Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Dù ở đâu, làm nghề gì nếu không giữ thế chủ động trong cuộc sống thì bạn chẳng thể thành công

07-02-2019

 

Từng một thời, cuốn sách “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” của Andrew Matthews trở thành best-seller, bởi một thông điệp ngắn gọn nhưng luôn đúng đắn trong mọi hoàn cảnh: “Chính thái độ sống sẽ quyết định số phận của mỗi chúng ta”.

 

Dù ở đâu, làm nghề gì nếu không giữ thế chủ động trong cuộc sống thì bạn chẳng thể thành công
 

Từng một thời, cuốn sách "Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi" của Andrew Matthews trở thành best-seller, bởi một thông điệp ngắn gọn nhưng luôn đúng đắn trong mọi hoàn cảnh: "Chính thái độ sống sẽ quyết định số phận của mỗi chúng ta".

Dù ở đâu, làm nghề gì nếu không giữ thế chủ động trong cuộc sống thì bạn chẳng thể thành công - Ảnh 1.

 

Thời còn đi học, tôi rất ngưỡng mộ cô giáo dạy Văn cấp 2 của mình. Câu nói tâm đắc nhất mà cô nhắc đi nhắc lại nhiều lần khi chúng tôi còn đi học, đó là: "Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận" Chính hành động sống và thái độ sống sẽ quyết định số phận một con người. Trong tâm trí của tụi nhóc cấp 2, câu nói đó có vẻ hơi quá tầm. Nhưng nếu nghĩ thật sâu về điều đó, chúng tôi hiểu đơn giản rằng, chỉ cần mình học thuộc bài sớm và đi ngủ sớm, ngày hôm sau mình đã có thể đi học đúng giờ và rinh điểm tốt ngon ơ. Chỉ cần mình chú ý học hành, chắc chắn không còn phải lo lắng mỗi khi buổi họp phụ huynh sắp tới. Về sau, chính bài học này đã theo chúng tôi đến suốt cuộc đời.

Có một thời, hai từ "chênh vênh" được nhắc nhiều tới mức nó gần như trở thành một câu nói thời thượng của giới trẻ. Chênh vênh 25, chênh vênh 26, thậm chí cả chênh vênh 30… Vừa gợi nhắc một tình trạng sống bấp bênh, không ổn định, lại vừa gợi cảm giác chán chường, hoang mang của những ngày còn trẻ.

Dù ở đâu, làm nghề gì nếu không giữ thế chủ động trong cuộc sống thì bạn chẳng thể thành công - Ảnh 2.

Nhưng này bạn, hãy thử nhìn ra xung quanh cuộc sống của mình, bạn sẽ thấy gì? Người bạn thân mới mua căn nhà đầu tiên và đạt được một vị trí công việc mơ ước. Người khác lựa chọn con đường riêng để đi và hạnh phúc với lựa chọn của mình. Đứa bạn hàng xóm từ thuở đầu trần tắm mưa vừa đưa bố mẹ đi nghỉ dưỡng dài ngày. Hay không nói đến những vấn đề vật chất, bạn nhìn ra xung quanh và thấy nhiều người hạnh phúc với cuộc sống của mình. Tức là họ rất giàu có về tinh thần.

Trong khi bạn thì sao? Bạn không biết bao giờ mới kết hôn cùng cô bạn gái đã yêu lâu năm. Bạn có cả tỉ thứ phải quan tâm, phải sắm sửa nhưng chịu chết với vị trí nhân viên văn phòng tầm thường và không kiếm nổi thêm một nguồn thu nào cả. Bạn từng có ước mơ trở thành một ai đó ở ngoài kia, nhưng giờ phải hài lòng với một vị trí trong này. Bạn ngưỡng mộ những người thành công, nhưng không biết cách nào đạt được như họ và cũng tự ti khi đứng trước mặt họ. Bạn cảm thấy chênh vênh với chính cuộc đời mình hiện tại. 

Nếu điều đó xảy ra, chỉ đơn giản là bạn đã chọn một cách sống khác, và đơn giản đó là một lựa chọn tệ. Bởi lẽ, những lựa chọn tốt không khiến con người ta chênh vênh. Những lựa chọn tốt giúp chúng ta hạnh phúc.

Dù ở đâu, làm nghề gì nếu không giữ thế chủ động trong cuộc sống thì bạn chẳng thể thành công - Ảnh 3.

