Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Giải mã ngôi nhà ma ám ở Hong Kong và người thuê nhà không bỏ cuộc

03-06-2019

Chúng tôi bị mắc kẹt vào một đêm chủ nhật, bên ngoài căn hộ Cửu Long chúng tôi vừa mới chuyển đến. Chìa khóa cửa ra vào bị vỡ trong ổ khóa. Chủ nhà đem dụng cụ đến nhưng không thể phá được chốt cửa loại nặng.

Anh gọi người bạn mang tới những dụng cụ lớn hơn. Họ vật lộn với ổ khóa, đập mạnh đến nỗi những người hàng xóm bước ra coi chuyện gì đang xảy ra. Cuối cùng, nó cũng bung ra.

Ngày hôm sau, chúng tôi lắp một ổ khóa mới. Để kiểm tra chìa khóa, tôi đi ra ngoài và chồng tôi khóa cửa từ bên trong. Tôi nhét chìa khóa vào và nó bị kẹt trong ổ khóa, không thể nhúc nhích. Tôi không thể mở cửa từ bên ngoài và chồng tôi cũng không thể mở từ bên trong.

Giai ma ngoi nha ma am o Hong Kong va nguoi thue nha 'khong bo cuoc' hinh anh 1
Trong căn hộ mà tác giả Bennett Marcus ở cùng chồng ở Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Những căn hộ bị ma ám

Tôi đi vòng ra cửa sau nhà, leo tám bậc thang và bước vào căn hộ qua nhà bếp. Khi vào trong, tôi đã thử vặn tay nắm cửa và mở nó ra dễ dàng. Chúng tôi lại thay khóa một lần nữa.

Chúng tôi tặc lưỡi cho qua những gì xảy ra. Chúng tôi đã thuê căn hộ mà chủ cũ tự tử bằng cách nhảy từ cửa sổ. Ở Hong Kong, những căn hộ như vậy rất đáng lo ngại. Không rõ liệu có phải chúng bị ma ám hay không.

Văn phòng bất động sản trong khu phố này đã giới thiệu cho người thuê nhà một danh sách căn hộ lớn ở Prince Edward với giá rẻ. Khi được hỏi, người môi giới ngay lập tức tiết lộ rằng giá thuê thấp hơn so với thị trường là do có một "cái chết bất thường" trong căn hộ - giết người hoặc tự tử. Luật pháp Hong Kong yêu cầu các nhà môi giới bất động sản phải tiết lộ thông tin này.

Trong số các đồng nghiệp của chồng tôi, những người Hong Kong cảm thấy kinh ngạc khi chúng tôi định thuê căn hộ như vậy. Chúng tôi thật sự suy nghĩ nghiêm túc về việc thuê nó nên đã qua lại nhiều lần trước khi đặt bút ký vào hợp đồng.

Chúng tôi thậm chí còn thử xem có điều gì bất thường không. Rất ổn, mọi thứ gần như tốt đẹp và vị trí hoàn hảo. Chúng tôi không nhận thấy điều gì khác thường. Những nơi khác chúng tôi xem bị thuê mất trong vài ngày còn nơi này thì đã bỏ trống trong vài tháng.

"Dường như nó ở đấy để chờ chúng tôi đến ở", tôi nói với chồng. Ở New York, chúng tôi đã sống ở những nơi cũ hơn nhiều. "Ai biết được có ai đã chết ở đấy trong bao nhiêu năm", tôi tự trấn an lựa chọn của mình.

Tình tiết rùng rợn

Không ai trong chúng tôi hút thuốc lá, nhưng mùi thuốc lá thường xuyên xuất hiện trong căn hộ. Nó bốc lên nồng nặc dưới cửa ở chỗ ra vào. Điều này xảy ra vào nửa đêm và các căn hộ bên trên hay bên dưới đều không bị như vậy.

Lúc đầu chúng tôi cho rằng đó là do một thiếu niên hay người giúp việc lén hút thuốc ở căn hộ cùng tầng đối diện với chúng tôi. Chúng tôi ấn chuông và gõ cửa nhưng không có ai ở nhà, ghé tai vào cũng không thấy có động tĩnh gì. Rất khó hiểu nếu có người nào đó hút thuốc nhiều lần mà không bị phát hiện.

