Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Cô gái Việt nhận học bổng toàn phần Mỹ với bài luận về người bố làm nghề… ‘cưa bom’

04-02-2018

 

Mới đây, Linh vừa dành được suất học bổng thạc sĩ danh giá từ Đại học Duke (Mỹ), trị giá 53.744 USD/năm, kèm hỗ trợ 1.700 USD/tháng cho chi phí ăn ở. Để có được suất học bổng danh giá này, Linh đã trải qua các cuộc thi vô cùng khó khăn và có cả những thất bại khiến cô rơi nước mắt.

Cô gái Việt nhận học bổng toàn phần Mỹ với bài luận về người bố làm nghề... "cưa bom"
Cô gái Việt với niềm đam mê du lịch, từng sống sót “thần kỳ” qua bão tuyết ở Nepal. (Dẫn ảnh: Yeutertho.vn)

 

Vừa làm tình nguyện vừa xin học bổng trên đường đi du lịch

Mỹ Linh là người Huế (sinh năm 1989), tốt nghiệp ĐHKHXH&NV Tp.HCM. Cô từng làm truyền thông tại Việt Nam trước khi bỏ việc đi du lịch sang Ấn Độ, Nepal. Vừa du lịch, Linh vừa làm tình nguyện viên và dạy học.

Tháng 10/2014, Linh chính là người đã sống sót hy hữu qua trận bão tuyết khủng khiếp ở dãy núi Annapurna (Nepal) hơn 40 người thiệt mạng và nhiều người mất tích. Sau đó, cô gái này tiếp tục gây xôn xao dư luận khi viết thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

2 năm sau, cô gái trẻ điều hành tổ chức phi lợi nhuận do mình sáng lập và còn làm CEO cho một dự án du lịch, song cô rơi vào trầm cảm do áp lực công việc. Vì vậy, cô quyết định gác lại tất cả công việc đi du lịch. Nhưng gần 1 năm rong ruổi ở Mỹ và Mexico, cô không tìm được nổi một người bạn có cùng chung chí hướng.

Tiếp tục cuộc hành trình, Linh tiếp cận với những bạn trẻ có cùng sở thích du lịch bụi như mình đến từ nhiều đất nước khác nhau. Tuy nhiên, khi cô hỏi họ về những dự định cho tương lai, tất cả đều không biết mình muốn trở thành gì. Vì vậy, Linh đã nộp đơn xin học bổng vào Đại học Duke để được gặp gỡ những người tài giỏi, có mục đích sống.

 

Cô gái Việt nhận học bổng toàn phần Mỹ với bài luận về người bố làm nghề... "cưa bom"
Võ Thị Mỹ Linh giành học bổng toàn phần thạc sĩ ĐH Duke. Theo Princeton, đây là top 5 đại học tốt nhất nước Mỹ (2017). (Dẫn ảnh: yeutretho.vn)

 

Linh đã viết 4 bài luận gửi hội đồng Rotary (tổ chức hỗ trợ tài chính) cho họ đọc trước và kiểm tra trình độ lúc phỏng vấn. Do đang trên đường đi du lịch, lúc nộp đơn cô không hề có bảng điểm hay giấy tờ gì liên quan.

Bà Lyn Kenny nằm trong hội đồng sau khi đọc xong đã rất ấn tượng với bài luận của cô. Nhưng vì không có bảng điểm nên Linh phải thi hai kỳ thi và hội đồng sẽ trả tiền lệ phí. Họ còn mời cô đến Madison thuyết trình trong buổi họp mặt của họ.

Lúc đó Linh chủ quan, nghĩ rằng hội đồng trả tiền thi và làm diễn giả chắc họ đã chọn mình nên cô không hề ôn thi, cũng không có sách để học. Dẫn đến kết quả thi thấp và bị đánh rớt khiến cô khóc rất nhiều.

Không bỏ cuộc, cô quyết định gác lại việc đi du lịch để tiếp tục thi lại vào Đại học Duke. Trong thời gian ôn luyện cô đã xin đi làm tình nguyện viên cho các khách sạn ở Mỹ và Mexico để được ăn ở miễn phí, mỗi ngày cô làm trung bình 5 tiếng. Rút kinh nghiệm lần trước, cô dành thời gian còn lại tập trung cho việc học. 6 tháng sau, Linh thi lại và đạt yêu cầu của hội đồng đưa ra.