Sự công bằng duy nhất diễn ra trên đời đó là ai cũng chỉ có 24 tiếng/ ngày, ai cũng có chỉ một cuộc đời để sống. Xuất phát điểm của chúng ta là như nhau. Vì thế, cuộc sống chúng ta đi về đâu là do những chọn lựa.

Dù ở đâu, làm nghề gì nếu không giữ thế chủ động trong cuộc sống thì bạn chẳng thể thành công - Ảnh 4.

Người luôn thỏa hiệp với bản thân là người thường tự nuông chiều cái tôi của mình, dễ hài lòng với mọi thứ. Những tính từ như chủ động, tích cực, tiên phong… thật xa lạ với họ. Và trong đám đông ngoài kia, thực dễ nhận ra những người như thế, bởi từ họ luôn phát ra một thứ tín hiệu tiêu cực. 

Năm thứ 3 đi làm văn phòng, Minh Anh (25 tuổi, Hà Nội) vẫn không thể biết được mình thực sự cần gì trong cuộc sống. Từ nhỏ đến lớn, mọi quyết định lớn của cuộc đời cậu đều do cha mẹ cậu quyết định. Học trường nào cho dễ kiếm việc, chơi với ai, ăn món gì, ra trường xin việc ở đâu… mọi thứ đều do cha mẹ quyết định hết. 

Từ một cậu nhóc lanh lợi, thông minh khi còn nhỏ, lớn lên Minh Anh dần trở thành một con người nhu nhược, thụ động. Vỏ bọc do cha mẹ cậu tạo ra an toàn đến nỗi thay vì tận hưởng mọi niềm vui thích của tuổi trẻ như đi du lịch, tụ tập…

 

Chàng trai trở nên sợ đám đông, đi làm về chỉ thích ở nhà đắm mình vào thế giới game. Gặp lại cậu trong buổi họp lớp cũ, tôi lờ mờ nhận ra hình hài của một ông già 60 trong suy nghĩ của bạn mình. Có đứa còn nói mỉa, chính như Minh Anh lại sướng, sau này đến vợ chắc cha mẹ cũng lấy nốt cho, chẳng cần phải lo.

Dù ở đâu, làm nghề gì nếu không giữ thế chủ động trong cuộc sống thì bạn chẳng thể thành công - Ảnh 5.

Hay như Duy Viên (30 tuổi, Hà Nội), luôn đau đáu một câu hỏi rằng tại sao mình cũng thuộc dạng không còn trẻ nữa trong công ty, cũng chăm chỉ, làm được việc mà mãi chưa được cất nhắc. Vị trí phó phòng bé xíu xiu thôi mà khi xét duyệt cá nhân trong công ty, cũng chẳng bao giờ đến tay cậu mà luôn phải tuyển người từ ngoài vào. Lâu dần, câu hỏi này cứ lẩn quẩn trong đầu cậu, nhưng vốn tính ít thắc mắc, Duy Viên cũng không viết mail hay gặp trực tiếp để hỏi lãnh đạo. Chỉ người ngoài cuộc mới hiểu, Duy Viên chẳng bao giờ có cửa lên chức. Vì người ta sẽ không cất nhắc vị trí với những người không bao giờ góp ý trong bất kì buổi họp nào, luôn xuề xòa "sao cũng được" khi được hỏi ý kiến, luôn đứng dậy đúng giờ tan làm mà không để ý mọi người phải ở lại làm thêm giờ.

Có người nói rằng thực ra, trong mọi cuộc chiến, đáng sợ nhất chính là cuộc chiến với chính bản thân mình. Nếu thế, Minh Hạnh (28 tuổi, Hà Nội) là một cô nàng luôn… thua cuộc. Dù đã gần ngưỡng 30 nhưng Hạnh vẫn bị mang tiếng là "gái ế". Cô không xấu, nhưng lười làm đẹp. Cô không ngại yêu đương, nhưng lại sợ mất thời gian tìm hiểu, hẹn hò. Lý tưởng nhất với Hạnh là làm việc xong về nhà xem phim, ngủ một giấc. Dần dần cô trở thành một người nghiện công việc và vẫn chưa kiếm nổi mảnh tình nào vắt vai.

Dù ở đâu, làm nghề gì nếu không giữ thế chủ động trong cuộc sống thì bạn chẳng thể thành công - Ảnh 6.
Dù ở đâu, làm nghề gì nếu không giữ thế chủ động trong cuộc sống thì bạn chẳng thể thành công - Ảnh 7.