Giai ma ngoi nha ma am o Hong Kong va nguoi thue nha 'khong bo cuoc' hinh anh 2
Người thuê "ngôi nhà ma ám" phải thay ổ khóa cửa ra vào vài lần. Ảnh: Xiaomei Chen.

Điều kỳ lạ này lặp lại thường xuyên, đôi khi là hàng ngày, đến nỗi tôi bắt đầu đánh dấu nó trên lịch.

Trong hơn hai năm sống ở đây chúng tôi còn chứng kiến nhiều việc kỳ lạ như giá sách bị đổ vào giữa đêm, trượt chân trong phòng tắm và đập đầu xuống đất, nước ngấm vào tường phòng ngủ vì hàng xóm sửa chữa căn hộ, nhưng tất cả đều có thể lý giải.

Mọi người không muốn đến nhà

Mọi người từ chối đến thăm nhà của chúng tôi. Tôi mời một người bạn là nghiên cứu sinh tại Đại học Columbia ở New York đến vì anh ấy có kinh nghiệm sống với "hiện tượng siêu nhiên" khi theo học tại đây. Có thể anh ấy có cảm giác về điều gì đó. Tuy nhiên, anh ấy đã suy nghĩ lại và quyết định không đến nữa.

Việc có người chết bất thường sẽ làm giảm giá căn hộ và tôi đã rất ngạc nhiên khi không một ai trong lĩnh vực bất động sản Hong Kong nói về điều này.

Nhân viên công ty bất động sản Đức Engel & Völkers nói rằng cô được giám đốc điều hành dặn rằng không được nói với tôi về "ngôi nhà ma ám".

"Tôi đã nói chuyện với một vài nhà môi giới nhưng thật không may họ không muốn nói về chủ đề này. Rõ ràng, đây là điều cấm kỵ ở Hong Kong", phát ngôn viên công ty tư vấn bất động sản quốc tế Savills chi nhánh Hong Kong kể.

Giai ma ngoi nha ma am o Hong Kong va nguoi thue nha 'khong bo cuoc' hinh anh 3
Người thuê Bennett Marcus bên trong căn hộ. Ảnh: Xiaomei Chen.

Hiệp hội đại lý bất động sản Hong Kong và Viện Nhà ở Hong Kong cũng không bình luận.

Thời gian nhận nhà ở xã hội ở Hong Kong trung bình hơn 5 năm sẽ được rút ngắn nếu người nộp đơn chấp nhận lấy một căn hộ trong danh sách "trường hợp đặc biệt". Chẳng hạn như trong đó đã xảy ra vụ tự tử, giết người hoặc tai nạn dẫn đến tử vong.

Những người thuê nhà ham rẻ có thể chấp nhận ở trong một "ngôi nhà ma ám" để trả giá thấp hơn 30% so với thị trường.

Tôn giáo hay mê tín

Theo Hung Wing, người Hong Kong bản địa, giảng viên Học viện Điện ảnh của Đại học Baptist, người chết trong nhà được xem là chuyện xấu. Có nhiều cấp độ khác nhau trong đó "giết người" là trường hợp tồi tệ nhất. "Căn hộ bị ám thường rất rắc rối", ông nói. Wing cho rằng một cái chết tự nhiên sẽ đơn giản hơn.

Ông Wing cho rằng bản thân không thể nhìn thấy các linh hồn vì một thầy bói nói rằng lông mày của ông hướng lên trên nên vong hồn và ma sẽ tránh xa. Ông cũng thừa nhận có thể có người nhìn thấy ma vì họ có đôi mắt âm. Khi họ sống chung với điều này thì sẽ cảm thấy bình thường.

"Người Hong Kong tin rằng người được ban cho quyền năng này phải làm gì đó với nó. Nếu bạn thấy hoặc cảm nhận được điều gì đó, nghĩa là bạn phải chịu trách nhiệm nhất định", ông nói.

