Chat facebook
zalo

Màu sắc cuộc sống

Bạn có thể làm được bất kỳ điều gì, nếu bạn thôi không cố làm mọi thứ

07-04-2019

 

Bạn đang có rất nhiều dự định, mục tiêu và mơ ước. Bạn mong muốn tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn nữa, kiếm được nhiều tiền hơn nữa. Cố gắng nâng cao kỹ năng hay cải thiện các mối quan hệ để đạt được chất lượng cuộc sống tốt hơn?

Những điều này hoàn toàn dễ hiểu, nhưng quỹ thời gian là có hạn, nên nếu bạn phân tán vào quá nhiều việc một lúc, mức độ tập trung vào từng việc không cao, thì để tối đa hóa hiệu quả công việc là điều không thể. Ngược lại, hiệu quả công việc sẽ cao nếu bạn chỉ tập trung làm từng việc một.

 

Thành công nối tiếp thành công

Nếu bạn tập trung thời gian và sức lực để làm từng việc một, chắc chắn bạn sẽ thành công. Tôi phát hiện ra nguyên tắc này là vào thời trung học. Trong một lần kiểm tra cuối kỳ, tôi quyết định mỗi lúc chỉ học một môn, và chỉ khi nắm chắc toàn bộ nội dung của môn học đó, tôi mới học sang môn khác.

Hầu hết các bạn học của tôi thường ôn nhiều môn trong một ngày, nhưng tôi không hề thích phương pháp này bởi nó quá phân tán. Thay vào đó, tôi thấy mình học nhanh hơn nhiều nếu tôi dành ra vài ngày để nghiền ngẫm chỉ một môn học.

Nếu đang làm một dự án thì tôi sẽ không nhận thêm bất kỳ một dự án lớn nào nữa. Nếu tôi đang viết một chuyên mục mới cho blog cá nhân thì tôi sẽ không viết sách trong thời điểm đó. Với phương pháp này, tôi hoàn thành mọi thứ nhanh hơn và tốt hơn. Nhờ việc chỉ làm mỗi lúc một việc mà kết quả công việc của tôi tốt hơn rất nhiều.

Gary keller và Jay Papasan, tác giả của “The One Thing” (Một Điều Thôi), một cuốn sách hay có cùng quan điểm, đã chỉ ra rằng:

“Tôi sẽ có được thành công vang dội khi tôi thực sự dồn hết sức tập trung vào một thứ, và với tôi, mức độ tập trung vào công việc quyết định mức độ thành công.”

Bạn có đang kiêm nhiệm hay đang tập trung vào nhiều thứ cùng một lúc? Vậy nguy cơ bạn thất bại hoặc không đạt được kết quả tốt nhất là rất cao.

Lý do rất đơn giản: đa số chúng ta đều nghĩ rằng thành công sẽ đến cùng một lúc nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Keller và Papasan đã nói rất rõ: “Thành công đến một cách tuần tự, không phải đến đồng thời”.

Mọi thứ được tích góp dần dần. Bạn học xong một kỹ năng rồi sau đó học thêm một kỹ năng nữa. Bạn hoàn thành xong một dự án rồi sau đó hoàn thành thêm một dự án khác. Qua thời gian, những thành công nhỏ tích góp lại và trở thành một thành tựu lớn.

Điều này đặc biệt đúng đối với vấn đề tiền bạc. Hầu hết số tiền chúng ta kiếm được sẽ tăng dần theo thời gian. Chỉ rất ít người là kiếm được khoản tiền rất lớn trong một thời gian ngắn. Hãy quên Conor McGregors (võ sĩ Ireland nổi tiếng thế giới) và Evan Spiegels (CEO của Snapchat) đi vì họ là những trường hợp đặc biệt may mắn.

Bạn không cần phải có tài năng hay kỹ năng đặc biệt để đạt được thành công trong cuộc sống. Nếu bạn chọn hướng đi lâu dài, từng bước chinh phục các mục tiêu và dần dần tích góp tài sản cá nhân thì cuộc sống về sau của bạn sẽ không kém phần tốt đẹp.