 

Chinh phục học bổng với bài luận về nghề “cưa bom” của bố

Trong số 7 bài luận Linh viết, có 4 bài luận gửi cho hội đồng Rotary và 3 bài luận cô phải gửi cho Đại học Duke để họ chấp nhận cho cô vào học. Đặc biệt, bài luận về người bố làm nghề “cưa bom” đã chinh phục được hội đồng thi tuyển giúp Linh giành được học bổng danh giá.

Dưới đây là một đoạn nhỏ trong phần bài luận giới thiệu về bản thân của Linh:

“Tôi sinh ra và lớn lên ở miền Trung. Bố tôi thời ấy là một thợ cưa bom. Thu lượm bom đạn sau chiến tranh trở thành một nghề mưu sinh đối với người dân quê tôi. Những quả bom sau đó được cưa ra, vỏ dùng bán cho người thu mua phế liệu, phần thuốc nổ bên trong được dùng để đánh cá.

Một ngày, bố tôi ra khỏi nhà sớm với chiếc máy dò kim loại của ông ấy. Không lâu sau đó một tiếng nổ vang trời. Mẹ tôi nước mắt giọt ngắn giọt dài, vội vã gói ghém đồ đạc vào bệnh viện không biết bao lâu sẽ trở về. Đứa trẻ 7 tuổi như tôi được mẹ giao nhiệm vụ chăm sóc em gái nhỏ vừa tròn vài tháng tuổi. Bác sĩ bảo bố tôi có thể bị mù vĩnh viễn. Ông ấy cần cấy ghép thủy tinh thể và dĩ nhiên là tốn rất nhiều tiền.

Tai nạn bom xé gia đình tôi ra thành nhiều mảnh vỡ. Nhưng điều đó không quan trọng. Cuối cùng thì chúng tôi cũng vượt qua. Điều quan trọng là, ở Việt Nam, mỗi năm trung bình có khoảng 4000 người chết và bị thương vì tai nạn bom mìn. Nhưng lạ thay, những người thợ cưa bom không vì thế mà từ bỏ nghề của họ. Bởi đó là kế sinh nhai duy nhất giúp họ nuôi sống gia đình.

 

Cô gái Việt nhận học bổng toàn phần Mỹ với bài luận về người bố làm nghề... "cưa bom"
Trên hành trình du lịch, Linh gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người để tìm ra những người bạn có cùng chung chí hướng. (Dẫn ảnh: Tintuc.vn)

 

Tôi có 10 tập sách in chung dành cho thiếu nhi và 1 cuốn tiểu thuyết viết riêng. Mọi người hỏi tôi làm thế nào để viết văn. Tôi bảo, tôi bắt đầu viết từ lúc bé. Và bài luyện viết đầu tiên của tôi là thư ly dị dành cho bố mẹ. Mẹ tôi từng sống không hạnh phúc.

Để bảo vệ mẹ, cách duy nhất tôi có thể làm lúc đó là giúp bà ly hôn. Nhưng cuối cùng mẹ tôi từ chối. Bà sợ xã hội phán xét bà. Bà nhìn những phụ nữ xung quanh cũng bị chồng đối xử tệ bạc và nghĩ rằng chuyện đó cũng thường thôi, là phụ nữ cần phải biết cam chịu.

Vài năm trước, tôi được biết đến sau sự kiện sống sót trong trận bão tuyết đã lấy đi mạng sống của hơn 45 người trong đoàn leo núi. Mọi người khen tôi dũng cảm. Nhưng không, những người phụ nữ ở nhà thầm lặng hy sinh cuộc đời họ cho chồng con, tôi thấy họ dũng cảm hơn nhiều.

Không lâu sau đó tôi lại được mọi người biết đến với lá thư gửi Bộ trưởng bộ giáo dục về những bất cập trong sách giáo khoa tiếng Anh.

Rất nhiều người sau khi đọc bức thư vội vàng đổ lỗi cho ngài Bộ trưởng vì đã phá hỏng tương lai con em họ. Nhưng tôi nhớ bố tôi từng nói với tôi một câu thế này “Đừng đổ lỗi cho bất cứ ai khi chính con không thể thay đổi cuộc đời con. Vì cuộc đời là cuộc đời của con, không ai có thể sống thay con được”.