Ông Wing nói với tôi rằng mắt tôi cũng có năng lực nhất định nào đó. Nó mạnh mẽ, quyết đoán và dữ dằn nên có thể đuổi các vong hồn khỏi căn hộ.

Giai ma ngoi nha ma am o Hong Kong va nguoi thue nha 'khong bo cuoc' hinh anh 4
Phòng ngủ chính được sử dụng làm thư viện và không gian lưu trữ. Ảnh: Xiaomei Chen.

Lucia Liu Huwy-min, trợ lý giáo sư nhân chủng học tại Đại học Khoa học và công nghệ Hong Kong, đặt câu hỏi: "Điều gì khiến mọi người tin vào mê tín thay vì tôn giáo?". Cô cho rằng tin vào ma quỷ hay vong hồn cũng là một loại tín ngưỡng như Kitô giáo hoặc Phật giáo.

"Không cần có nhà thờ, nó là một phạm trù niềm tin rằng năng lực siêu nhiên tồn tại song hành cùng thế giới vật chất của con người. Tại sao những người có giáo dục không nên tin vào ma như những tín đồ Kitô giáo tin vào đức tin của họ?".

Cô Liu nhắc đến tín ngưỡng thờ phụng tổ tiên, đi chùa, đền dâng hương cúng bái của người Trung Quốc và coi đây là sự sùng bái phổ biến. Theo cô đó là một tập tục đúng hơn là niềm tin. "Bạn không nhất thiết phải tin tất cả những điều này, nhưng bạn cần phải đi đến đền chùa để dâng hương. Làm mọi việc đúng cách quan trọng hơn niềm tin".

"Việc tôn thờ tổ tiên của người Trung Quốc cho thấy họ coi vong hồn là tổ tiên của mình. Những người không có con cháu thờ phụng về cơ bản là ma", cô giải thích.

Các nền văn hóa khác nhau có cách lý giải các hiện tượng khó hiểu theo cách khác nhau. Chẳng hạn như ở Hong Kong, những hiện tượng như vậy có thể do ma quỷ trong khi nhiều nơi ở châu Phi lại đổ lỗi cho phù thủy, hoặc các tín đồ Kitô có thể coi là Chúa đang thử thách họ. Theo Liu, vấn đề nằm ở cách nhìn nhận của mỗi người.

Thích hợp sống trong ngôi nhà ma ám

Chồng tôi là người Đài Loan nhưng dành phần lớn cuộc đời ở Mỹ, còn tôi không phải người Hong Kong nên sẽ là phù hợp nếu chúng tôi sống trong một căn hộ ma ám. "Nếu sống lâu mà vẫn cảm thấy thoải mái, tôi không nghĩ rằng cần phải chuyển đi".

Thầy phong thủy Thierry Chow Yik-tung cho biết: "Phong thủy không phải nghiên cứu về ma". Tuy nhiên, thầy phong thủy thường là người đầu tiên mọi người gọi khi họ nghĩ rằng mình gặp ma.

"Chuyện đó xảy ra khá thường xuyên", cô Chow nói. "Trong mảng của chúng tôi, mọi người ở Hong Kong tìm đến chúng tôi trong bất kỳ hoàn cảnh nào hay bất cứ trạng thái tinh thần nào. Chúng tôi gần như những nhà tâm lý học Trung Quốc".

Giai ma ngoi nha ma am o Hong Kong va nguoi thue nha 'khong bo cuoc' hinh anh 5
Thầy phong thủy Thierry Chow Yik-tung. Ảnh: Jonathan Wong.

Theo lời khuyên của Hung Wing, giảng viên Học viện Điện ảnh của Đại học Baptist, người Hong Kong bản địa, chúng tôi không tìm kiếm một thợ săn ma vì các sự cố xảy ra tương đối "lành tính". Thay vào đó, chúng tôi nhờ một thầy phong thủy đến xem nhà.