Phương pháp này rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Chỉ những ai không đủ kiên nhẫn để áp dụng nó mỗi ngày thì mới không đồng tình mà thôi.

Một trong những bậc tiền bối của tôi đã sở hữu hàng chục bất động sản, có trị giá vài triệu đô. Ông ấy đã ngoài 60 và có trong tay khối gia tài đó bằng cách áp dụng phương pháp trên. Bạn thấy đấy, cái gì cũng cần phải có thời gian. Khi bạn kiên nhẫn tích lũy mọi thứ dần dần theo thời gian, bạn sẽ có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Đây không phải điều gì phi thường. Ai cũng có thể tiết kiệm tiền, nâng cao kỹ năng và tạo ra của cải. Tất nhiên tôi không nói đến việc bạn sẽ giành được huy chương vàng tại Olympics 2020 hay trở thành Zuckerberg tiếp theo.

 

Tác dụng của sự tích lũy lâu dài

Warren Buffett là một ví dụ điển hình cho sự tích lũy lâu dài. Chúng ta hãy xem cách ông tích lũy tài sản theo qua biểu đồ dưới đây:

(Ảnh: dadaviz.com)

Đừng nhìn vào con số (hay cột x), mà hãy quan tâm đến sự tăng trưởng của khối tài sản.

 

Ở độ tuổi từ 32-44, tài sản ròng của Buffett tăng 1.257%. Đây quả là một sự tăng trưởng ngoạn mục chỉ trong 12 năm. Đặc biệt, nếu bạn để ý sẽ thấy ông mất rất nhiều tiền khi ở tuổi 40. Nhưng đó không phải vấn đề chính mà tôi muốn nhấn mạnh ở đây.

Hãy nhìn vào khoảng thời gian từ năm Buffett 44-56 tuổi, bạn sẽ thấy tài sản của ông ấy tăng một cách khó tin 7.268% vào cùng khoảng thời gian như trên (12 năm). Đây là tài sản ròng của ông ấy và tất nhiên luôn hàm chứa yếu tố may mắn trong quá trình đạt được những con số này.

Ngoài ra, phần lớn tài sản ròng của ông dựa trên giá cổ phiếu, nghĩa là một phần lớn tài sản của ông có thể biến mất sau một đêm. Tuy nhiên, điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là chỉ số tăng trưởng tài sản của ông qua thời gian.

Một điều đáng lưu ý nữa: Buffett chỉ bắt đầu sở hữu 99% tài sản ròng khi ông đã bước sang tuổi 50. Điều này giúp chúng ta, những người ở độ tuổi thanh niên, trung niên (bao gồm cả tôi) hay kêu ca về sự thăng tiến chậm chạp trong sự nghiệp, có động lực để tuần tự tiến từng bước để đi đến thành công.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng vì trên internet có rất nhiều kẻ lừa đảo nói rằng có thể dễ dàng thành công như Warren Buffett. Rất nhiều người sẽ cố lừa phỉnh để khiến bạn tin rằng đầu tư vào thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ giúp bạn giàu lên nhanh chóng. Mục đích của họ là thuyết phục bạn mua khóa học làm giàu của họ.

Cuộc sống không vận hành theo cách như vậy. Cá nhân tôi không thích chứng khoán và tôi khuyên những ai không rành về lĩnh vực này hãy tránh xa phố Wall ra.

Điều này không chỉ đúng với tiền bạc mà nó còn đúng với các lĩnh vực khác trong cuộc sống như kỹ năng, sức khỏe và trong các mối quan hệ.

Bạn không thể có được một cơ thể cường tráng chỉ trong một ngày, một tháng hay một năm, thực tế là bạn phải nỗ lực vài năm để có được nó. Ngay cả khi bạn làm việc một cách khoa học nhất, thì cũng không hề có đường tắt. Ví như các vận động viên xe đạp dưới 28 tuổi hiếm khi giành chiến thắng trong các cuộc thi lớn như Tour The France. Bởi lẽ phải mất nhiều năm trời để rèn luyện sức khỏe, sức dẻo dai và hệ thống tư duy – những yếu tố cần có để giành chiến thắng.

