Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Đừng để giá miếng ăn cao lên, giá trị nhân cách hạ xuống

30-09-2019

Buffet là kiểu ăn trả tiền trọn gói. Theo đó mỗi thực khách sẽ chỉ cần bỏ ra một khoản tiền như nhau là được phép ăn đến thỏa thích các món theo sở thích cá nhân trong thực đơn chuẩn bị sẵn (thường là hàng chục đến cả trăm món), trong một khung thời gian cụ thể.

Đi ăn buffet - những chuyện cười ra nước mắt

Những năm gần đây, ăn buffet trở thành lựa chọn được không ít người ưa thích, nhất là trong những dịp tiệc tùng, đi nhóm đông bởi với số lượng món đa dạng, đủ cả Á lẫn Âu, từ trẻ con đến người lớn, ai cũng có thể chọn được những món phù hợp với khẩu vị của mình.

Giá buffet, vì thế cũng có thể coi là cao so với những bữa ăn thông thường. Dù vậy với ưu điểm là được ăn đã đời món mình thích, giá tiền biết trước, loại hình vẫn rất được ưa chuộng khi ai đó lâu lâu muốn “đổi gió”.

Những tưởng rằng hình thức ăn uống văn minh, rõ ràng này sẽ chẳng nảy sinh lùm xùm gì, nhưng hóa ra không phải. Cả ở bên cung cấp dịch vụ lẫn khách hàng đều có nhiều chuyện đáng bàn. Nếu ở phía nhà hàng là thái độ nhân viên, chất lượng thực phẩm thì thực khách đi ăn buffet cũng có nhiều ứng xử khiến người ta phải bất ngờ về sự kém ý thức, thậm chí nói nặng là kém văn hóa.

Những chuyện cười ra nước mắt khi đi ăn buffet: Đừng để giá miếng ăn cao lên, giá trị nhân cách hạ xuống - Ảnh 1.

Đi ăn buffet lấy phần mang về - Ảnh: internet

Dân mạng mới đây được phen bàn tán xung quanh bài viết được đăng trên một số hội nhóm chuyên review ẩm thực “Có những chị em xinh đẹp có, các cô các chị em trung tuổi cũng có lấy đồ trút vào túi bóng mang sẵn từ nhà đi. Có lần các bạn quản lý còn bắt gặp một bàn 5 - 6 cô mang hẳn 4 cái túi bóng đi để lấy đồ mang về bao gồm hơn chục con ghẹ, 1,5kg bề bề, cả nửa ký tôm đã cho vào nồi lẩu đun chín để đổ vào túi bóng mang về. Rồi có chị đi cùng chồng cùng con vẫn trút đồ vào túi bóng mang về trước mặt những đứa con của mình”.

Câu chuyện đi ăn buffet lấy phần mang về này hiện đang khiến không ít người ngỡ ngàng, nếu không có camera ghi lại, những nhân viên nhà hàng có lẽ cũng sốc y như chúng ta. Việc “chơi ăn gian” cho một nội quy có sẵn đã là một vấn đề, nhưng nó liên quan đến miếng ăn thì còn đáng nói hơn. Đi ăn buffet vốn không phải là ăn cỗ lấy phần, có miếng ngon để dành mang về cho con cháu ở nhà hưởng sái; cũng không phải bạn đã “bao” cả bàn tiệc mà bảo rằng lỡ lấy rồi, ăn không hết thì thôi cầm về.

Những chuyện cười ra nước mắt khi đi ăn buffet: Đừng để giá miếng ăn cao lên, giá trị nhân cách hạ xuống - Ảnh 2.

Có thể trút đồ ở tiệc buffet mang về là một hành động hy hữu không mấy khi gặp. Nhưng trên thực tế, vẫn còn nhiều nữa những nét xấu xí đã được bộc lộ trong bữa buffet. Rất nhiều người đến ăn buffet với tâm thế "mất tiền mua mâm phải đâm cho thủng" nên đã lấy đồ ăn bừa phứa vượt quá sức ăn của mình. Để rồi họ đứng dậy ra về với chiếc bàn còn ê hề thức ăn, có miếng cắn dở, nhiều miếng thậm chí còn chưa đụng tới bừa bãi trên đĩa, vô cùng phía phạm.

Chưa kể theo như bài chia sẻ về việc đi ăn lấy phần mang về thì nhà hàng thi thoảng còn có những khách đến ăn và "quên" không thanh toán.

Nhiều thực khách khi đi ăn tiệm luôn yêu cầu nhà hàng đối xử với mình như thượng đế mà quên rằng mình trả tiền cho dịch vụ với những quy định kèm theo, chứ không phải là dịch vụ vô điều kiện. Câu chuyện là, quy định có rồi, nhưng bạn có tôn trọng nó hay không?