Vào một buổi chiều muộn, thầy phong thủy William Chiu Chun-hung đến xem nhà chúng tôi. Ông hỏi ngày sinh theo âm lịch để xem tử vi cho chúng tôi, từ chiêm tinh, bói toán đến phong thủy, tất cả mọi tương tác lên chúng tôi.

Thầy Chiu khám phá căn hộ của chúng tôi, theo sau ông là một học trò, nhiếp ảnh gia của SCMP Post Magazine, Xiaomei Chen, và chồng tôi. Ông kiểm tra các bức tường và trần nhà, có quá nhiều dầm và giường của chúng tôi nằm dưới một cái. Rồi ông mở cửa sổ và lắng nghe tiếng xe cộ ồn ào. Ông đo khoảng cách và đếm bóng đèn trong đèn chùm.

Cuối cùng, Chiu giải thích rằng phong thủy của căn hộ không tốt cho chúng tôi. Cả hai ngày sinh của chúng tôi đều bị ảnh hưởng bởi nước và chúng tôi sống trên con phố đông đúc, có lưu lượng giao thông qua lại nhiều.

"Giao thông như dòng nước chảy và vì những chiếc xe rất nhanh, nên nó giống như nước chảy xiết và có ảnh hưởng xấu. Tiếng ồn nghe rất 'chết chóc'", ông nói.

Giai ma ngoi nha ma am o Hong Kong va nguoi thue nha 'khong bo cuoc' hinh anh 6
Thầy phong thủy William Chiu và người thuê nhà Marcus tại căn hộ. Ảnh: Xiaomei Chen.

Thầy phong thủy cho chúng tôi biết phía trước tòa nhà của chúng tôi từng có những ngọn đồi. Theo phong thủy, núi là điềm tốt lành và nếu không còn nữa, kết hợp với luồng giao thông như vậy có thể làm tổn hại đến sức khỏe.

Nghe theo ông Chiu, chúng tôi có một vài thay đổi: đóng các cửa sổ phía trước để hạn chế tiếng ồn của xe cộ, bật đèn chùm thường xuyên hơn và sử dụng nhà bếp nhiều hơn.

Lý giải chuyện ổ khóa cửa ra vào, thầy Chiu cho rằng hồn ma vẫn còn ở đây, và nó sẽ tiếp tục làm hại sức khỏe của chúng tôi. Tóm lại, vì phong thủy xấu nên ông Chiu khuyên chúng tôi nên rời khỏi căn hộ.

Nếu chúng tôi chọn ở lại thì cần chuyển sang phòng ngủ chính lớn hơn để giải quyết chuyện ma quỷ. Từ đầu chúng tôi chọn phòng ngủ nhỏ hơn phía sau vì nó yên tĩnh hơn. Thầy Chiu giải thích rằng đây là một cách để lấy lại không gian, biến nó thành của chúng tôi.

Giai ma ngoi nha ma am o Hong Kong va nguoi thue nha 'khong bo cuoc' hinh anh 7
Phòng ngủ nhỏ hơn ở phía sau căn hộ được sử dụng làm phòng ngủ chính. Ảnh: Xiaomei Chen.

Sau đó Hung đến thăm nhà chúng tôi và không cảm thấy điều gì bất ổn.

"Tôi không nghĩ ở đây có vấn đề", ông ấy nói.

Ông Hung bắt đầu thích nơi này và ngỏ ý xin phép chúng tôi cho quay vài cảnh trong dự án phim sắp tới ở đây.

Khói thuốc lá sau khoảng một năm chúng tôi chuyển đến đã giảm đáng kể. Chúng tôi cũng mới gia hạn hợp đồng thuê nhà thêm hai năm nữa. Chúng tôi hiếm khi khóa cửa chính.