Năm 27 tuổi, Minh Anh được cha mẹ mai mối cho một cô gái gần nhà. Chẳng mất thời gian tìm hiểu, đám cưới diễn ra nhanh chóng. Một năm sau, tôi gặp lại cậu ở một quán café. Hỏi về chuyện gia đình, cậu hồ hởi thông báo vừa chia tay được 3 tháng rồi. Hai người vốn không hợp nhau, Minh Anh lại thờ ơ, chỉ mê game nên cuộc hôn nhân chẳng mấy hạnh phúc. Giờ cậu vẫn làm ở chỗ cũ, tối về chơi game, sống khỏe re. Nhìn cái cách cậu khoe về cuộc sống của mình bây giờ, tôi bất giác cảm thấy ngại ngại. 

Duy Viên thì khác, qua thời gian, cậu quyết định apply sang một công việc khác, có vẻ năng động hơn là làm sale. Công việc chủ yếu liên lạc qua tin nhắn, qua các group chat nội bộ của công ty. Đến lúc này, cái tính xuề xòa, dễ dãi bắt đầu làm hại đến công việc của cậu. Vốn quen dùng wifi ở chỗ làm, Duy Viên chẳng bao giờ có suy nghĩ sử dụng 3G hay 4G, nếu có thì cũng dùng gói dung lượng thấp, rồi chẳng quan tâm xem còn hay hết. Một lần, có lịch bố trí sang tư vấn cho khách hàng quan trọng, cậu để lỡ mất tin nhắn của sếp vì lúc đó đang đi ngoài đường. Khi về công ty, Duy Viên nhanh chóng nhận được quyết định nghỉ việc vì đã khiến khách hàng giận, làm lỡ mất một hợp đồng của công ty. Lúc này cậu có kêu trời thì cũng muộn. 

Đến bây giờ, Minh Hạnh vẫn đi về lẻ bóng, thậm chí còn mang danh "gái già công sở" Nhìn tụi bạn xung quanh đã yên bề gia thất, lại nghe người thân bóng gió chuyện giữ bom nổ chậm trong nhà, Hạnh cũng có hơi chạnh lòng nhưng lại tặc lưỡi rồi thôi. Mỗi tối, cô về nhà ôm mèo, xem vài bộ phim Hàn Quốc ướt át rồi mơ mộng, biết đâu. Ừ thì biết đâu…

Dù ở đâu, làm nghề gì nếu không giữ thế chủ động trong cuộc sống thì bạn chẳng thể thành công - Ảnh 8.

"Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi". Thật tiếc làm sao cho những người đã chạm ngưỡng 30 nhưng vẫn thả trôi cuộc đời mình vô định. Minh Anh đã có thể trở thành một kiến trúc sư như cậu mong muốn, chỉ cần vượt qua được vỏ kén của cha mẹ và chủ động hơn với cuộc sống của mình. Nếu Duy Viên luôn để ý tình trạng chiếc điện thoại của mình, cậu đã không bỏ lỡ mất khách hàng quan trọng. Còn Hạnh, chỉ cần mạnh dạn đến một cuộc gặp mặt, biết đâu giờ cô cũng đã có quyền hạnh phúc như những người khác?

Tôi có một người bạn cùng công ty, được đồng nghiệp gắn cho biệt danh Mr Available. Anh hiếm khi bỏ lỡ bất kỳ cuộc gọi nào của đối tác, luôn phản hồi đầu tiên trong các nhóm chat nội bộ, sẵn sàng giải quyết các câu hỏi của đồng nghiệp về công việc. Lần đi công tác thị trường miền núi cùng anh, thấy anh hí hoáy ngồi đăng ký gói cước 4G, tôi cười trêu: "Giờ miền núi cũng hiện đại lắm, sóng wifi cũng ầm ầm rồi mà anh" Anh chỉ nhìn tôi bình thản: "Thế lỡ rơi vào trường hợp không có wifi thì sao em? Gặp công việc gấp mà không check được mail thì phiền lắm". Nói rồi, anh khoe với tôi gói cước MI5D Viettel anh vừa đăng ký, chỉ 5000 đồng/ngày mà có tới 500MB dung lượng.

Dù ở đâu, làm nghề gì nếu không giữ thế chủ động trong cuộc sống thì bạn chẳng thể thành công - Ảnh 9.

