi hoang” trên phố ngày càng đông hơn. Các chú bò tự do đi lại, làm mọi việc và ngủ bất cứ đâu.
   
  Sau những ngày khám phá Ấn Độ, việc gặp bò đi ngang giữa phố hay đứng chắn đường trong các con ngõ không còn gây ngạc nhiên cho dân phượt. Việc tránh ‘bom’ của những chú bò trên khắp các con đường vào với mùi hương đặc thù cũng trở thành giản đơn và dễ dàng. Nghệ thuật tránh các chú bò vừa đi vừa 'xả' bậy cũng lên một tầm cao mới. Những chú bò đã trở thành quá thân thuộc với các vị khách đến du lịch. Có thỉnh thoảng vì quá nhớ đến món thịt bò, họ bảo đùa nhau khi thấy một chú bò đi ngang phố rằng: “Kìa, thần bít tết đang đi qua đường!” May là các bạn Ấn không hiểu tiếng Việt, không thì thật là phạm thần thánh.
   
  Thần bò - vị thần được tôn thờ ở Ấn Độ 3
  Hình ảnh thân thuộc trên đường phố Ấn Độ.
   
  Sau những ngày khám phá Ấn Độ, ấn tượng về đất nước này có rất nhiều, và một trong số đó chắc chắn là những chú bò đi lang thang cùng những bước chân cẩn trọng tránh ‘bom’ trên phố mỗi ngày. 
   
  Nguồn Internet

   

Facebook

523533014000867441106266734740094311202816n-3063.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

photo215710474437441117945110-9744.jpg

5 dịch vụ cứ ngỡ là không thể mặc cả nhưng lại hoàn toàn có thể

Nếu biết áp dụng những cách mặc cả có tầm nhìn và thông minh như thế này, chắc chắn bạn sẽ nhận được các ưu đãi hời không thể ngờ tới.

doubleheightlivingroomcityview-5304.jpg

Sống ở tầng cao chung cư giúp bạn tăng tuổi thọ

Những người sống từ tầng 8 trở lên có tỷ lệ chết sớm thấp hơn 22% so với người tầng dưới, trong đó tỷ lệ chết vì bệnh phổi ít hơn 40%, bệnh tim mạch giảm 35%, theo một nghiên cứu của Thụy Sỹ...

photo15707862852251570786285953crop15707863712771607572564-2562.jpg

Thành công là mượn lực chứ không phải tận lực

Thực ra, có thể làm được một việc gì đó hay không, ai quy định là chỉ được dùng sức của một mình mình? Rất nhiều người thành công không phải vì năng lực của họ mà là bởi họ có thể huy động cho mình nhiều nguồn lực hơn. Chúng ta cũng gọi đó là mược lực.

thichnhathanh22065051040340-9466.jpg

Sau 1 năm trở về Việt Nam, sức khỏe thiền sư Thích Nhất Hạnh thế nào?

theo đánh giá của các hãng tin nước ngoài, thiền sư Thích Nhất Hạnh trở thành nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma.

ksan615703403059041520164073-9473.jpg

Vừa rần rần lên mạng đòi tẩy chay căn nhà xây vô duyên nhất ở Mã Pì Lèng, nay dân tình lại đổ về chụ

Dù biết tòa nhà trên đèo Mã Pì Lèng này tồn tại bất hợp pháp, song xét riêng về thú vui du lịch thì nhiều người sẵn sàng phớt lờ đi chính kiến để được tận hưởng cảm giác ngủ giữa lưng đèo, xung quanh là núi sông hùng vĩ. Vừa mới vài hôm trước, dân mạng còn cào phím chửi bới ầm ầm, đòi đập tòa nhà đi để trả lại khúc đèo đẹp nhất cho núi rừng Hà Giang. Thiết kế của tòa nhà cũng không hề đẹp, thậm chí lắm ý kiến còn nặng lời cho rằng "kệch cỡm". Nhiều người chưa từng đến Mã Pì Lèng bao giờ cũng "hùa" theo đám đông, share ảnh rồi bình luận chê bai khá nhiệt tình.

hhen-3611.jpg

Sống như Đen Vâu và H Hen Niê, lúc tỏa sáng rực rỡ như mặt trời, lúc về nhà giản dị gặt lúa, nuôi he

Vốn được biết đến như hai ngôi sao hàng đầu Việt Nam nhưng H Hen Niê và Đen Vâu vẫn sống rất giản dị và chân thật. Cùng lúc cả hai đều chia sẻ những hình ảnh đang làm công việc giản dị tại quê nhà khiến khán giả không khỏi thích thú.

6550430016813225153458378645513461675065344n156136985758650526166015613699065481647284342-7903.png

Trong đời ai cũng có 1 quý nhân phù trợ, nhưng nhiều người chưa biết đó thực sự là ai

Con người sống trên đời, gặp được quý nhân là một điều may mắn. Nhưng bạn có biết, mỗi chúng ta, dù là ai cũng có một quý nhân, chỉ là bạn có nhận ra hay không mà thôi.

photo15619553379241561955344055crop1561955502892616495548-3243.jpg

Lý do geisha Nhật Bản luôn bôi son đỏ, quốc kỳ cũng vẽ mặt trời đỏ hay văn hóa cuồng màu rực rỡ của

Không chỉ có lá quốc kỳ, người Nhật Bản còn sử dụng màu đỏ cho hầu hết các công trình, vật dụng trong những dịp đặc biệt.

suthatvechuyensongtho061570355163width600height383-4355.jpg

Sống 200 tuổi còn đáng sợ hơn cái chết?

Các nhà khoa học đã chứng minh trường sinh bất lão sẽ đem tới sự bất hạnh cho chính cuộc sống của chúng ta.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png