Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Đừng hãm mình vào những ảo tưởng, hãy theo đuổi những mục tiêu thiết thực hơn

26-05-2018

Khi chúng ta quyết định mục tiêu cho bản thân, nhiều người đều có ý nghĩ như thế này: Mục tiêu của tôi nhất định phải lớn, nhất định phải có độ khó cao, nếu như mục tiêu quá đơn giản, sẽ thể hiện lòng quyết tâm không đủ, ước mơ không cao. Vậy thực tế là như thế nào? Mục tiêu của chúng ta có thể đạt thành không?

Chúng ta thường hay nghe thấy những mục tiêu như thế này:

“Trong vòng một năm ít nhất tôi phải đọc được 100 quyển sách”.

“Năm nay tôi ít nhất phải dành dụm được 100 triệu”.

“Trong vòng ba năm tôi nhất định phải mua được nhà”.

“Trong vòng hai năm tôi phải mua được xe”.

Những người có mục tiêu như thế này, quyết tâm lúc bắt đầu xác thực đáng được khen ngợi, nhưng chỉ cần qua một thời gian, thực tế chứng minh họ đã sai rồi.

 

Sau một thời gian, các mục tiêu ban đầu đều được đặt sang một bên và chúng ta lại phải đối mặt với thực tế lần nữa: “Tôi rất bận, thật sự không được”. “Mục tiêu này quá khó rồi, tôi cần một chút thời gian”.

Khi bạn nói như vậy, tại sao bạn không đặt mục tiêu của mình nhỏ hơn một chút? Lúc này một ý nghĩ nhất định sẽ xuất hiện trong đầu bạn: “Không được? Như vậy chẳng khác nào ước mơ của tôi quá nhỏ”.

Nhưng thời gian của con người có hạn, chúng ta thật sự không có thời gian cứ tiếp tục trì hoãn như vậy. Mỗi một năm trôi qua chúng ta sẽ bắt đầu già đi, thể lực yếu dần, tuy nhiên mục tiêu của chúng ta vẫn mãi chưa hoàn thành được.

 

Sau một thời gian, các mục tiêu ban đầu đều được đặt sang một bên và chúng ta lại phải đối mặt với thực tế lần nữa. (Ảnh: fushaar.com)
 

Những mục tiêu này xem ra khó hoàn thành là vì chúng ta không biết làm như thế nào để hoàn thành chứ thật ra nó không hề khó.

Bạn có thể tự hỏi bản thân mình: “Bạn làm sao có thể đảm bảo rằng bản thân đọc được một trăm quyển sách trong vòng một năm?” “Bạn làm sao có thể chắc chắn trong vòng một năm sẽ dành dụm được 100 triệu?” “Bạn làm sao biết bản thân có thể mua được nhà trong vòng ba năm?” “Bạn làm sao biết trong vòng hai năm nhất định mua được xe?”

Khi chúng ta không biết bản thân làm thế nào mới có thể đạt được, thì sẽ tạm thời đặt ở đó, tự bản thân cho rằng qua một thời gian sẽ nghĩ ra được đáp án. Tuy nhiên tạm thời luôn biến thành vĩnh viễn, những mục tiêu này vĩnh viễn bị đặt ở nơi đó, mà bạn cũng sẽ lãng quên mất bản thân mình từng có mục tiêu như vậy.

Thật ra, một mục tiêu tốt nhất định là mục tiêu mà bạn có thể nắm bắt được.

Ví dụ:

Chúng ta không nên đặt mục tiêu như thế này: “Trong vòng một năm ít nhất tôi phải đọc được 100 quyển sách”. Mà nên đặt mục tiêu là: “Mỗi buổi tối cố định từ 10 giờ đến 12 giờ cần đọc sách hai tiếng đồng hồ”.

Hai mục tiêu này khác nhau ở chỗ, mục tiêu thứ nhất bạn không biết phải làm như thế nào, mục tiêu thứ hai bạn lại biết rõ bản thân nên làm gì. Càng quan trọng hơn chính là mục tiêu thứ hai bạn có thể nắm bắt được.

Tương tự như vậy:

“Năm nay tôi ít nhất phải dành dụm được 100 triệu” có thể biến thành “Trích 5 triệu từ tiền lương mỗi tháng đem đi đầu tư” (Đương nhiên, bạn cần phải biết cách quản lý đầu tư).