 

Mỹ Duyên

Đại Kỷ Nguyên

Facebook

473561175030084568472572879723242086465536n-1-2533.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

dscf091215507199269451552640944-962.jpg

Di sản của Sài Gòn xưa cần giữ lại trước khi nó biến mất

Phải xác định những công trình, không gian nào là di sản của Sài Gòn xưa cần giữ lại trước khi nó biến mất trong dòng xoáy phát triển hiện đại của TP.HCM.

nhathothuthiem1stmc-6627.jpg

Tiếc đứt ruột cho TP.HCM khi so với Thượng Hải

Nếu TP.HCM có sông Sài Gòn thì Thượng Hải có sông Hoàng Phố. Tương ứng với khu trung tâm của TP.HCM là khu phố Tây của Thượng Hải (phía tây sông Hoàng Phố) vốn là khu phố cũ của người Anh với các tòa nhà tráng lệ trở thành di sản kiến trúc quý giá. Còn khu phố Đông của Thượng Hải (phía đông sông Hoàng Phố) tương ứng với Thủ Thiêm.

hope155262445262789870879515529889845071257968610-5762.jpg

Bức ảnh 3 tỉ đồng: Hóa ra nhiếp ảnh ‘mua nước mắt’ vẫn thắng thế

Tác giả bức ảnh thắng giải thưởng gần 3 tỉ đồng vừa bác bỏ thông tin bức ảnh của ông là dàn dựng. Nhưng câu chuyện đáng bàn là tại sao đến thời điểm này những hình ảnh mang tính ‘mua nước mắt’ như vậy vẫn được tôn vinh?

diemnhu46359-5100.jpg

Uẩn khúc quanh mồ anh em tổng thống Ngô Đình Diệm

Bia đá trên mộ Ngô Đình Diệm: Gioan Baotixita Huynh mất ngày 2-11-1963. Bia đá trên mộ Ngô Đình Nhu: Giacôbê Đệ mất ngày 2-11-1963. Sở dĩ bia không thể hiện rõ họ tên vì thân nhân của người khuất bóng đề phòng những bất trắc dễ xảy ra

51148dieukiengkikhididulichmung2thang9anhdaidien-5725.jpg

Phong thủy du lịch những ngày hè

Ai chẳng vừa vui vừa ngại khi rời nhà đi chơi xa. Vui vì được nghỉ ngơi khám phá hưởng thụ thiên nhiên môi trường mới. Ngại vì lo mọi bất trắc hành trình. Để được trọn niềm vui, quan niệm Đông Phương có gợi ý vài bí quyết nho nhỏ cầu may.

cover0-7077.jpg

Cuộc sống thời "hậu Harry Potter" của nữ văn sĩ JK Rowling

Sau tập truyện cuối cùng ấy, nhiều fan ruột của tác phẩm đã cùng lớn lên với các nhân vật phù thủy trẻ bỗng phải đối mặt với hai nghịch lý. Đó là ngấu nghiến đọc cho hết truyện để đáp ứng lòng khao khát muốn biết số phận anh chàng Harry sẽ ra sao, cũng như muốn xem phần còn lại của cộng đồng phù thủy này thay đổi thế nào. Bên cạnh đó lại là tâm trạng đọc chầm chậm nhấm nháp thưởng thức tác phẩm trong tiếc nuối, khi biết rằng có thể đây là cơ hội cuối cho những ai lần đầu đọc Harry Potter.

queencleopatraphoto1537094106341aspr1-5072.jpeg

Tiết lộ 'bí thuật' phòng the của nữ hoàng Cleopatra và "chiến tích" quyến rũ đàn ông "bách phát bách

Có những thứ mà người đời cho đến tận bây giờ vẫn không thể lý giải, đặc biệt là về bí quyết quyến rũ đàn ông của nữ hoàng Cleopatra.

hongochatungloathinhdepnhusieumautrenduongphonewyork101120-4838.jpg

Clip hiếm: Hà Hồ catwalk lạnh lùng, diễn chung cùng Phi Thanh Vân, Xuân Lan 13 năm trước

Hồ Ngọc Hà rời bỏ sàn catwalk khá lâu và chỉ trở lại trong một số ít sự kiện đặc biệt. Bởi vậy, nhiều khán giả khá tò mò về những lần catwalk của cô ngày xưa, khi còn làm người mẫu chuyên nghiệp.

diepthao3-7889.jpg

Gout thời trang hàng hiệu sang trọng và đẳng cấp của bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Là một doanh nhân có tiếng tăm trên thương trường, bà Diệp Thảo chuộng phong cách thời trang kín đáo, tinh tế, thanh lịch.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png