Rồi có những người khi đi ăn buffet chỉ chăm chăm nhòm ngó quầy thức ăn đắt đỏ (đặc biệt là hải sản), chen lấn, xô đẩy nhau mỗi khi có đợt tiếp thức ăn mới, lấy nhiều và liên tục đến mức tranh cả phần người khác. Có người lại sinh tâm lý phải ăn được hết số tiền đã bỏ cho đỡ uổng, ăn hơn được số tiền bỏ ra càng tốt sinh ra ăn bất chấp, ăn lấy được. Đáng nói vì ăn quá nhiều, quá no nên có những người đứng phải bàn buffet lập tức phải vào nhà vệ sinh… nôn ra cho nhẹ bụng. Thậm chí có người đã nôn ngay trên bàn buffet.

Những câu chuyện cười ra nước mắt này, những biểu hiện xấu xí ấy cũng đặt ra câu hỏi, vì một miếng ăn, người ta có đáng hạ thấp hình ảnh của mình thế không? Ăn là để ngon miệng, để biết cách thưởng thức món ngon, tận hưởng sự giàu có của thiên nhiên ban tặng và bàn tay khéo của đầu bếp, hay chỉ cần thỏa miệng nhai, nhồi cho chật bụng?

Đồ ăn có thể ngon, nhưng có đáng không?

Ngay trong bài đăng nói trên, người viết đã hỏi nhẹ một câu mà khiến không ít người giật mình: “Hải sản có thể hơi đắt một chút với các thức ăn khác nhưng có đáng để mọi người phải làm vậy hay không?”.

Trong nhiều điều cần học, ông cha ta đặt việc “học ăn” lên hàng đầu, phải chăng vì tất cả văn hóa, nhân cách, sự giáo dục của gia đình đều bộc lộ qua một miếng ăn. Và những câu quen thuộc bạn đã từng nghe: " Miếng ăn là miếng tồi tàn ", “Đói cho sạch, rách cho thơm”… ông bà truyền lại rồi người ta vẫn nói với nhau hàng ngày chẳng phải chỉ để hướng đến mục đích lớn nhất là nhắc nhở nhau, nhắc nhở chính mình rằng đừng miếng ăn mà quên mất tư cách hay sao?

Những chuyện cười ra nước mắt khi đi ăn buffet: Đừng để giá miếng ăn cao lên, giá trị nhân cách hạ xuống - Ảnh 3.

Chẳng ai biết cả một “hội đồng” thanh lịch hôm ấy họ đã nghĩ gì với những bịch nilon giấu giếm mang về. Có thể nhiều người vẫn nghĩ đây cũng chỉ là một trò chơi ăn gian một chút, mình vẫn trả tiền và không hề đáng xấu hổ. Nhưng nếu đúng ra, hành động có thể gọi là ăn cắp khi chẳng có quy định nào cho phép thực khách đi ăn buffet mang đồ về, thậm chí lượng đồ đó còn rất lớn.

Chưa kể có những bà mẹ để con mình chứng kiến màn ăn gian kia. Bạn có thể trót lọt mang được đống tôm, cua cá kia về nhà rồi hỉ hả với chiến lợi phẩm của mình và cho con ăn để thêm canxi, thêm đạm để cao lớn, nhưng bài học về nhân cách, về đạo đức, về sự thật bạn dày công dạy con đã bị phá vỡ mà chính bạn không nhận ra. Bởi có một sự thật ai cũng nên biết đó là khi muốn dạy con điều gì hãy làm gương trước nhất.

Chúng ta chọn đi ăn nhà hàng thay cho việc ăn nhà thực chất là bỏ tiền ra mua lấy sự vui vẻ, mua lấy không khí được phục vụ, là thưởng thức miếng ngon được chế biến theo kiểu lạ miệng mà ở nhà chẳng làm ngon bằng. Nhưng nếu để miếng ăn biến tướng thành khôn vặt, vì miếng ăn mà quên mất cả sĩ diện và thể diện cũng như quên đi mục đích tốt đẹp ban đầu như câu chuyện phía trên thì thực sự cần xem xét lại.

 

Những chuyện cười ra nước mắt khi đi ăn buffet: Đừng để giá miếng ăn cao lên, giá trị nhân cách hạ xuống - Ảnh 4.

 

Có nhiều người nói rằng ăn uống với họ là một thứ “tín ngưỡng”. Dù biết là nói chơi, nhưng cũng cho thấy tầm quan trọng của miếng ăn không hề nhỏ. Dù vậy, không phải cứ vì miếng ăn ngon mà ta quên hết cả sự thanh lịch hay thậm chí là lòng tự trọng, đạo đức cơ bản.