 

Một mục tiêu tốt khẳng định là một nhiệm vụ thực thi, mà không phải là thứ để bạn tự mình ảo tưởng. (Ảnh: enternews.vn)
 

“Trong vòng ba năm tôi nhất định phải mua được nhà” và “Trong vòng hai năm tôi phải mua được xe” có thể biến thành “Mỗi ngày tan ca, tôi sẽ dành ra hai tiếng đồng hồ để học lớp đào tạo chuyên nghiệp, để bản thân có thể nâng cao năng lực trong công việc, có cơ hội tăng lương”. Hoặc là, “mỗi ngày sau khi tan ca, nếu như không ảnh hưởng đến công việc hiện tại, tôi phải tìm thêm một phần việc khác vào buổi tối, để tăng mức thu nhập của bản thân”…

Chú ý:

Đây không phải là do chúng ta biến mục tiêu trở nên nhỏ bé, độ khó của những mục tiêu trên cũng khá cao.

“Mỗi buổi tối cố định từ 10 giờ đến 12 giờ cần đọc sách hai tiếng đồng hồ”. “Trích sáu ngàn từ tiền lương mỗi tháng đem đi đầu tư”. “Mỗi ngày tan ca, tôi sẽ dành ra hai tiếng đồng hồ để học lớp đào tạo chuyên nghiệp, để bản thân có thể nâng cao năng lực trong công việc, có cơ hội tăng lương”. Hoặc “mỗi ngày sau khi tan ca, nếu như không ảnh hưởng đến công việc hiện tại, tôi phải tìm thêm một phần việc khác vào buổi tối, để tăng mức thu nhập của bản thân”. Có lẽ không ai cảm thấy những mục tiêu này đơn giản, hơn nữa những mục tiêu này bạn đều có thể thấy được nhưng có muốn đi làm hay không là do bản thân bạn quyết định.

Tôi tin tưởng:

Nếu thật sự mỗi ngày bạn đều có thể dành hai tiếng đồng hồ đọc sách thì trong vòng một năm bạn khẳng định có thể đọc được từ 100 quyển sách trở lên.

Nếu mỗi ngày bạn đều dành hai tiếng đồng hồ để đi học lớp đào tạo chuyên nghiệp thì mấy tháng sau năng lực trong công việc của bạn nhất định được nâng cao không ít. Chủ của bạn tất nhiên sẽ vui lòng tăng lương cho bạn.

Nếu mỗi buổi tối bạn làm thêm một phần công việc bên ngoài thì thu nhập mỗi tháng của bạn khẳng định rất cao.

Không nên đặt những mục tiêu như “trong vòng ba năm tôi nhất định phải mua được nhà” hay “trong vòng hai năm tôi phải mua được xe”. Những mục tiêu như thế này cũng giống như “trong vòng 10 năm phải thành công như Trương Gia Bình”, “trong vòng 20 năm phải giàu có như Bill Gates”. Những mục tiêu như vậy đều là bạn đang ảo tưởng mà thôi.

 

Một mục tiêu tốt là mục tiêu mà bạn có thể nắm bắt được, mà không phải là từ đầu đến cuối đều không nằm trong tầm tay của bạn. (Ảnh: ironman.vn)
 

Lúc này nhất định sẽ có người hỏi, tại sao không nên đặt mục tiêu “trong vòng ba năm tôi nhất định phải mua được nhà”?

Tuy nhiên vấn đề không phải ở đây, vấn đề là chúng ta nên nói rằng: “Mỗi ngày tan ca, tôi sẽ dành ra hai tiếng đồng hồ để học lớp đào tạo chuyên nghiệp, để bản thân có thể nâng cao năng lực trong công việc, có cơ hội tăng lương. Bởi vì tôi muốn mua nhà”. Bạn thấy không, lúc bấy giờ “trong vòng ba năm mua nhà” không còn là mục tiêu nữa mà trở thành một loại kết quả.

Đặc thù của những mục tiêu hão huyền chính là “vẽ một cái bình lớn” (ý chỉ không tưởng, tự an ủi bản thân). Loại ý nghĩ này sẽ khiến bạn cảm thấy bản thân có tiến triển trong cuộc sống, nhưng thực tế không có tác dụng giúp đỡ nào.

Chúng ta nên lý giải như thế này:

Một mục tiêu tốt là mục tiêu mà bạn có thể nắm bắt được, mà không phải là từ đầu đến cuối đều không nằm trong tầm tay của bạn.

Một mục tiêu tốt là mục tiêu mà bạn biết nên làm thế nào để đạt được, mà không phải là mục tiêu mà bạn không biết nên làm thế nào mới có thể hoàn thành.

Một mục tiêu tốt khẳng định là một nhiệm vụ thực thi, mà không phải là thứ để bạn tự mình ảo tưởng.