Nhìn anh, tôi mới hiểu ranh giới giữa người thành công và người thất bại đôi khi thật đơn giản. Người thành công luôn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình, quan tâm đến từng chi tiết nhỏ, và không bao giờ bị động trong công việc.

Bạn ạ, ngưỡng tuổi nào rồi cũng đến và qua đi rất nhanh. Thay vì chênh vênh, hãy cố định cuộc đời bạn và khao khát thành công. Mà nên nhớ thành công chỉ là món quà cho những người dũng cảm.

Dù ở đâu, làm nghề gì nếu không giữ thế chủ động trong cuộc sống thì bạn chẳng thể thành công - Ảnh 10.
Trần Việt Anh
Dương Lê
Theo Trí Thức Trẻ

Trần Việt Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Facebook

523533014000867441106266734740094311202816n-3063.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

7108378112496002885430674367836643151839232o15738043967522029584456crop15738044034911829139989-4929.jpg

Lối sống tối giản đã thay đổi cô gái U20 từng bị trầm cảm như thế nào: Chăm sóc da 0 đồng, mặc quần

Vì sống tối giản, nên mình thường dành thời gian cho những điều mình thích nhiều hơn, có thời gian để viết, để làm video, hay gặp gỡ tỉ tê tâm sự với bạn bè. Còn số tiền dư ra được, mình để đầu tư, học hoặc đi đâu đó. Ví dụ như mình muốn học cắm hoa, học về art therapy (liệu pháp nghệ thuật), hay đi Làng Mai ở Thái, để lắng nghe cơ thể, tâm trí nhiều hơn... Nói chung là cảm thấy rất hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình."

madeinchina1-1055.jpg

Báo Trung Quốc viết về hàng Tàu đội lốt hàng Việt Nam

Niềm tin của người tiêu dùng Việt đang chịu những sự đả kích lớn sau khi các thương hiệu nổi tiếng bị nghi ngờ bán hàng Trung Quốc đội lốt "made in Vietnam".

n2-5433.jpg

Singapore cấm người dưới 21 tuổi xem phim ẩm thực Việt của HBO

Bộ phim dài 52 phút của đạo diễn Phan Đăng Di bị dán mác 21+ trên trang dịch vụ chiếu phim có bản quyền Toggle của Singapore.

thingseverywomanshouldknowaboutmen-3638.jpg

Chuyên gia cho biết: Phụ nữ không kết hôn và không sinh con chính là những người hạnh phúc nhất

Các khảo sát đã được tiến hành và kết quả thật bất ngờ: Hầu hết những người phụ nữ đã lập gia đình và đã có con đều cảm thấy mệt mỏi, không có đủ thời gian dành cho bản thân và ít hạnh phúc hơn những người phụ nữ độc thân.

photo11573308762728537227959-7340.jpg

Trang Hạ bóc phốt truyện cổ tích: Chẳng có vụ nằm ngửa chờ đàn ông tới rước thì sẽ có hạnh phúc đâu!

Nhà văn Trang Hạ viết: "Những người phụ nữ dù lương thiện nhưng bản tính gặp chăng hay chớ như Bạch Tuyết, những người không có kế hoạch và mục đích cho đời mình như Lọ Lem, hẳn cuộc sống gia đình chẳng suôn sẻ gì".

mylandauduaanhmotphunudamaulentotien20usdtrpc-8841.jpeg

Chỉ có các tổng thống mới được in hình lên tờ tiền dollar của Mỹ? Không, sai rồi!

Năm 2020, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ dự định cho lưu hành tờ 20 đô Mỹ có chân dung của một phụ nữ người Mỹ gốc Phi, bà Harriet Tubman thay thế hình ảnh tổng thống thứ 7 của Hoa Kỳ là ông Andrew Jackson.

ducphatcattoc1323-6212.jpg

Đức Phật có để tóc hay không, tướng nhục kế là gì?

Tại sao trong các chùa tượng và hình ảnh của các đức Phật thì có để tóc xoắn, đang khi các tu sĩ phải cạo đầu trọc, xin thầy giải thích giúp con hiểu rõ.

729914985031877069034791291052308590755840n157162490058512454561271572490379151675776134-5058.png

Phật cũng bó tay

Một hôm Thần rừng leo lên chánh điện ngôi chùa mới xây trên đỉnh núi. Chánh điện cao đẹp như một tòa tháp với 9 tầng, trên đỉnh là đài hoa sen, trong nội điện tôn trí tượng Đức Phật.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png