Facebook

523533014000867441106266734740094311202816n-3063.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

maxresdefault11570372823635240044321-9267.jpg

Hóa ra Người Dơi từng xuất hiện trong truyền thuyết của người Maya cổ 2500 năm trước, được thờ phụng

Vào 2500 năm trước công nguyên, trước cả khi DC Comics sáng tạo ra Batman, người Maya cổ đã thờ phụng Người Dơi Camazotz (Dơi tử thần), một vị thần dơi có thân người với cái đầu dơi cùng đôi tai nhọn hoắt.

suthatvetamthambay31571146955136744500794-321.jpg

Đi tìm nguồn gốc sự thật về tấm thảm bay kỳ diệu trong truyện cổ tích phương Đông

Thảm bay là một trong những báu vật nổi tiếng nhất trong kho tàng cổ tích phương Đông. Loại kỳ vật này có mối liên kết lớn với những câu chuyện huyền ảo tại khu vực Trung Đông nhưng cũng được đề cập trong một số huyền thoại thuộc nhiều nền văn minh khác nhau trong lịch sử.

lamdepvoiphunuphap-2915.jpg

Như thế nào là một người phụ nữ đẹp? Quan điểm của người Pháp khác xa chúng ta

Rốt cuộc thì quan điểm đối với phụ nữ và vấn đề tuổi tác trong xã hội Pháp như thế nào? Nếu trò chuyện với Ngọc Mai, bà chủ một tiệm cà phê tại Pháp về cuộc sống tại Paris thì bạn sẽ hiểu được phần nào về những con người nơi đây.

698816391499489628914126955426872342171751n11-7457.jpg

Thư giãn trong bồn tắm đầy hoa ở đảo du lịch Bali

Các nữ du khách thích mê trải nghiệm tắm hoa ở Bali (Indonesia). Bên cạnh việc giúp cơ thể thư giãn, bồn tắm hoa cũng là bối cảnh tuyệt vời cho những bức hình khoe đường cong.

5da317d0c7c5c-8207.jpg

Câu xin lỗi và tranh cãi về sự tử tế rập khuôn của người Canada

Người Canada nổi tiếng lịch sự khi luôn chủ động xin lỗi trong mọi tình huống. Tuy nhiên, cách nói có phần rập khuôn này đã nhận không ít ý kiến trái chiều.

7013448824888070413485102951730649431539712n1202-4360.jpg

Những biểu hiện của người nội tâm có tu tập

Người tu đúng là tiền của, cái ăn, cái mặc tuy không giàu như người đời nhưng lúc nào cũng có đủ, người ấy không tham, không hưởng thụ, và lấy đời sống đơn giản và thanh bạch làm nguồn vui.

5da88d03045a310ab36d51b8-2819.jpg

Sân bay duy nhất trên thế giới có 2 ngôi mộ nằm giữa đường băng

Sân bay cho biết đây là những ngôi mộ duy nhất trên thế giới được đúc vào cùng với đường băng dài 2,8 km. Tất nhiên, cũng có những câu chuyện ma quái liên quan đến 2 ngôi mộ.

photo15714628566321571462856965crop1571462882692810706776-8484.jpg

Nhà tuyển dụng hỏi: Thấy 5 triệu rớt trong bồn cầu nhà vệ sinh, bạn sẽ nhặt hay không nhặt?

Nơi làm việc giống như một chiến trường, mà phỏng vấn chính là thử thách khảo nghiệm tinh thần và năng lực sống còn của người chiến sĩ trước khi ra chiến trường. Bởi vì phỏng vấn không chỉ là một bài kiểm tra về kĩ năng chuyên môn và kinh nghiệm tích lũy của nhân viên, mà còn là bài kiểm tra tâm lý, thông qua đó để đánh giá tố chất của ứng viên.

198935707589051imagem2715714163991141571470674527432382077-4623.jpg

Vị tỷ phú giàu nhất hành tinh thà bỏ ra 36 tỷ đô để mua lấy tự do, hóa ra gu lựa chọn phụ nữ của đàn

Theo Daily Mail, tỷ phú Jeff Bezos đã dẫn bạn gái cùng con trai bà đến dùng bữa sáng ở Coras Coffee Shoppe, một quán ăn bình dân với mức giá khá rẻ. Thay vì xuất hiện quyến rũ với những bộ váy nóng bỏng như lần trước, trong lần xuất hiện mới nhất này, bạn gái của tỷ phú Amazon đã khiến nhiều người thất vọng.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png