Nếu muốn thấy được tác dụng của việc tích lũy thì ở mỗi thời điểm, bạn hãy dành hết sự tập trung của mình vào một thứ mà thôi (áp dụng cho tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống) và hãy luôn cố gắng nhìn xa trông rộng.

Cuối cùng, thành công sẽ đến nếu bạn kiên trì làm theo phương pháp này. Bạn phân vân rằng thành công sẽ đến ngay ngày mai hay phải 20 năm nữa? Đừng lo, vấn đề quan trọng là: nó sẽ đến.

 

Tác giả Darius Foroux
Nguyên Thảo biên dịch

trithucvn.net

Facebook

523533014000867441106266734740094311202816n-3063.jpg
267336309281668773414883849555063436621762n-6411.jpg

Các bài viết khác

minhtu-5907.png

Minh Tú háo hức nhặt đồ sida trong chuyến đi Thái Lan

Trái ngược với những người đẹp thích đập hộp đồ hiệu, Minh Tú cùng nhiều người đẹp khác như H Hen Niê, Hồ Ngọc Hà, Chi Pu, Bích Phương, Ngọc Hân lại có niềm đam mê mãnh liệt với đồ seconhand (đồ hàng thùng)

photo215606543740491032843848-4108.jpg

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

anhchupmanhinh20-5349.png

CEO Nhật chê shipper Việt "bẩn": Cộng đồng mạng Nhật Bản bức xúc

Một CEO người Nhật vừa có bài đăng trên Twitter cho rằng sự xuất hiện của shipper Việt làm quán cà phê mất đi sự sang trọng. Bài viết này ngay lập tức vấp phải sự phản đối, lên án từ cộng đồng mạng (CĐM) Nhật Bản.

sharktankhieu15605854159361380893810crop15605854232931460457905-5945.jpg

Startup Việt như cô gái đẹp đội trên đầu rổ trứng, nếu quá mơ mộng rổ trứng sẽ phình to, nhảy một cá

Làn sóng startup tại Việt Nam có thể nói bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, đi cùng với sự khuyến khích từ các cơ quan chức năng nói chung và các hiệp hội, nhà đầu tư nói riêng. Nếu giai đoạn sơ khai, ý tưởng kinh doanh được chú trọng, cảm tưởng là điểm chính làm nên sự hấp dẫn của mỗi startup, thì đến nay việc thực thi mô hình mới là yếu tố dẫn dắt sự thành công trong công cuộc kêu gọi vốn.

img043315603047934421557796528-9656.jpg

Chuyện cổ tích bé Thiện Nhân sau 13 năm phẫu thuật bộ phận sinh dục

13 năm sau ca phẫu thuật bộ phận sinh dục cho bé Thiện Nhân do bị thú hoang cắn (2006), nay Thiện Nhân chuẩn bị cho đợt phẫu thuật mới phức tạp hơn, tốn kém hơn. Nhưng trong cái rủi có cái may của tình người. 13 năm qua, không chỉ miệt mài tìm phép lạ từ tay bác sĩ cho các bệnh nhi, Quỹ "Thiện Nhân và Những người bạn" (TN&F) do người mẹ nuôi Trần Mai Anh và cộng sự lập ra đã thật sự trở thành một hành trình truyền cảm hứng.

tien015603134955221059152988crop15603135104091759835470-6773.jpg

Tại sao người giàu lại hay "keo kiệt"? Đừng chê trách nếu bạn còn dùng tư duy nghèo nàn này để đánh

Trong mắt đại đa số chúng ta, người giàu thường đi liền với "keo kiệt". Họ có thể vẫn mặc cả từng mớ rau khi đi chợ, vẫn mua hàng giảm giá trên mạng, vẫn tính toán chi li từng đồng. Thực ra, chính hành động đó thể hiện rằng, họ là những người hiểu rõ nhất về tiền bạc cũng như tầm quan trọng của việc tích lũy tài chính.