Người Nhật có một nguyên tắc trong ăn uống rất khoa học mọi người hay truyền nhau đó là “ăn ít, nhai kỹ”. Không phải cứ ăn thật nhiều đã là tốt, càng không phải cứ ních cố vào bụng là bạn đã được mua rẻ. Trong cuộc sống hiện đại, làm gì cũng cần nhớ 2 từ ý thức. Miếng ăn tuy quan trọng thật nhưng không phải là tất cả. Đừng để vì thỏa mãn cái miệng mà giá trị nhân cách hạ xuống.

Theo Thanh Ba - PL

Trí thức trẻ

Facebook

523533014000867441106266734740094311202816n-3063.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

photo215710474437441117945110-9744.jpg

5 dịch vụ cứ ngỡ là không thể mặc cả nhưng lại hoàn toàn có thể

Nếu biết áp dụng những cách mặc cả có tầm nhìn và thông minh như thế này, chắc chắn bạn sẽ nhận được các ưu đãi hời không thể ngờ tới.

doubleheightlivingroomcityview-5304.jpg

Sống ở tầng cao chung cư giúp bạn tăng tuổi thọ

Những người sống từ tầng 8 trở lên có tỷ lệ chết sớm thấp hơn 22% so với người tầng dưới, trong đó tỷ lệ chết vì bệnh phổi ít hơn 40%, bệnh tim mạch giảm 35%, theo một nghiên cứu của Thụy Sỹ...

photo15707862852251570786285953crop15707863712771607572564-2562.jpg

Thành công là mượn lực chứ không phải tận lực

Thực ra, có thể làm được một việc gì đó hay không, ai quy định là chỉ được dùng sức của một mình mình? Rất nhiều người thành công không phải vì năng lực của họ mà là bởi họ có thể huy động cho mình nhiều nguồn lực hơn. Chúng ta cũng gọi đó là mược lực.

thichnhathanh22065051040340-9466.jpg

Sau 1 năm trở về Việt Nam, sức khỏe thiền sư Thích Nhất Hạnh thế nào?

theo đánh giá của các hãng tin nước ngoài, thiền sư Thích Nhất Hạnh trở thành nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma.

ksan615703403059041520164073-9473.jpg

Vừa rần rần lên mạng đòi tẩy chay căn nhà xây vô duyên nhất ở Mã Pì Lèng, nay dân tình lại đổ về chụ

Dù biết tòa nhà trên đèo Mã Pì Lèng này tồn tại bất hợp pháp, song xét riêng về thú vui du lịch thì nhiều người sẵn sàng phớt lờ đi chính kiến để được tận hưởng cảm giác ngủ giữa lưng đèo, xung quanh là núi sông hùng vĩ. Vừa mới vài hôm trước, dân mạng còn cào phím chửi bới ầm ầm, đòi đập tòa nhà đi để trả lại khúc đèo đẹp nhất cho núi rừng Hà Giang. Thiết kế của tòa nhà cũng không hề đẹp, thậm chí lắm ý kiến còn nặng lời cho rằng "kệch cỡm". Nhiều người chưa từng đến Mã Pì Lèng bao giờ cũng "hùa" theo đám đông, share ảnh rồi bình luận chê bai khá nhiệt tình.

hhen-3611.jpg

Sống như Đen Vâu và H Hen Niê, lúc tỏa sáng rực rỡ như mặt trời, lúc về nhà giản dị gặt lúa, nuôi he

Vốn được biết đến như hai ngôi sao hàng đầu Việt Nam nhưng H Hen Niê và Đen Vâu vẫn sống rất giản dị và chân thật. Cùng lúc cả hai đều chia sẻ những hình ảnh đang làm công việc giản dị tại quê nhà khiến khán giả không khỏi thích thú.

6550430016813225153458378645513461675065344n156136985758650526166015613699065481647284342-7903.png

Trong đời ai cũng có 1 quý nhân phù trợ, nhưng nhiều người chưa biết đó thực sự là ai

Con người sống trên đời, gặp được quý nhân là một điều may mắn. Nhưng bạn có biết, mỗi chúng ta, dù là ai cũng có một quý nhân, chỉ là bạn có nhận ra hay không mà thôi.

photo15619553379241561955344055crop1561955502892616495548-3243.jpg

Lý do geisha Nhật Bản luôn bôi son đỏ, quốc kỳ cũng vẽ mặt trời đỏ hay văn hóa cuồng màu rực rỡ của

Không chỉ có lá quốc kỳ, người Nhật Bản còn sử dụng màu đỏ cho hầu hết các công trình, vật dụng trong những dịp đặc biệt.

suthatvechuyensongtho061570355163width600height383-4355.jpg

Sống 200 tuổi còn đáng sợ hơn cái chết?

Các nhà khoa học đã chứng minh trường sinh bất lão sẽ đem tới sự bất hạnh cho chính cuộc sống của chúng ta.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png