 

Theo Soundofhope
Khải Phong biên dịch

Đại kỷ nguyên

Facebook

523533014000867441106266734740094311202816n-3063.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

1143513155797737610-9282.jpg

"Bà mối" Cát Tường trải lòng cuộc sống cô đơn, phải tìm người tâm sự trên Facebook

Mới đây khi dẫn chương trình Bốn mùa yêu thương trên VTV, Cát Tường cho biết cuộc sống của cô ít bạn bè, thậm chí phải tìm người tâm sự trên Facebook.

anhchupmanhinh20190514luc1015434readonly156311479672691298802815631148242321576534612-4792.png

Góc khuất vệ sinh khách sạn: Dùng khăn tắm lau bồn cầu

Chọn hai khách sạn để khảo sát về vệ sinh, một khách sạn 3 sao thuộc hạng khá sang, một khách sạn bình dân đông khách ở TP.HCM, nhiều bí mật hé lộ, từ dùng khăn tắm lau bồn cầu tới chuyện nhìn mặt thay drap trải giường… Tuy đây không phải đại diện cho tất cả khách sạn, chưa đủ bằng chứng cho thấy chủ khách sạn yêu cầu, nhưng cũng là một minh chứng cho thấy lỗ hổng trong việc quản lý vệ sinh khách sạn.

maiphuongthuy21562981169width650height975-455.jpg

Mai Phương Thuý là người đẹp "nghiện" mặc vest, có lần bị tai tiếng

Diện suit theo phong cách menswear là item được nhiều mỹ nhân Việt đặc biệt yêu thích, kể cả style không nội y hoặc kèm nội y.

photo01562894417950178730022-9399.jpg

Tiết lộ thủ đoạn ngoại tình lắt léo đến khó tin của ông chồng ngang nhiên phản bội vợ mà vợ chẳng hề

Đã có bao người rơi vào cảnh gặp chồng đi với bồ trên đường mà không hiểu lý do tại sao anh ta lại phản bội. Bởi chỉ cách đấy nửa tiếng thôi, trước khi ra khỏi nhà, anh ta còn hôn trán vợ, còn thủ thỉ những lời ngọt ngào của 1 ông chồng đầy trách nhiệm. Cuộc sống đôi khi ngoằn ngoèo thế đấy phụ nữ à, và lòng dạ đàn ông chẳng thể thẳng giữa cái lối vòng ấy.

muonmacdepmaluonsangchanhhayghinho5nguyentacquantrongnay201904241721-610.jpg

Muốn mặc đẹp mà luôn sang chảnh, hãy ghi nhớ 5 nguyên tắc quan trọng này

Trong cuộc sống, chẳng ai muốn tạo ấn tượng xấu với người khác, hay rơi vào những tình huống khó xử, xấu hổ. Tuy nhiên số lượng quần áo không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng cho bạn mặc đẹp hoàn toàn, chi bằng tận dụng những gì mình đang có. Để tránh trở nên kém sang, lố bịch trong mắt người khác, hãy nhớ kỹ 5 quy tắc ăn mặc này nhé!

111-6670.jpg

Chuyện ít biết về người đàn bà dũng cảm buông bỏ cuộc hôn nhân "hết đát" và nhận về cái kết bất ngờ

Đệ nhất phu nhân nước Nga, bà Lyudmila Putin từ khi cùng chồng đảm nhiệm trọng trách lớn đến ngày tự tay cắt đứt mọi thứ với người đàn ông mình yêu thương như 1 lời khẳng định: cái sau cùng cần nhất của 1 cuộc hôn nhân vẫn là sự thanh thản khi nghĩ về nhau.

khicondoihoidungnoinhaminhngheolamhayhocongbonaydeconcothetutinkhitruongthanh2201904251050-5281.jpg

Khi con đòi hỏi, đừng nói “Nhà mình nghèo lắm”, hãy học ông bố này để con có thể tự tin khi trưởng t

Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ là những người đáng tin cậy nhất. Vì vậy, khi cứ nghe mãi bố mẹ nói câu ‘không có tiền’, ‘nhà mình nghèo’… trẻ sẽ tin đó là sự thật, từ đó dẫn đến nỗi ám ảnh về tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ, cảm thấy tự ti với bạn bè cùng lớp khi lớn lên, và rồi dần dần có thể trở thành “nô lệ” của đồng tiền.

deucomotdaigiadinhcuocsongcuacacconnhaangelinajolievadavidbeckhamkhacnhaunhuthenao1-4913.jpg

Đều có một đại gia đình, cuộc sống của các con nhà Angelina Jolie và David Beckham khác nhau như thế

Cùng làm một phép so sánh giữa 2 ông bố bà mẹ nổi tiếng thế giới này, để thấy được những điểm chung trong cách họ nuôi dạy những đứa trẻ của mình khi có nhiều con.

img05501530501367285271934330-251.jpg

Hành khách được xách hành lý 12-18kg lên máy bay thay vì 7kg

Không chỉ cạnh tranh về giá vé, đường bay, lịch bay mà các hãng hàng kh.ông còn đua nhau về chất lượng dịch vụ để gia tăng tiện ích cho khách hàng. Đã có thay đổi lớn trong quy định về hành lý.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png