photo01552179978866536795304-1612.jpg

Muôn kiểu sao Hoa ngữ phòng thân khi quay cảnh nóng

Triệu Lệ Dĩnh được cả đoàn phim xúm vào hỗ trợ trong cảnh quay giường chiếu, Lương Triều Vỹ và Thang Duy sử dụng quần bảo hộ.

trungnguyennghian1553744111500x300-997.jpg

Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ nói về chuyện "lạy bàn thờ đạo" của cựu CEO Đỗ Hòa: Bịa đặt,

Chủ tịch Trung Nguyên cho biết, ông Đỗ Hòa được mời về làm CEO và được giao đi tìm cơ sở lý luận của cà phê, để đưa cà phê Việt Nam và cà phê Trung Nguyên đi xa hơn. Và khi ông Đỗ Hòa nói rằng, không có thứ đó, thì 2 bên đã chia tay vui vẻ. Ông Vũ cũng khẳng định, bài viết của ông Đỗ Hòa là "độc hại" và không có chuyện đồ đạo, đồ thờ, hay bắt quỳ lạy.

photo15470210402341547021040878crop15470210675581115507876-4001.jpg

Người đàn ông thoát chết trong rừng nhờ cắn lưỡi gấu

Cách đây 10 ngày, Nikolay Irgit, 30 tuổi, cùng hai người bạn vào khu bảo tồn rừng ở vùng Tuva, nam Siberia, để thu thập sừng hươu và nai rụng dù không có giấy phép. Sừng hươu và nai thường được bán với giá cao trên thị trường chợ đen để làm thuốc và đồ nội thất.

icon-nhanmail

Đăng ký nhận tin từ vuimuasam.com.vn NHẬN MÃ GIẢM GIÁ 50.000 VNĐ

Chính sách Đại lý - NCC

Chính sách khuyến mãi

Vui Mua Sắm là trang thương mại điện tử được sáng lập bởi các thành viên đã nhiều năm hoạt động trong làng giải trí, báo chí và công nghệ IT.

Nhờ vào mối quan hệ rộng lớn với các đối tác trong nghề, chúng tôi vô cùng tự tin mở một trang điện tử thương mại “độc lạ” mang tên VUI MUA SẮM. Giống như những trang thương mại điện tử khác chúng tôi phục vụ tất cả các tín đồ yêu chuộng thời trang, yêu làm đẹp nhưng điều khác biệt ở đây là chúng tôi phục vụ cả thú đam mê văn hoá đọc, giải đáp những thắc mắc làm đẹp, cung cấp các dịch vụ làm đẹp do các chuyên gia hàng đầu mà chúng tôi có được nhờ mối quan hệ lâu năm trong ngành báo chí và showbiz.

Vui Mua Sắm không chỉ có thế, chúng tôi có công nghệ Lăng Xê để PR hình ảnh cá nhân của doanh nghiệp, nghệ sĩ do nhà thiết kế lừng danh Việt Hùng, người đã có công đưa nhiều người đẹp đăng quang ngôi hậu đảm nhiệm. Hiện nay, ngoài vai trò là nhà thiết kế áo dài, cung cấp nguồn trang phục và phụ kiện vô tận cho các cuộc thi nhan sắc và các sự kiện lớn nhỏ, Việt Hùng còn là giảng viên uy tín của các trường nổi tiếng trong nghệ thuật đào tạo kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân.

Phục vụ cho nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của người Việt Nam, chúng tôi cũng kết nối với nhiều spa, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ trong thành phố Hồ Chí Minh để bán voucher giúp khách hàng tiết kiệm nhiều nhất ngân sách trong chiến dịch làm đẹp đầy tốn kém của mình.

Vui Mua Sắm cũng liên kết với nhiều Make Up Artist nổi tiếng chuyên phục vụ cho nhu cầu

Kết nối với chúng tôi

tulangthang vuimuasam.com.vn Twitter Youtube Google

Chứng nhận

Hình 2 Hình 1
back-to-top.png